Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua bột gạo thông thường để làm bánh cuốn bày bán ở các cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn tự làm bột bánh cuốn tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, NONAZ trong bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những điều sau: Bánh cuốn được làm từ bột gì? Cách làm bánh cuốn bằng nguyên liệu sẵn có.
Bánh cuốn được làm từ bột gì?
Bước đầu tiên và quan trọng nhất để có được món bánh cuốn ngon là trộn bột làm bánh cuốn. Nếu làm tốt bước này, bạn sẽ cho ra những miếng nem mềm, co giãn nhưng vẫn dai vừa phải.
Bánh cuốn được làm từ bột gì?
Bột dùng làm bánh cuốn là bột gạo thông thường. Gạo dùng làm bột không được quá cứng cũng không quá dính. Ngoài ra, bạn nên chọn mua gạo cũ từ mùa trước, khi đó gạo chưa có nhựa. Bằng cách này, bánh sẽ không bị dính và sẽ phồng lên vừa đủ để dai.
Trước khi xay gạo thành bột, gạo cần được ngâm trong nước khoảng 4 giờ. Bột sau khi làm xong cần ngâm nước và để ráo nước mỗi 1-2 giờ để bột không bị chua và bánh mềm, mịn.
Cách làm bánh cuốn từ gói bột trộn sẵn
Bước 1: Cho toàn bộ bột mì vào tô lớn. Tiếp theo cho 1 lít nước, ½ thìa muối và 2 thìa dầu ăn vào. Dùng đũa khuấy liên tục để hỗn hợp bột tan đều không bị vón cục, vón cục.
Cho dầu ăn vào để khi chín bánh không bị dính vào vải hoặc chảo tráng và lấy bánh ra dễ dàng hơn.
Cách làm bánh cuốn từ gói bột trộn sẵn
Bước 2: Để bột nghỉ khoảng 45-60 phút trước khi dùng bột phủ lên bánh. Bằng cách này, sau khi gói, bánh cuốn sẽ dẻo và ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể cuộn bánh ngay như bình thường.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng bánh tráng trộn sẵn:
- Dù là loại bột trộn sẵn nào thì khi trộn bột bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì và điều chỉnh lượng nước phù hợp.
- Khi rót chỉ đổ ít hơn lượng đã nêu. Nếu bột đặc quá bạn cũng có thể thêm chút nước, nếu bột mềm quá bạn có thể thêm bột mì vào và khuấy đều.
Cách làm bánh cuốn bằng bột gạo thường và tinh bột sắn
Mặc dù bột trộn sẵn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức nhưng để có hương vị thơm ngon hơn bạn nên tự xay bột. Thông qua phương pháp làm bánh cuốn được giới thiệu dưới đây, bạn có thể đảm bảo bánh cuốn đạt độ dai và thơm ngon lý tưởng.
Thông thường, gạo trắng được yêu cầu để xay cơm cuộn. Bởi nếu bạn sử dụng các loại gạo khác như gạo nếp, gạo nếp sẽ khiến các lọn tóc bị dính và khó bám vào.
Cách làm bột bánh cuốn truyền thống bằng bột gạo thường và tinh bột sắn
bước chân:
Bước 1: Sau khi mua gạo trắng về rửa sạch nhiều lần. Tiếp theo, ngâm gạo trong nước khoảng 3-4 tiếng cho mềm.
Thời gian ngâm lâu như vậy đòi hỏi phải thay nước thường xuyên. Khi thấy hạt gạo lắng xuống thì loại bỏ phần nước trên và thêm lượng nước mới vừa đủ ngập mặt gạo. Thay nước 2-3 lần để bột bánh xay trong và mịn hơn.
Bước 2: Trong quá trình xay có thể cho thêm tinh bột sắn và một ít muối vào. Tỷ lệ bột gạo thường và tinh bột khoai mì là 5:1. Đây là cách làm bánh cuốn chuẩn nhất hiện nay.
