- Bún gạo là gì?
- Có bao nhiêu loại bún gạo?
- Bún thông thường
- bột gạo nếp
- bột gạo lứt
- Cách làm bún gạo đơn giản nhất
- Thành phần cần thiết
- Các bước làm bún gạo đơn giản
- Cách làm bún gạo cho bé ăn dặm tại nhà
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Các bước làm bún gạo cho bé
- Cách Xay Bột Gạo Bằng Máy Xay Sinh Tố Cực Dễ
- Vật liệu và Công cụ
- Các bước xay gạo bằng máy trộn
- Tóm lại
Bún là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, bột gạo còn có những công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp. Nếu hiểu rõ cách làm bún dưới đây thì các bước làm bún không hề khó đâu nhé! Hãy tham khảo ngay NONAZ để được hướng dẫn nhé.
Bún gạo là gì?
Bột gạo là một trong những loại bột được làm bằng cách nghiền mịn hạt gạo sau khi ngâm. Điều bạn cần lưu ý là bột gạo không giống như tinh bột gạo (gạo thường được ngâm trong dung dịch kiềm chứ không phải nước).
Mọi người có thể dùng bột gạo thay cho bột mì trong một số món ăn để món ăn thêm ngon miệng.
Bún gạo là gì?
Bún được sử dụng phổ biến trong ẩm thực các nước châu Á. Ví dụ, Việt Nam thường dùng bún trong các món bánh ngọt như bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh, bánh xèo, bún, bánh cuốn,… hoặc làm bánh ngọt thơm ngon.
Có bao nhiêu loại bún gạo?
Bột gạo được xay từ hạt gạo, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại bột phù hợp. Có 3 loại bún được sử dụng phổ biến hiện nay:
Bún thông thường
Bột gạo thông thường là bột được xay từ hạt gạo thông thường. Đây là loại gạo chúng ta thường dùng để nấu cơm hàng ngày. Nó có màu trắng đục và hơi sẫm.
Bánh phở thông thường được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn từ Bắc tới Nam: như bánh xèo, bánh đúc, bánh bèo, bánh hỏi, bánh bò hay bánh canh.
Đặc biệt, bột gạo trắng còn có tác dụng làm giảm độ dính của một số món ăn như bánh trôi, bánh rán,… để phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách.
bột gạo nếp
Bột gạo nếp là loại bột được làm từ hạt gạo nếp (hay còn gọi là gạo nếp). Đây là loại gạo dùng để nấu xôi và nấu chè. Chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường bột nếp có màu trắng tự nhiên, mịn, dính tay.
bột gạo nếp
Ngoài ra, bột gạo nếp còn được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh gai, bánh khúc hay bánh rán.
bột gạo lứt
Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt. Bột không chứa bất kỳ chất phụ gia nào khác, có màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm, mùi hơi béo, có mùi thơm đặc trưng của hạt gạo lứt.
Bột gạo này chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bột gạo. Vì vậy, ngoài việc làm ra nhiều món ăn ngon, bột gạo lứt thường được sử dụng với mục đích làm thuốc.
Cách làm bún gạo đơn giản nhất
Thành phần cần thiết
- 1kg gạo nếp hoặc gạo tẻ
- 1 muỗng canh muối
- Dụng cụ làm bún: tô lớn, nhỏ, rổ, giá, thìa…, nồi lớn, máy trộn, máy nghiền, khăn sạch hoặc rây bột, túi vải, khay lớn
Các bước làm bún gạo đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn gạo có hạt to, đều, dai, không bị mốc. Mua xong bạn gom hết số gạo về.
Sau đó hòa tan muối vào nồi nước lớn rồi ngâm gạo qua đêm. Hôm sau, vo sạch gạo lại với nước, vớt ra để ráo nước.
Cách làm bún gạo đơn giản nhất
Bước 2: Xay gạo
Chờ cho đến khi gạo ráo nước thì cho gạo vào nồi lớn và đổ nước ngập mặt gạo khoảng 3 cm.
Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay để xay nhuyễn gạo. Nếu không có máy xay, bạn có thể mang gạo ra cửa hàng và xay 2 lần.
Bước 3: Lọc bún
Lọc bột qua khăn sạch hoặc rây để thu được bột mịn. Bây giờ, bạn đã có một lượng bún kha khá. Bạn có thể dùng loại bột lỏng này để làm nhiều loại như: bánh xèo, bánh cuốn, bánh khọt.
Sau khi xay bột màu, cho hỗn hợp bột màu vào rồi treo vào túi vải để nước thoát dần. Để như vậy khoảng 12 tiếng cho nước trong bột chảy ra hết.
Với lượng bột đặc này bạn có thể dùng để chế biến các món ăn như: bánh canh, bún tươi.
Bước 4: Thành phẩm
Đổ bột gạo vào mâm lớn, dàn đều rồi đem phơi nắng khoảng hai ngày. Khi bột khô là đạt yêu cầu. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy sấy để bột khô nhanh hơn.
