Hàu tươi là món ăn ưa thích của nhiều người. Mùa hè đến rồi, đi chơi xa và nấu vài cân hàu để ăn sau thì thật là hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản hàu sống đúng cách. Là người phụ nữ có trách nhiệm, bạn nên biết thêm cách bảo quản hàu tươi dưới đây nhé!
Khi nói đến hàu sống, không đơn giản như mua hàu về rồi cho vào tủ lạnh. Hàu cũng được chia thành nhiều loại như hàu nguyên con, hàu đã bóc vỏ… Tùy theo sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp.
Bảo quản hàu sống nguyên con
Nếu mua hàu nguyên con hãy ăn ngay trong ngày để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tối ưu. Nếu không dùng hết được thì tốt nhất bạn nên đặt đầu hàu xuống và dùng khăn lạnh. Phủ khăn này lên bề mặt hàu và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý: Không bao giờ rửa hàu bằng nước trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn chỉ cần để nguyên, cho vào túi ziploc và bảo quản như bao thực phẩm khác.
Bảo quản toàn bộ hàu sống trong bể
Nếu mua hàu trong bể sục nhưng chưa dùng hết, bạn nên loại bỏ vỏ và chỉ lấy thịt rồi cho vào hộp kín hoặc túi có khóa kéo hút chân không. Sau đó cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản đều. Nếu muốn dùng ngay hãy bảo quản trong tủ lạnh. Nếu dùng quá 5 ngày thì bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản hàu sống, hàu bóc vỏ, hàu chế biến
Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng ngay trong ngày và tránh để qua đêm. Nếu ăn không hết có thể cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. Để hàu càng lâu thì vi khuẩn xâm nhập vào thịt hàu càng nhiều, ảnh hưởng đến dinh dưỡng và khiến hàu nhanh hư hỏng. Ăn hàu bảo quản kém dễ dẫn đến ngộ độc.
Bảo quản hàu sống để đi du lịch
Tôi đi du lịch biển và mua rất nhiều hàu tươi, nhưng làm thế nào để bảo quản được hàu tươi ngon nhất sau khi về thành phố?
– Cách chọn nguyên liệu: Trước hết, hàu chắc chắn sẽ bị mất độ tươi trong quá trình vận chuyển đường dài. Vì vậy, bạn hãy chọn những con còn sống, tươi ngon nhất, đảm bảo không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Thích cá có hương vị biển tự nhiên và vỏ chặt. Hàu có đặc điểm: miệng mở, gõ nhẹ sẽ đóng lại.
– Hàu đóng gói: Hàu sống có xu hướng chết nhanh sau khi ra khỏi nước một thời gian. Bạn nên mua một hộp xốp và cho thêm vài viên đá vào bên trong để bảo quản. Chúng tôi trải một lớp đá dưới đáy hộp, cho một lượng lớn hàu vào, sau đó tiếp tục rải một lớp đá và xếp hàu lại. Thêm một lớp hàu vào mỗi lớp đá cho đến khi hết đá. Sau đó dùng băng keo dán miệng hộp lại. Nếu cẩn thận, bạn có thể bọc nó trong túi nhựa.
– LƯU Ý: Không nên ngâm hàu trong nước lọc vì hàu sẽ bị thối ngay và không ăn được. Chú ý đến thời gian khi vận chuyển hàu.
Một số lưu ý khi bảo quản hàu
Tuy là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng bạn cần chú ý những điểm sau khi sử dụng và bảo quản:
– Không nên ăn quá nhiều hàu vì dễ gây chướng bụng, khó chịu, đặc biệt với người có hệ tiêu hóa yếu.
– Hãy rửa sạch hàu trước khi sử dụng để tránh tình trạng đau bụng hoặc ngộ độc.
– Chú ý đến thời gian bảo quản hàu. Nếu để quá lâu thì nên vứt đi, tránh ăn lại sẽ có hại cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của hàu tươi
Hàu sống đặc biệt tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khỏe nam giới. Ngoài ra chúng còn có nhiều công dụng khác như:
– Hàm lượng kẽm trong hàu khá cao, có tác dụng giúp nam giới tăng khoái cảm tình dục, khắc phục tình trạng suy dương, hỗ trợ điều trị tinh trùng…
– Hỗ trợ cân bằng tuần hoàn máu, giảm đau đầu, suy nhược cơ thể, triệu chứng thiếu máu, tăng tái tạo hồng cầu…
– Thịt hàu chứa hàm lượng protein cao, giúp cơ thể săn chắc, tăng cường miễn dịch.
– Hỗ trợ phụ nữ tiền mãn kinh ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung.
Tóm lại
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết nhiều cách để bảo quản hàu tươi ngon và bổ dưỡng. Tôi tin rằng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp cả nhà thưởng thức được những món hàu thơm ngon nhất.
Ý kiến bạn đọc (0)