Như chúng ta đã biết, sữa chua là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Trên thị trường có 3 loại sữa chua: sữa chua không đường, sữa chua ít đường và sữa chua có đường. Sữa chua có đường có hương vị thơm ngon nhờ vị ngọt đậm đà, hài hòa nhưng nhiều người lại thích lợi ích của sữa chua không đường hơn. Nhiều người chọn ăn sữa chua không đường thay vì sữa chua có đường vì lợi ích sức khỏe của nó. Vậy ăn sữa chua không đường có tác hại gì?
Nếu bạn muốn biết ăn sữa chua không đường có tác dụng gì và tại sao lại được nhiều người lựa chọn như vậy, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây.
Sữa chua không đường là gì?
Sữa chua không đường là sữa chua không thêm chất làm ngọt trong quá trình sản xuất. Về hàm lượng dinh dưỡng, sữa chua không đường và sữa chua có đường không có sự khác biệt. Chúng còn chứa protein, chất béo, chất béo bão hòa, vitamin, khoáng chất và nhiều vi khuẩn có lợi…
Tuy nhiên, sữa chua không đường chứa ít khoáng chất hơn và chắc chắn không có đường.
Vì vậy, sữa chua không đường rất tốt cho việc làm đẹp, giảm cân và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe so với sữa chua có đường.
Thành phần dinh dưỡng của sữa chua không đường
Trước khi đi sâu vào lợi ích của việc ăn sữa chua không đường, chúng ta cần hiểu rõ về các chất dinh dưỡng có trong loại sữa chua này.
Cũng giống như bất kỳ loại sữa chua nào khác, sữa chua không đường là một sản phẩm sữa lên men được làm bằng cách thêm men vi sinh sống vào sữa.
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua không đường chứa nhiều nước, cũng như calo, protein, chất béo, chất béo bão hòa, carbohydrate, omega…vitamin A, C, D, E, K, B1, B2, B3. , B5, B6…và các khoáng chất đa dạng như canxi, magie, sắt, kali, phốt pho…
Lợi ích của sữa chua không đường
Trong khi nghiên cứu tác dụng của việc ăn sữa chua không đường, tôi cũng phát hiện ra nhiều lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và sắc đẹp của loại thực phẩm bổ sung này.
Tham khảo: Bà bầu ăn sữa chua có tốt không?
Tăng cường khả năng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng
Do hàm lượng dinh dưỡng phong phú nên sữa chua không đường giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và tăng cường khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn có hại từ bên ngoài.
Chỉ riêng lượng calo, vitamin và khoáng chất được hấp thụ từ sữa chua không đường cũng đủ tạo thành “hàng rào” giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những mầm bệnh thông thường, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp liên quan đến đường, cảm cúm, viêm mũi dị ứng… ….
Hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa
Ăn sữa chua không đường có tác dụng gì? Sau khi vi khuẩn axit lactic trong sữa chua không đường được cơ thể con người hấp thụ sẽ kích thích hoạt động của các vi khuẩn có lợi khác trong hệ tiêu hóa của con người. Ngoài ra, quá trình lên men sữa chua còn tạo ra protease, giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
Vì vậy, việc bổ sung thường xuyên sữa chua không đường sẽ giúp bạn hạn chế các triệu chứng rối loạn đường ruột như đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng, táo bón, viêm ruột…
Cân bằng lượng cholesterol trong máu
Nồng độ cholesterol trong máu thấp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tim mạch. Ngược lại, nồng độ cholesterol cao thúc đẩy hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể như thận, não, mắt, tim, v.v…
Sữa chua không đường không chỉ cung cấp dinh dưỡng tốt mà còn giúp cơ thể cân bằng lượng cholesterol trong máu, loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, giúp hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh.
chữa hôi miệng
Nếu bạn đang thắc mắc ăn sữa chua không đường có tác dụng gì thì câu trả lời là, ngoài những lợi ích to lớn cho sức khỏe, loại thực phẩm này còn có khả năng trị hôi miệng – nỗi ám ảnh mà nhiều người mắc phải.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản, các dưỡng chất trong sữa chua có thể giúp ức chế hydrogen sulfide gây hôi miệng, giúp bạn cải thiện đáng kể các triệu chứng chỉ sau hai tuần hoặc lâu hơn.
Ngăn ngừa loãng xương
Sữa chua, đặc biệt là sữa chua không đường, rất giàu canxi và vitamin D, giúp cải thiện sức khỏe xương trong cơ thể và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư ruột kết
Vi khuẩn axit lactic trong sữa chua rất có lợi cho đường ruột. Nó kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi khác trong ruột kết và tiêu diệt các vi sinh vật có hại. Vì vậy, ăn sữa chua không đường thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đại tràng và ung thư ruột kết.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Ăn sữa chua không đường có tác dụng gì? Các chuyên gia đã chứng minh hàm lượng kali dồi dào trong sữa chua giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa, nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp.
làm đẹp da
Axit lactic trong sữa chua không đường giúp ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập vào da. Không những vậy, vi khuẩn sinh ra trong quá trình lên men sữa chua còn có tác dụng tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, giúp bảo vệ da, tái tạo tế bào da, cải thiện sẹo và ngăn ngừa lão hóa hóa học.
Chính vì lợi ích to lớn này mà sữa chua không đường thường được sử dụng làm nguyên liệu chính trong các loại mặt nạ dưỡng da.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn sữa chua có tăng cân không? Như đã đề cập trước đó, sữa chua không đường không chứa đường và rất ít chất béo nên được coi là nguồn thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng canxi cao trong sữa chua có thể tác động đến tế bào mỡ, kích thích chúng chuyển hóa trở lại thành năng lượng và thúc đẩy tiêu hao năng lượng trong hoạt động hàng ngày.
Sử dụng sữa chua không đường đúng cách kết hợp với tập thể dục hàng ngày sẽ giúp chị em duy trì được vóc dáng lý tưởng.
Giữ cho lưỡi câu của bạn khỏe mạnh
Giàu chất dinh dưỡng như protein, kẽm, canxi, axit lactic…, sữa chua không đường được coi là bài thuốc tốt cho mái tóc khỏe mạnh vì kích thích mọc tóc, giảm ngứa da đầu, giảm gàu, tăng độ ẩm và dinh dưỡng cho tóc. Phục hồi tóc hư tổn hiệu quả.
>>Tham khảo: Bé bao nhiêu tháng tuổi ăn được sữa chua?
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết tác dụng của việc ăn sữa chua không đường rồi phải không? Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ ưu tiên bổ sung sữa chua không đường vào chế độ ăn hàng ngày để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời của loại thực phẩm bổ sung hoàn hảo này.