Sau khi bột khô, xay thêm vài lần bằng máy xay bột chuyên dụng. Cuối cùng, rây bột qua rây nhiều lần để thu được bột gạo mịn.
Bằng cách này bạn có thể tự làm bún ngay tại nhà. Cách làm món bún này tuy đơn giản nhưng lại có nhiều công đoạn và mất nhiều ngày. Tuy nhiên, tự làm sẽ hợp vệ sinh hơn nhiều.
Cách làm bún gạo cho bé ăn dặm tại nhà
Bột gạo ăn dặm cho bé làm theo công thức này có độ mịn tương đương với bột gạo mua sẵn. Dù được xay bằng máy xay công suất lớn nhưng vẫn đảm bảo đúng loại gạo được các mẹ lựa chọn khi làm bún cho bé.
Cách làm bún gạo cho bé ăn dặm tại nhà
nguyên liệu đã chuẩn bị
Để làm món bún cho bé tập ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- ½ chén cơm trắng (chọn gạo mới, gạo thơm, cơm ngon)
- xay
- Nước ấm
Lưu ý: Hãy chuẩn bị đủ lượng cho bé sử dụng trong vòng 1 tháng.
Các bước làm bún gạo cho bé
Khi cơm trắng của bạn đã được chuẩn bị xong, hãy làm theo các hướng dẫn sau:
Bước 1: Gạo sau khi mua về rửa thật sạch. Tiếp theo, ngâm gạo vào nước ấm khoảng 15 phút cho mềm.
Cách làm bún gạo cho bé ăn dặm tại nhà
Bước 2: Sau đó, đổ gạo vào rổ cho ráo nước. Khi cơm khô, mẹ đặt lên bếp và nướng.
Bước 3: Rang cơm trong chảo hoặc nồi có đáy dày. Nếu nướng khi cơm còn ướt, mẹ nên vặn lửa vừa trong vài phút đầu để bánh chín nhanh hơn.
Khi sấy gạo, bạn cần giảm nhiệt độ dần dần để tránh cơm bị cháy.
Mẹo: Bạn chỉ cần rang cơm cho đến khi cơm gần chín hoặc vừa chín tới. Chính vì điều này, khi mẹ chuẩn bị thức ăn đặc cho bé cần bổ sung thêm một bước bột nấu khi cho bé ăn.
Bước 4: Đổ cơm vào rổ để nguội, sau đó cho cơm chiên vào máy xay sinh tố cho đến khi mịn.
Bước 5: Đổ bột ra, lọc qua rây nhỏ, rây bột. Sau đó, rây bột lại một lần nữa để bột mịn hơn.
Phần hạt thô còn lại đem xay lại với gạo mới hoặc dùng để nấu cháo. Không trộn với bột gạo đã lọc mịn.
Bước 6: Sau khi rây bột, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản vào lọ thủy tinh để nơi thoáng mát, dùng bột nấu cháo, cho bé ăn dần.
Cách Xay Bột Gạo Bằng Máy Xay Sinh Tố Cực Dễ
Vật liệu và Công cụ
- Lấy lượng gạo nếp muốn xay.
- Bát lớn và nhỏ.
- Giỏ, kệ, thìa…
- Nồi lớn
- máy trộn.
- Khăn sạch hoặc rây bột.
Các bước xay gạo bằng máy trộn
Bước 1: Vo gạo nếp
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước từ 6 đến 8 tiếng để gạo nếp mềm hơn. Sau khi ngâm gạo, hãy vo lại lần nữa.
Bước 2: Xay nhuyễn gạo nếp bằng máy xay sinh tố
Cho toàn bộ gạo nếp đã chuẩn bị vào máy xay; đổ nước ngập gạo và xay cho đến khi gạo mịn.
Cách Xay Bột Gạo Bằng Máy Xay Sinh Tố Cực Dễ
Bước 3: Lọc bột nếp
Đặt một cái rây được phủ một chiếc khăn mỏng lên trên một cái bát lớn. Tiếp theo, đổ nước gạo nếp mới xay vào.
Tiếp theo, đậy chặt nắp rây và đợi nước chảy vào tô, để lại bột trên khăn.
Bước 4: Làm bột nếp tươi và khô
Gom 4 mặt của chiếc khăn lại và bóp đều cho bột ráo nước. Bây giờ bạn đã có bột nếp tươi.
Để làm bột nếp nắng, bạn chỉ cần phơi bột nếp tươi dưới nắng khoảng 1-2 tiếng.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bột nếp có màu trắng đục, có mùi thơm đặc trưng, tạo cảm giác mịn màng.
Tóm lại
Bài viết trên mang đến cho bạn 3 cách làm bún gạo chất lượng, hợp vệ sinh tại nhà. Hãy vào bếp và áp dụng ngay những công thức trên để tìm ra những nguyên liệu thơm ngon cho món ăn của mình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)