- Ăn nhiều trứng có gây bệnh không?
- Tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ, suy tim
- Ăn quá nhiều trứng có thể gây suy gan
- béo phì
- Tăng nguy cơ cao huyết áp
- Những bệnh nào không nên ăn trứng?
- Người đó đang bị sốt
- người mắc bệnh tim mạch
- Người mắc bệnh sỏi mật
- người bị tiêu chảy
- người mắc bệnh gan
- Bệnh nhân tiểu đường có ăn được trứng không?
- Tóm lại
“Ăn nhiều trứng có bị bệnh không?” là câu hỏi được hầu hết mọi người quan tâm hiện nay. Bởi trên thực tế, trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.
Mặc dù trứng rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng cũng không tốt. Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Mặt khác, protein phân hủy không hoàn toàn dễ sinh ra các độc tố như amin, benzen hydrat, dẫn đến nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn nhiều trứng có gây bệnh không?
Trứng là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Nếu ăn uống quá nhiều thiếu khoa học, bạn sẽ trở nên thừa cân và có thể mắc nhiều loại bệnh như:
Tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ, suy tim
Trứng có chứa một nguồn chất béo tốt gọi là lecithin. Chất này giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Hai chất này có thể điều hòa cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch… Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trứng sẽ dẫn đến lượng cholesterol trong máu quá cao, gây nguy cơ cao bị đột quỵ, thậm chí tử vong vì suy tim.
Ăn quá nhiều trứng có thể gây suy gan
Các khoáng chất trong trứng như lipid, carbohydrate, clo có thể kích thích men gan và hormone tăng cao, tích tụ trong gan và gây xơ gan.
béo phì
Ăn quá nhiều trứng có gây bệnh không? Câu trả lời là béo phì, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Cũng có trường hợp cha mẹ cho con ăn trứng thường xuyên theo ý muốn của con. Trứng được coi là thực phẩm giàu protein nhất, việc hấp thụ quá mức có thể làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể, dẫn đến tăng cân không kiểm soát, dẫn đến béo phì. Ngoài ra, ăn quá nhiều trứng còn có thể khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao.
>>Đọc thêm: Ăn trứng và mì gói cùng nhau có được không?
Tăng nguy cơ cao huyết áp
Đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi, ăn nhiều trứng có thể khiến cholesterol tích tụ, làm tắc nghẽn mạch máu, tăng huyết áp, gây cao huyết áp.
Ăn quá nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và tử vong
Những bệnh nào không nên ăn trứng?
Trứng rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ăn trứng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đặc biệt là những người mắc các bệnh sau.
Người đó đang bị sốt
Ăn trứng có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và ngăn không cho lây lan, khiến cơn sốt trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn trứng khi bị sốt, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Bạn nên uống nhiều nước hơn, ăn nhiều rau củ quả tươi, hạn chế thực phẩm giàu protein để hạ sốt tốt hơn.
người mắc bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn hơn 3 quả trứng mỗi tuần có thể dẫn đến mảng bám dày lên ở thành động mạch. Việc thu hẹp không gian trong động mạch khiến máu khó lưu thông hơn, buộc tim phải làm việc và co bóp liên tục, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong trứng khá cao không tốt cho người bị xơ vữa động mạch vì có thể làm tắc nghẽn động mạch vành và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Người mắc bệnh sỏi mật
Do sự kích thích của sỏi lâu ngày trong túi mật nên chức năng co bóp của túi mật sẽ dần yếu đi. Đồng thời, trứng là thực phẩm giàu protein, nếu ăn thực phẩm có hàm lượng protein cao, ruột sẽ tiết ra một lượng lớn chất để chèn ép túi mật, gây ra bệnh túi mật và phải làm việc quá sức. Điều này có thể khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng như đau nhức, nôn mửa,… Vì vậy, người bị sỏi mật không bao giờ nên ăn trứng hoặc các thực phẩm giàu protein khác.
người bị tiêu chảy
Ngoài ra, người bị tiêu chảy cũng cần kiêng trứng, bởi đây là thực phẩm giàu protein và chất béo, ăn chúng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
người mắc bệnh gan
Lòng đỏ trứng là thực phẩm chứa nhiều cholesterol và chất béo. Hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao tới hơn 1500mg. Nếu những người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ và các bệnh về gan khác ăn trứng sẽ không có lợi cho việc phục hồi chức năng gan mà chỉ tạo thêm gánh nặng cho gan và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người bị sỏi mật không nên ăn trứng
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được trứng không?
Mọi người thường cho rằng nếu mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn trứng vì cholesterol trong trứng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, quan điểm này là sai. Những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn trứng, trứng có thể cải thiện sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.
Mỗi quả trứng chứa khoảng 200 mg cholesterol và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bệnh nhân. Ngoài ra, trứng nuôi thả vườn còn chứa lượng lớn omega-3, đây là chất béo tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Người tiểu đường chỉ được ăn 3 quả trứng mỗi tuần
Người bệnh tiểu đường có thể ăn trứng theo những cách sau:
- Bạn nên ăn trứng luộc chín hoặc trứng đánh với sữa ít béo.
- Người tiểu đường nên kết hợp trứng với rau xanh thay vì thực phẩm giàu chất béo bão hòa.
- Tốt nhất chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần. Trứng gà tốt hơn trứng công nghiệp hay trứng vịt.
- Ăn trứng vào buổi sáng tốt hơn ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối.
>>Tham khảo: Ăn trứng vào buổi tối có được không?
Tóm lại
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trứng có thể gây ra những tác động tiêu cực cho cơ thể nếu ăn quá nhiều và sử dụng không đúng cách. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc “Ăn nhiều trứng có gây bệnh không?” và mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân tốt hơn, hãy chú ý những thông tin trên nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)