Rượu gạo là món ăn truyền thống trong Lễ hội Thuyền rồng của Việt Nam. Rượu gạo mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ. Vậy ăn cơm rượu có tác dụng gì?
Rượu gạo đã là món ăn nông thôn phổ biến trong Lễ hội Thuyền rồng từ xa xưa. Tuy nhiên, ngày thường ít người sử dụng, bởi không nhiều người biết rằng món ăn này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến tác dụng của việc ăn cơm và uống rượu chưa? Bây giờ tôi sẽ bật mí cho các bạn tất cả những công dụng của món rượu gạo này.
Rượu gạo hay còn gọi là rượu vang là loại gạo được làm từ gạo nếp làm nguyên liệu, được hấp chín, để nguội rồi lên men với koji mua trong khoảng 3 đến 4 ngày.
Gạo nếp nấu theo cách này có mùi thơm đậm đà rất đặc trưng, dư vị cay mà ngọt nên được nhiều người yêu thích.
Trên thực tế hiện nay có rất nhiều loại rượu gạo khác nhau, tùy thuộc vào loại gạo nếp dùng để lên men. Có thể bạn cũng biết rượu nếp đen (rượu nếp than), rượu nếp hoa vàng, rượu nếp nâu hay rượu nếp trắng là những loại rượu nếp phổ biến. Chúng rất ngon.
Thông thường, đa số mọi người chỉ ăn rượu gạo vì thấy ngon, thích mà không biết tác dụng của việc ăn rượu gạo. Dưới đây là một số lợi ích của rượu gạo sẽ khiến bạn bất ngờ khi ăn món ăn này.
Tham khảo: Trong cơm có bao nhiêu calo?
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các loại rượu gạo hiện nay thường giữ nguyên lớp cám bên ngoài, đặc biệt là các loại rượu làm từ gạo lứt hoặc gạo nếp đen.
Do có lớp cám nên rượu gạo chứa lượng lớn chất xơ, protein, carbohydrate, lipid, vitamin B và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Những dưỡng chất này giúp cải thiện sức khỏe, ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Giảm cholesterol xấu
Các nhà khoa học đã chứng minh, uống rượu gạo thường xuyên có thể làm giảm đáng kể hàm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp.
Ngoài ra, rượu gạo còn chứa các hoạt chất như ester và lovastatin rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm các bệnh liên quan trong đó có đột quỵ.
Rượu gạo thúc đẩy hệ tiêu hóa
Tác dụng của rượu gạo đối với hệ tiêu hóa được thể hiện ở chỗ món ăn này cung cấp lượng lớn chất xơ và axit, giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon hơn, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như chướng bụng, ợ hơi, khó tiêu. ..
Ngăn ngừa thiếu máu
Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì tác dụng của nó đối với bệnh thiếu máu là khá rõ ràng. Do hàm lượng khoáng chất sắt cao nên rượu gạo giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Giúp làm đẹp da hiệu quả
Rượu gạo chứa lượng lớn vitamin B là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho da, giúp dưỡng ẩm, làm trắng da và ngăn ngừa quá trình oxy hóa gây lão hóa da.
Rượu gạo có tác dụng giảm cân
Vì nó có thể kích thích quá trình trao đổi chất và chuyển hóa protein và chất béo nên chỉ cần ăn cơm và rượu thường xuyên, bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn. Đây chính là lý do vì sao rượu gạo còn được sử dụng trong các chế độ ăn kiêng giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Cải thiện chất lượng tình dục
Ăn cơm và uống rượu có tác dụng gì? Nếu NGON trả lời rượu gạo có thể giúp nam giới cải thiện sức khỏe tình dục thì họ sẽ vô cùng bất ngờ.
Tương tự như rượu vang, rượu gạo có chất dinh dưỡng tốt giúp ổn định tuần hoàn máu và thúc đẩy lượng máu đến dương vật nhiều hơn. Điều này làm tăng hưng phấn khi giao hợp và cải thiện chức năng cương dương.
Phòng ngừa các bệnh về xương khớp
Một số loại rượu gạo, trong đó có rượu gạo lứt chứa hàm lượng canxi cao, giúp bổ sung canxi cho cơ thể, từ đó nâng cao sức khỏe của hệ xương khớp, giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường như viêm xương khớp, loãng xương…
Giảm căng thẳng
Rượu gạo có tác dụng giảm căng thẳng. Ngoài những tác dụng nổi bật kể trên, rượu gạo với hương vị thơm ngon, tính ấm, hấp dẫn còn là món ăn giúp giảm căng thẳng, xoa dịu hệ thần kinh.
