Nước sốt hay chính xác hơn là nước sốt đã không còn xa lạ với những người nấu ăn tại nhà. Nước chấm làm cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Trong một số trường hợp, yếu tố quyết định độ ngon và hương vị đặc biệt của món ăn rõ ràng là nước sốt dùng kèm. Ngày nay nước sốt đã đa dạng hơn: nước sốt tự làm và nước sốt mua ở siêu thị. Có lẽ không thể liệt kê hết các loại nước sốt ngon hiện có nhưng để chọn được loại nước chấm được ưa chuộng nhất thì tôi có thể làm được. Tiếp theo, Hải Dương News bật mí cách làm hơn 20 loại nước sốt thơm ngon phổ biến nhất bạn nên biết khi nấu ăn
Ví dụ như làm nước sốt với các món salad, cá hồi, đồ nướng, bánh ngọt hay thêm vào vô số món ăn khác như bít tết… Là nguyên liệu đặc biệt tạo nên sự cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mùi vị, màu sắc và mùi vị tổng thể của người ăn. tác dụng. Một cảm giác cho một món ăn. Không quá lời khi nói nước sốt chính là “linh hồn” của nhiều món ăn.
Nước sốt là gì?
Theo định nghĩa trên Wikipedia: Nước sốt là chất lỏng, dạng kem hoặc đặc, dùng để chế biến các món ăn khác nhau hoặc có thể dùng trực tiếp trên các món như sốt bít tết, sốt nước, sốt me, sốt thịt bò rượu vang… …. Nước sốt phải có vị trong, thơm hoặc đậm đà, đặc hay đặc tùy theo loại nước sốt mà người đầu bếp mong muốn. Nhưng trên thực tế, hầu hết các loại nước sốt thường ở dạng lỏng hoặc đặc.
Để hiểu sâu hơn đó là nước chấm hay nước chấm thì người ta viết như thế này. Từ “jiang” là phiên âm của từ “jiang”. Điều thú vị là trong tiếng Pháp chữ “s” được phát âm là “xô” giống như một cơn gió nhẹ, rất nhẹ, đó là lý do tại sao chúng ta có từ “sốt” như hiện nay. Nhưng sau đó, từ Sauce xuất hiện trong nước sốt. Có vẻ như điều này đã bị ảnh hưởng bởi văn hóa Mỹ sau này. Do cách phát âm của từ “Sauce” có âm “So” mạnh hơn so với tiếng Pháp nên khi phiên âm sang tiếng Việt sẽ ghi là “Sauce”.
Cách làm nước sốt ngon
Để làm được những loại nước sốt thơm ngon, hấp dẫn ở các nhà hàng, khách sạn lớn không phải là điều dễ dàng. Điều này tất nhiên đòi hỏi người đầu bếp phải có vị giác cực kỳ nhạy bén và tinh tế, đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn cũng như nắm chắc các kỹ năng cơ bản làm nước sốt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết một số loại nước sốt phổ biến nhất hiện nay.
Làm sốt phô mai
Sốt phô mai là một trong những loại nước sốt thơm ngon nhất trong nhiều món ăn liên quan đến rau củ, bánh ngọt hay bánh mì. Làm sốt phô mai không khó chỉ cần có những nguyên liệu cơ bản và một chút cẩn thận là bạn có thể làm được món sốt phô mai mịn màng ngay tại nhà.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Phô mai Parmesan: 70g
- Phô mai Cheddar: 70 gram
- Kem tươi: 70g
- Hành tây: 15 gram
- Rượu trắng: 10ml
- Súp gà: 50ml
- 10g mù tạt
- 50g bột mì
- 5ml dầu ô liu
- 5g muối
- 5 gram hạt tiêu
Kiến thức bếp núc
Phô mai Parmesan là tên viết tắt của phô mai Parmigiano-Reggiano. Loại phô mai này có nguồn gốc từ thủ đô ẩm thực nước Ý.
phô mai parmesan
Phô mai Cheddar trắng là loại phô mai trắng cứng, màu vàng nhạt có nguồn gốc từ làng Cheddar ở Somerset, Anh. Đây là loại phô mai phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
phô mai cheddar
Kem tươi là hỗn hợp giữa chất béo và kem sữa có chứa một lượng lớn chất béo và được dùng để làm kem tươi cho các món tráng miệng hoặc đồ ăn.
Các phương pháp cụ thể như sau
Bước 1: Đun nóng dầu ô liu trong nồi, sau đó cho hành tây vào xào thơm. Bước 2: Thêm 10 ml rượu trắng vào nấu cho đến khi còn khoảng 1/3. Bước 3: Cho nước luộc gà vào (tự nấu). ). Nấu chín các nguyên liệu còn lại trừ phô mai cheddar và nêm muối, tiêu Bước 4: Cho phô mai cheddar vào khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Làm nước sốt kem tươi
Nước sốt crème fraîche rất hợp với mì ống và cũng rất ngon với bánh mì.
