- Lợi ích của việc xử lý hàng loạt
- Một số lưu ý khi sử dụng xử lý hàng loạt
- vật liệu chế tạo
- Công cụ thực hiện
- Các bước làm mẻ gạo tấm và nước vo gạo
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Công cụ thực hiện
- Các bước làm mẻ từ gạo tấm và mẻ
- vật liệu chế tạo
- Công cụ thực hiện
- Các bước làm cơm tấm với sữa chua
- Yêu cầu thành phẩm với số lượng lớn
- Những điều cần lưu ý khi làm mẻ tại nhà
- Tóm lại
Mẻ là nguyên liệu đặc trưng có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như món cua Việt Nam, ốc chuối đậu hũ, giả cầy hương. Tuy nhiên, bạn có thể học 3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà sạch, thơm và không lo nấm mốc thay vì phải mua ngoài cửa hàng. NONAZ FOOD sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm, đảm bảo rất đơn giản.
Pizi được coi là loại gia vị đặc trưng của quê hương miền Bắc có vị chua, mùi thơm nhẹ thường được dùng trong các món canh chua, canh cá, bún, xào… Nó làm tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Lợi ích của việc xử lý hàng loạt
Trong mẻ có chứa nhiều loại axit amin và men, giúp bổ sung dưỡng chất có lợi cho cơ thể, tăng tiết dịch vị, kích thích thèm ăn, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Một số lưu ý khi sử dụng xử lý hàng loạt
Bạn cũng phải chú ý đến những vấn đề sau trong quá trình sử dụng hàng ngày:
– Nếu ăn quá nhiều sẽ đưa vào cơ thể quá nhiều axit lactic gây tiêu chảy, đau dạ dày – Người bị đau dạ dày, loét dạ dày không nên ăn dưa bắp cải – Những mẻ không hấp rất dễ phát triển nếu không lên men đúng cách. Vi khuẩn và nấm mốc. Nếu nấm mốc lên men trong quá trình chế biến nguyên liệu sẽ có lợi cho sức khỏe. Còn nấm mốc lên men trong gạo trước khi làm mẻ có hại cho sức khỏe – bạn cần phải cẩn thận để nhận biết, những mẻ gạo bị mốc thường không có mùi thơm, màu sắc khác thường, không có vị chua tự nhiên.
vật liệu chế tạo
- 500g gạo trắng (không dùng gạo nếp)
- 2 lít nước
Công cụ thực hiện
- lon thực phẩm
- nồi cơm điện
Các bước làm mẻ gạo tấm và nước vo gạo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo vo sạch, thêm nước vừa đủ rồi nấu như bình thường bằng nồi cơm điện. Lưu ý, nhớ nấu cơm cho đến khi nhuyễn trước khi trộn.
Bước hai: Làm mẻ gạo
Lấy một ít nước, vo sạch, đun sôi, để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh rồi đậy kín.
Lấy gạo ra để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh cùng với nước vo gạo sao cho nước phủ kín toàn bộ bề mặt gạo. Đậy kín và để nơi khô ráo khoảng 14 ngày để rượu có mùi chua, thơm.
Bước ba: Thành phẩm
Sau 14 ngày, gạo lên men. Sau khi lấy ra, bạn sẽ thấy hạt gạo đã chuyển sang dạng nhão, có màu trắng đục và có mùi chua đặc trưng chứng tỏ gạo đã thối hoàn toàn.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 1/2 chén cơm nguội
- 1/2 chén mẻ (mua ngoài chợ)
Công cụ thực hiện
- lon thực phẩm
- nồi cơm điện
Các bước làm mẻ từ gạo tấm và mẻ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lấy từng mẻ 1/2 cốc ra và cho vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp.
Bước hai: Làm mẻ gạo
Lấy 1/2 số gạo đã nguội, vo sạch với nước rồi cho vào lọ thủy tinh cùng mẻ rồi đậy nắp lại. Bảo quản nơi khô ráo, nếu đảm bảo nhiệt độ trong khoảng 23-32 độ C trong vòng 7 ngày.
ghi chú:
– Tỷ lệ cơm tươi và cơm nguội là 1:1 tức là dùng 1/2 chén cơm thì dùng 1/2 cơm nguội – Không dùng cơm cháy vì cơm cháy sẽ không gây kích ứng mẻ lên men.
Bước ba: Thành phẩm
Sau 7 ngày, gạo sẽ phát triển hiện tượng lên men chua và thơm độc đáo. Sau khi sử dụng một thời gian, nếu không còn nhiều thì tiếp tục cho thêm cơm nguội (theo cách trên) để canh đợt.
vật liệu chế tạo
- 2 thìa sữa chua
- 1 chén cơm
- 1 thìa cà phê đường
Công cụ thực hiện
- lon thực phẩm
- nồi cơm điện
- nướng BBQ
Các bước làm cơm tấm với sữa chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lấy 1 chén cơm ấm hòa với đường và 1 thìa nước ấm khoảng 49 độ C.
Bước hai: Làm mẻ gạo
Lấy 1 hoặc 2 thìa sữa chua ở nhiệt độ phòng (không để trong tủ lạnh) và trộn với cơm.
Đổ hỗn hợp ở bước 2 ở trên vào lọ thủy tinh và đậy kín lọ. Đặt lọ vào chậu nước ấm (83 độ C) trong 2-3 ngày, hoặc đặt vào lò nướng hoặc thiết bị có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ đến 83 độ C (như nồi cơm điện, máy làm sữa chua,.. .) trong 7 – Trong vòng 8 giờ.
Bước ba: Thành phẩm
Sau 2-3 ngày, gạo sẽ lên men và có vị chua đặc trưng.
Yêu cầu thành phẩm với số lượng lớn
Sau 1-2 tuần lên men, mẻ có thể sử dụng và bảo quản được 2-3 tháng. Mẻ ngon phải có màu trắng, mịn, thơm, chua vừa phải, không quá chua. Súp cua khi nấu với canh cá phải có mùi thơm đặc trưng mới làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Những điều cần lưu ý khi làm mẻ tại nhà
– Bạn nên bảo quản mẻ trong lọ, lọ thủy tinh, gốm sứ thay vì lọ nhựa để tránh quá trình lên men từng mẻ có thể giải phóng độc tố ra khỏi nhựa.
– Nếu bạn có máy làm sữa chua, hãy cho mẻ vào máy làm sữa chua, thời gian lên men sẽ nhanh hơn.
– Khi trộn phải đảm bảo gạo không bị mốc và dụng cụ được làm sạch và khử trùng bằng nước sôi.
– Nếu lọ bị mốc hãy vứt bỏ ngay và không sử dụng.
Tóm lại
Với 3 cách làm mẻ tại nhà đơn giản này, hy vọng bạn đã chọn được cách làm mẻ phù hợp nhất để có một hũ mẻ thơm ngon trong bếp. Bạn có thể tham khảo những món ngon nấu cùng mẻ được Hải Dương News chia sẻ. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)