- Chuối xanh chứa gì?
- Chất dinh dưỡng
- Các loại khoáng sản
- vitamin
- Hợp chất có lợi cho sức khỏe
- Công dụng của chuối luộc
- Ăn chuối luộc có thể giúp bổ sung dinh dưỡng
- Ăn chuối luộc tốt cho hệ tiêu hóa
- Ăn chuối luộc tốt cho hệ tim mạch
- Người tiểu đường ăn chuối luộc rất tốt
- Ăn chuối luộc có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ
- Cách nấu chuối xanh thơm ngon
- Tóm lại
Chuối là một trong những loại trái cây quen thuộc với người dân thành thị và nông thôn Việt Nam. Ngoài việc thưởng thức hương vị thơm ngon của chuối chín hay chế biến thành các món ăn hấp dẫn từ chuối, chuối luộc cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Chuối xanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Sau khi đun sôi, các chất dinh dưỡng này được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc luộc chuối cũng rất nhanh chóng và dễ dàng, chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có thể có ngay một nồi chuối luộc hấp dẫn để thưởng cho dạ dày của mình.
Cùng tìm hiểu tác dụng của chuối xanh luộc với sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!
Chuối xanh chứa gì?
Theo các chuyên gia, chuối chín xanh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng có trong khoảng 100 gram chuối xanh bao gồm:
Chất dinh dưỡng
- 89 calo năng lượng
- 03g mỡ
- 09g chất đạm
- 84 gram carbohydrate
- 6 gram chất xơ
- 23g đường
- 01g nước
Các loại khoáng sản
- 5 mg canxi
- 22 mg phốt pho
- 25 mg sắt
- 358 mg kali
- 15 mg kẽm
- 1 mg natri
vitamin
- 7 mg vitamin C
- 64 IU Vitamin A
- Vitamin E mg
- 5 mg vitamin K
- 67 mg vitamin B6
Hợp chất có lợi cho sức khỏe
- 031 mg Thiamin
- 073 mg riboflavin
- 665 mg niacin
- 20 mg axit folic
Ngoài ra, chuối xanh còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác có lợi cho sức khỏe.
Công dụng của chuối luộc
Có thể thấy chuối xanh rất giàu chất dinh dưỡng. Vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì? Vì có nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên ăn chuối xanh nấu chín có thể giúp cơ thể cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, ăn chuối luộc còn có thể giúp cải thiện một số bệnh. Dưới đây là một số công dụng của chuối xanh luộc:
Ăn chuối luộc có thể giúp bổ sung dinh dưỡng
Chuối xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của con người. Hơn nữa, sau khi luộc chín, vị hăng của chuối xanh sẽ được loại bỏ, cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Ăn chuối luộc tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng tinh bột và pectin trong chuối xanh rất có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột con người. Khi bạn ăn chuối xanh, tinh bột và pectin sẽ được vi khuẩn đường ruột lên men và chuyển hóa thành axit béo có lợi. Việc sản sinh ra các axit béo này giúp cải thiện hiệu quả một số bệnh về đường tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày…
Ăn chuối luộc tốt cho hệ tim mạch
Hàm lượng tinh bột trơ trong chuối rất hữu ích trong việc làm giảm mức cholesterol và mức chất béo trung tính không mong muốn trong huyết tương. Nhờ đó, hệ thống tim mạch có thể hoạt động tốt hơn.
Người tiểu đường ăn chuối luộc rất tốt
Pectin và tinh bột trơ rất hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, ăn chuối luộc sau bữa ăn có thể giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được tình trạng ở một mức độ nhất định.
Ăn chuối luộc có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ
Ngày nay, xu hướng đột quỵ đang xảy ra ngay cả ở giới trẻ. Nguyên nhân là do tần suất làm việc cao khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi liên tục. Không nhận đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa, có thể nhanh chóng làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Chuối xanh chứa chất chống oxy hóa. Ăn chuối luộc thường xuyên để bổ sung các chất chống oxy hóa này là biện pháp hữu hiệu. Chúng giúp cơ thể sản xuất axit nitric bằng cách cung cấp đủ lượng oxy tốt cho cơ thể. Những hợp chất này làm mạch máu giãn nở tốt, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Cách nấu chuối xanh thơm ngon
Khi bạn đã hiểu được lợi ích của việc ăn chuối luộc, hãy thử ngay món ăn nhẹ này để tận dụng được lợi ích của nó nhé. Để có nồi chuối xanh luộc thơm ngon và bổ dưỡng, bạn hãy nhớ những điều sau:
Bạn nên chọn những quả chuối chín có cạnh nhẵn, tròn để nấu. Bằng cách này, vị chát của chuối sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, không nên chọn những quả chuối đã bắt đầu chín và chuyển sang màu vàng. Chuối chín nấu chín không ngon bằng chuối xanh.
Trong lúc luộc chuối, bạn dùng dao cắt bỏ hai đầu chuối. Sau đó, ngâm chuối trong một nhúm muối loãng khoảng 10 đến 15 phút để giảm bớt nước.
Tiếp theo rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi. Thời gian đun sôi khoảng 10 phút.
Để chuối chín dễ ăn hơn, hãy thêm muối và ớt cayenne để chấm. Nếu thích ăn ngọt có thể chấm với chút đường.
Tóm lại
Bài viết trên vừa chia sẻ với các bạn một số công dụng của chuối xanh luộc. Hy vọng câu hỏi của bạn về lợi ích của việc ăn chuối luộc đã được giải đáp. Nếu có thời gian, bạn đừng quên thử món ăn này và xem hương vị của nó như thế nào nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)