Tham khảo: Ăn sữa gạo nếp đen có tác dụng gì?
Nguyên liệu: nửa cân gạo nếp, 6 miếng men ngọt, 1 bát nước muối nhạt, lá chuối rửa sạch.
Bước 1: Lá chuối rửa sạch, sau đó để ráo nước và lau khô cả 2 mặt lá.
Bước 2: Tiếp theo, gạo nếp ngâm trong nước vài giờ rồi hấp hoặc nấu trong nồi cơm điện.
Bước 3: Lấy một chiếc khay sạch, dàn mỏng gạo nếp đã nấu chín lên khay. Sau khi cơm nguội hoàn toàn, đập nát men rồi rắc đều lên bề mặt gạo nếp.
Bước 4: Ngâm tay vào nước muối rồi cắt từng hạt gạo thành từng miếng tròn nhỏ. Sau đó cuộn chặt lại trong lá chuối. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Xếp một lớp lá chuối dưới đáy nồi đất, sau đó cho viên gạo nếp vào rồi xếp một lớp lá chuối lên trên. Cuối cùng, đậy nắp lọ và bọc lại bằng một lớp nilon khác.
Bước 6: Ủ gạo nếp trong 3-5 ngày. Sau khi mở nắp, đáy hũ sẽ có một lượng nước nhỏ, rượu gạo sẽ tỏa ra mùi thơm đậm đà đặc trưng.
Sau khi hiểu rõ công dụng của việc ăn rượu gạo và áp dụng phương pháp nấu rượu gạo này chắc chắn bạn có thể làm được món rượu gạo thơm ngon chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 kg gạo nếp đen (hạt còn nguyên lớp vỏ ngoài, hạt to, căng mọng), 2 hạt rượu ngọt koji, một ít đường, lá sen (nếu có).
Các phương pháp cụ thể như sau
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm. Sau đó, cho gạo vào nồi và nấu.
Bước 2: Sau khi cơm chín, bạn lấy cơm ra đặt lên khay sạch, dàn thành một lớp mỏng và để nguội hoàn toàn.
Bước 3: Chuẩn bị nồi, lót một lớp lá sen dưới đáy, trải đều gạo lên trên, sau đó xay nhuyễn men và rắc đều lên cơm. Cứ luân phiên cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Cuối cùng phủ một lớp lá sen lên trên, đậy kín rồi ủ ở nơi kín gió khoảng 2-3 ngày.
Tìm hiểu thêm về cách ngâm hạt rùa gỗ trong rượu
Ăn cơm và uống rượu có tác dụng gì? Món ăn này tuy rất ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách ăn sẽ làm giảm tác dụng tuyệt vời của nó.
– Đối với rượu sake Junmai, hãy uống trực tiếp sau khi pha hoặc cho vào tủ lạnh vài giờ để tăng cảm giác sảng khoái khi thưởng thức. Nếu bạn là người hảo ngọt thì hãy thêm một chút đường để làm dịu đi vị cay đặc trưng.
– Lên men rượu gạo với cả quả trứng (có kim đâm vào hai đầu quả trứng) rồi để trong đất khoảng 3 tháng sẽ có được một món ăn vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt có tác dụng giúp phụ nữ hồi phục sau sinh và làm đẹp. làn da của họ tốt hơn. Nó nhanh chóng trở nên hồng hào.
– Cơm rượu với sữa chua là món ăn được ưa chuộng hiện nay. Hương vị độc đáo của rượu gạo kết hợp với vị chua ngọt của sữa chua mang đến cho thực khách một cảm giác khó quên.
– Ngoài việc dùng trực tiếp hoặc kết hợp với một số loại thực phẩm nêu trên, rượu gạo còn được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn ngon khác như: Lẩu cơm gà rượu, cơm hấp trứng cá, rượu và cơm tôm om, vịt và rượu…
Tóm lại
Bạn đã biết ăn cơm và rượu có tác dụng gì rồi. Hơn nữa, với cách làm rượu gạo đơn giản được DELICIOUS giới thiệu ở trên, bất cứ ai cũng có thể tự làm rượu gạo và thêm món ăn này vào thực đơn của cả gia đình. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)