Bước 3: Nếu gạo mềm thì dùng máy xay chuyên dụng để xay. Nếu ít gạo thì có thể dùng máy xay để xay. Sau khi xay, rây bột lại một lần nữa để có được hỗn hợp bột mịn nhất.
Cách làm bánh cuốn bằng bột mì làm sẵn
Chuẩn bị sẵn nguyên liệu
- Bột gạo cuộn đã chuẩn bị sẵn
- thịt lợn băm
- Nấm, nấm
- hành tím
- giá
- quả dưa chuột
- vanilla
- Ăn kèm xúc xích và chả giò
- Ớt, chanh, giấm, dầu ăn
- các loại gia vị khác
Các bước làm bánh cuốn tại nhà
“Thủ thuật hay” làm bánh cuốn bằng bột mì trộn sẵn
Bước 1: Làm theo 2 hướng dẫn trên để trộn bột và chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Đối với các nguyên liệu khác bạn có thể sơ chế như sau:
- Gọt vỏ và cắt nhỏ hành tím. Rửa và cắt nhỏ các loại thảo mộc và dưa chuột. Ngâm giá đỗ trong nước sôi rồi để ráo.
- Nấm hương ngâm trong nước, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi trộn với thịt băm mua sẵn. Thêm một chút gia vị vào sẽ hơi nhạt khi chấm với nước sốt.
Bước 2: Cho nhân vào thịt và xào
Đặt nồi lên bếp, cho hành tây vào xào cho thơm. Tiếp theo, cho hỗn hợp thịt trên vào chảo và đảo đều.
Bước 3: Trộn nước chấm
Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa, thêm 3 thìa đường vào nấu đến khi đường tan. Tiếp theo, từ từ thêm nước dừa tươi vào. Thêm 2 thìa nước mắm và 1 thìa giấm. Tắt bếp, để nguội rồi cho ½ quả chanh và ớt vào.
Bước 4: Đặt chảo và đổ bánh mì vào
Bạn đặt chảo chống dính lên bếp đun lửa vừa, cho một lớp dầu ăn vào sau đó đổ một thìa bột vào chảo và lắc nhẹ để bột chảy đều. Tháo nắp và đậy nắp nồi. Sau khoảng 30 giây, khi bánh chín, bạn úp bánh ra khay đã phết dầu mỡ. Sau khi đổ bánh ra, múc một thìa nhân thịt dàn đều rồi cuộn lại.
Cách làm món cơm cuộn mềm và ngon nhất
Để có được đĩa bánh cuốn nóng hổi với hành phi và nước mắm thơm ngon thì khâu trộn đóng vai trò rất quan trọng.
Khi phủ bánh, cho một ít bột gạo vào, trộn đều rồi dàn mỏng lên khung bánh tráng. Tiếp theo, dàn đều lớp bột mỏng này thành hình tròn dọc theo khung chậu.
Cách làm món cơm cuộn mềm và ngon nhất
Nếu thích, bạn có thể dùng chảo thay cho nồi hấp để gói bánh.
Vải bánh cần được giặt và làm phẳng để tránh bị nhăn. Vải rách sẽ khiến bánh bị gấp, không đều, mất đi sự hấp dẫn.
Khi lấy bánh ra, dùng que tre dài hoặc đũa dài đẩy mép bánh, thọc que vào rồi từ từ nhấc bánh lên. Nếu cho quá ít bột bánh sẽ dễ bị rách, còn nếu đặc quá sẽ không ngon. Vì vậy, bạn nên thử trước vài lần để chọn được hàm lượng bột phù hợp cho từng chiếc bánh.
Tóm lại
Bánh cuốn là món ăn nóng hổi được nhiều người ăn vào mỗi buổi sáng. Để làm bánh cuốn thơm ngon, hấp dẫn bạn hãy áp dụng cách làm bánh cuốn theo hướng dẫn trên. Chúc các bạn thành công và thưởng thức một bữa ăn ngon.
Ý kiến bạn đọc (0)