Bà bầu ăn khổ qua được không và cách ăn như thế nào cho an toàn?

Tôi tin rằng ai cũng biết đến mướp đắng, một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống....

Tôi tin rằng ai cũng biết đến mướp đắng, một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống. Với hương thơm dịu nhẹ và vị đắng đặc trưng, ​​mướp đắng luôn mang đến những trải nghiệm nấu nướng thú vị mà không loại thực phẩm nào có thể sánh bằng. Bạn có thể dùng mướp đắng để chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình như mướp đắng nhồi, mướp đắng xào trứng, canh mướp đắng, mướp đắng đá… Mướp đắng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Bà bầu có ăn được mướp đắng không? Ăn uống như thế nào để an toàn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người bình thường, mướp đắng cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời và có thể gọi là dược liệu quý. Nhưng còn phụ nữ mang thai thì sao? Bà bầu có ăn được mướp đắng không? Và khi ăn uống hãy ăn bao nhiêu là đủ để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé. Hãy cùng NONAZ tìm hiểu nhé!

Bà bầu có ăn được mướp đắng không 1

Công dụng của quả mướp đắng

Trong Đông y, mướp đắng là thực phẩm có tính mát, có nhiều tác dụng như tăng cường miễn dịch, lợi tiểu, tuần hoàn máu, chống viêm nhiễm… Do có hàm lượng vitamin, khoáng chất cao và khả năng chống oxy hóa mạnh nên trà mướp đắng còn có tác dụng chữa bệnh. giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, ngăn chặn hoạt động của gốc tự do có hại, ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nước ép mướp đắng còn chứa lượng lớn charantin, chất dinh dưỡng đặc biệt giúp điều hòa lượng đường trong máu nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Lợi ích mướp đắng cho bà bầu

Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng rất cao, không chỉ tốt cho người bình thường mà ngay cả với phụ nữ mang thai nó còn mang lại nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa biết.

Mướp đắng chứa lượng lớn axit folic, rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Không những vậy, hoạt chất này còn có thể giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ em.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ phải đối mặt với vấn đề tử cung giãn nở và thay đổi nội tiết tố dẫn đến nhiều vấn đề không đáng có. Nếu ăn mướp đắng, bạn có thể cải thiện được vấn đề này.

Hàm lượng chất xơ cao trong mướp đắng giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa các triệu chứng thường gặp như khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, táo bón…

Mướp đắng chứa các chất dinh dưỡng như charantin và polypeptide-P giúp ổn định cân bằng lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, từ đó giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cực kỳ nguy hiểm.

Mang thai có thể khiến khả năng miễn dịch của cơ thể phụ nữ suy giảm. Ăn mướp đắng giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, chống lại nhiều bệnh khác nhau.

Không những vậy, quả mướp đắng còn cung cấp kẽm, sắt, niacin, kali, magie, mangan, axit pantothenic, pyridoxine và các dưỡng chất khác giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện…

2Bà bầu có ăn được mướp đắng không?2Bà bầu có ăn được mướp đắng không?

Bà bầu ăn mướp đắng có thực sự an toàn?

Xét đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của quả mướp đắng và những lợi ích mà thực phẩm này có thể mang lại cho phụ nữ khi mang thai, chúng ta có thể tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc mà nhiều chị em thắc mắc.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, mẹ bầu nào dự định bổ sung mướp đắng vào thực đơn dinh dưỡng của mình đều phải hết sức cẩn thận vì ăn quá nhiều mướp đắng hoặc ăn không đúng cách cũng có thể dẫn đến nhiều tác hại. Chi tiết như sau:

  • Mướp đắng có chứa một loại protein có hại cho cơ quan sinh sản, đặc biệt đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Chất này có thể khiến tử cung co bóp mạnh hơn, dẫn đến chảy máu, chuyển dạ sớm và thậm chí sảy thai.
  • Ăn nhiều mướp đắng khi mang thai có thể dẫn đến một số rối loạn liên quan đến hệ tiêu hóa như đau bụng, chướng bụng, ợ nóng…

3Bà bầu có ăn được mướp đắng không?3Bà bầu có ăn được mướp đắng không?

Tóm lại, nếu bạn vẫn đang thắc mắc bà bầu có ăn được mướp đắng không thì câu trả lời là có ưu và nhược điểm. Vì vậy, nếu thích ăn mướp đắng, bạn vẫn có thể ăn ở mức độ vừa phải để tránh tác dụng phụ.

Bà bầu ăn mướp đắng thế nào cho an toàn?

  • Không nên ăn quá nhiều mướp đắng mà chỉ nên ăn khoảng 2 lần/tuần.
  • Đừng quá lo lắng về tác hại của nó mà bỏ qua thực phẩm này khỏi thực đơn dinh dưỡng của bạn vì mướp đắng cũng có hàm lượng dinh dưỡng rất tốt.
  • Bà bầu có thể ăn mướp đắng nhưng nên tránh ăn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối để đảm bảo an toàn tối đa.
  • Tốt nhất bạn nên nghiên cứu kỹ hàm lượng dinh dưỡng trong mướp đắng, cân nhắc xem nó có phù hợp với thể trạng của mình hay không và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có câu trả lời.

4 Bà bầu có ăn được mướp đắng không?4 Bà bầu có ăn được mướp đắng không?

Tóm lại

Như vậy, bây giờ câu trả lời cho câu hỏi bà bầu có ăn được mướp đắng hay không đã rõ ràng. Hi vọng những kiến ​​thức hữu ích trên có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình mang thai “lo lắng” của mình.