Thiếu máu là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ, với các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, kém tập trung, da nhợt nhạt. Nhưng ở Việt Nam, nguyên nhân phổ biến nhất là do suy dinh dưỡng, mất cân bằng khiến cơ thể không thể bổ sung và hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng như axit folic, vitamin A, vitamin. C, đồng, kẽm, vitamin B12… Bạn đã biết ăn gì để bổ sung máu? Hải Dương News sẽ gợi ý cho bạn danh sách để từ đó bạn có thể xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp cho người thiếu máu, máu xấu, trong đó có những thực phẩm bổ máu tốt cho người thiếu máu, máu xấu sau đây.
Vậy ăn gì để bổ sung máu? Khi biết được danh sách thực phẩm giàu thực phẩm bổ máu, bạn sẽ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình và gia đình để nâng cao sức khỏe, từ đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu rất hiệu quả.
thực phẩm bổ máu
Nhóm thực phẩm tăng cường bổ sung sắt
Sắt là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với người bị thiếu máu vì nó tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, tế bào tạo nên máu trong cơ thể. Trong khi đó, thiếu máu do thiếu hồng cầu là nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến nhất ở Việt Nam.
Thực phẩm bổ sung sắt bao gồm cá, thịt, trái cây sấy khô, các sản phẩm từ đậu nành như bông cải xanh, quả sung, các loại rau lá xanh đậm như đậu xanh, rau bina, cải xoăn, các loại hạt, bơ đậu phộng…
Nhóm thực phẩm để tăng lượng folate
Axit folic là tên gọi khác của vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B9. Vitamin này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất huyết sắc tố. Axit folic được cơ thể sử dụng để sản xuất heme, thành phần giúp hemoglobin vận chuyển oxy. Nếu cơ thể bạn không hấp thụ đủ axit folic, các tế bào hồng cầu trong máu sẽ không phát triển và nồng độ hemoglobin sẽ giảm, dẫn đến thiếu máu trầm trọng.
Để bổ sung axit folic, bạn nên sử dụng nhiều loại thực phẩm như rau bina, thịt bò, cơm, bơ, đậu phộng, xà lách…
Nhóm thực phẩm giúp tăng lượng vitamin B12
Ăn gì để bổ khí huyết? Ngoài vitamin B9 (axit folic), vitamin B12 cũng là dưỡng chất quan trọng cần được bổ sung đầy đủ trong chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tự sản xuất được loại vitamin này. Để đảm bảo sức khỏe không lo thiếu máu, bạn cần theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng của bản thân và gia đình, đặc biệt là người ăn chay, phụ nữ mang thai, phụ nữ mang thai và những người có nguy cơ thiếu máu, suy dinh dưỡng.
Để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể, bạn nên ăn nhiều thực phẩm như nghêu, gan, thận động vật, thịt bò, cá mòi, cá ngừ, cá hồi, ngũ cốc dinh dưỡng, trứng và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua…
Nhóm thực phẩm tăng cường bổ sung vitamin C
Thiếu vitamin C không phải là nguyên nhân trực tiếp gây thiếu máu nhưng nếu cơ thể hấp thụ đủ lượng vitamin này sẽ có khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm tốt hơn. Điều này giúp tăng lượng sắt trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
Để bổ sung vitamin C, bạn nên ăn các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam, bưởi, kiwi hoặc các loại rau như bắp cải xanh, bông cải xanh, ớt xanh. Ngoài ra, các loại trái cây khác như đu đủ, dâu tây, dưa đỏ… cũng là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên dồi dào.
Nhóm thực phẩm để tăng lượng đồng
Giống như vitamin C, thiếu đồng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây thiếu máu nhưng nếu cơ thể bạn được bổ sung lượng đồng cần thiết sẽ giúp hồng cầu trong máu tiếp nhận sắt dễ dàng hơn, từ đó thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào máu. . Nhờ đó, lượng máu sẽ luôn được duy trì ổn định.
Để bổ sung đồng, hãy cân nhắc các nhóm thực phẩm như gan, thịt gia cầm, các loại đậu, hàu, sò điệp, các loại hạt, quả anh đào…
Nhóm thực phẩm giúp tăng lượng kẽm
Ăn gì để bổ khí huyết? Nếu bạn vẫn đang thắc mắc câu hỏi này thì kẽm cũng chính là câu trả lời. Kẽm là một yếu tố thiết yếu cho synthetase, tham gia vào quá trình tổng hợp heme, một thành phần quan trọng của huyết sắc tố. Vì vậy, việc thiếu kẽm trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến thiếu máu.
Cách tốt nhất để bổ sung kẽm cho cơ thể là bổ sung đủ thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn hàng ngày như thịt, các loại hạt, quả hạch, hải sản, các loại đậu và sữa đậu nành….
Nhóm thực phẩm tăng cường vitamin A
Vitamin A, còn được gọi là retinol, là một chất dinh dưỡng, giống như kẽm ở trên, có liên quan đến việc sản xuất hồng cầu. Vì vậy, ngoài việc bổ sung kẽm, nếu cơ thể thiếu vitamin A cũng nên bổ sung vitamin A.
Để bổ sung vitamin A, bạn có thể dùng khoai lang, cà rốt, bí đỏ, ớt đỏ, các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina hoặc các loại trái cây như bưởi, dưa đỏ, dưa hấu…
Tóm lại
Trên đây chính là giải đáp cho câu hỏi “Ăn gì bổ sung máu”. Nhóm thực phẩm bổ máu có lợi cho người thiếu máu, người máu kém sẽ giúp tăng cường các dưỡng chất cần thiết nêu trên cho cơ thể và giúp bạn phòng ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Nhưng cần lưu ý một điều: khi bổ sung các thực phẩm, chất dinh dưỡng nêu trên để điều trị bệnh thiếu máu, bạn không được uống trà, cà phê vì chúng có chứa polyphenol là chất ức chế hấp thu sắt trong cơ thể.
Ngoài ra, không nên tiêu thụ thực phẩm tăng cường chất sắt và thực phẩm bổ sung canxi cùng lúc vì canxi cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Hi vọng mọi người sẽ có buổi thảo luận sâu hơn về việc nên ăn gì để bổ sung khí huyết và khỏe mạnh mãi mãi.
Ý kiến bạn đọc (0)