Thành phần cần thiết
- Nước luộc bò: 100ml
- Bột mì: 10 gram
- Bơ: 10 gram
- Mù tạt vàng: 5 gram
- Kem nhẹ: 50ml
- Muối: 5 gam
- Tiêu: 5 gam
Các bước thực hiện như sau
Bước 1: Đầu tiên cho bơ vào chảo nóng đun chảy, sau đó cho bột mì vào khuấy đều cho đến khi tan. Bước 2: Thêm nước dùng, muối và tiêu vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại. Bước 3: Thêm kem và mù tạt. khuấy động. Được rồi, tắt lửa
sốt cà chua
Nhắc tới sốt cà chua chắc hẳn ai cũng biết rằng nguyên liệu chính của món sốt thơm ngon này chính là cà chua. Nó thường được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác ngoài thịt, cá… nhưng nổi tiếng nhất là được kết hợp với mì ống và rau sống. nước sốt. Chấm nước sốt…
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Cà chua chín: 1kg
- Tỏi khô: 1 tép ~ 5g
- Hành tây: 1/8~10g
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa canh
- Muối: 1 thìa cà phê
Các phương pháp cụ thể như sau
Bước 1: Khi mua cà chua các bạn nhớ chọn những quả ngon và đều về kích cỡ. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi sao chép bằng hình chữ X ở dưới cùng của quả.
Bước 2: Đun sôi nước lọc rồi tắt bếp, cho cà chua vào ngâm khoảng 1-2 phút hoặc đến khi vỏ hơi nhăn thì vớt ra ngâm vào tô nước đá cho nguội. .
Bước 3: Gọt vỏ cà chua, cắt cà chua thành 4 phần, bỏ phần lõi cứng và hạt ở giữa, sau đó cắt nhỏ cà chua. Bạn có thể xay nhuyễn nó bằng máy xay sinh tố.
Bước 4: Cho tỏi băm vào nồi xào thơm thì cho cà chua vào đun sôi rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 30-90 phút cho đến khi nước sốt cà chua đặc lại và thơm.
Bước 5: Thêm muối, đường và nước cốt chanh vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Đợi nước sốt nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
sốt me
Đây cũng là một trong những loại nước chấm thơm ngon được nhiều người yêu thích. Nước sốt me có rất nhiều công dụng, từ làm nước chấm cho đến trở thành nguyên liệu trong một số món ăn như: cút xào me, chân gà sốt me chua, sườn heo sốt me… Cách làm nước sốt me cũng rất đơn giản. Tương tự như làm sốt cà chua.
Thành phần cần thiết
- Me chín: 0,5kg
- Đường trắng: 0,5kg
- Nước mắm: 50ml
- Ớt bột: 20 gram
- Sốt cà chua hoặc xì dầu: 30g (nếu có)
- nước trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Me chín gọt vỏ, cho vào tô nước, dùng tay bóp nhẹ me để chắt lấy nước cốt.
Bước 2: Tiếp tục ngâm me khoảng 15 phút, sau đó bóp nhẹ lại lần nữa, sau đó tách phần thịt me ra và bỏ hạt.
Bước 3: Đổ hỗn hợp nước me vào nồi sạch, thêm nước mắm, đường, ớt bột rồi đun trên lửa lớn. Lúc này, khuấy đều cho đến khi nước me sôi thì giảm lửa nhỏ và nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại và mịn.
chú ý:
– Gia giảm nguyên liệu và gia vị phù hợp theo khẩu vị của từng gia đình – Mắm me thành phẩm có thể làm với số lượng lớn và bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau – Tùy theo món ăn mà có thể xào me với tỏi. , sả hoặc khuấy đều trong nước rồi đun sôi trên bếp trước khi cho các nguyên liệu chính vào.
Tóm lại
Tất nhiên, việc tự làm những loại nước sốt thơm ngon tại nhà hàng lớn sẽ giúp người đầu bếp, đặc biệt là người nấu tại nhà kiểm soát được màu sắc, hương vị mong muốn để phù hợp với khẩu vị và sở thích của đại đa số thực khách tại nhà hàng hoặc các thành viên trong gia đình. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không mua nước sốt đóng hộp trên thị trường.
Những công thức nấu ăn trên và hơn 20 cách làm nước chấm thơm ngon phổ biến nhất bạn nên biết chỉ mang tính chất tham khảo. Người nấu ăn tại nhà có thể thêm bớt một số nguyên liệu hoặc công đoạn để thành phẩm chuẩn hơn.
Ý kiến bạn đọc (0)