Sức khỏe

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Lợi ích của khoai lang với bà bầu

5
1 Bà bầu ăn khoai lang có được không?

Như nhiều người đã biết, khoai lang không chỉ là một loại rau thơm ngon mà còn được coi là cách trị táo bón hiệu quả nhờ tác dụng tuyệt vời của chúng đối với hệ tiêu hóa. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin rất có lợi và an toàn cho cơ thể con người. Vì vậy, bạn không nên loại bỏ “siêu phẩm” này khỏi thực đơn dinh dưỡng của gia đình, nhất là khi phát hiện ra loại rau này còn có nhiều lợi ích hơn thế. Khoai lang là loại rau thơm ngon, có vị ngọt nhưng bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Cùng NONAZ khám phá: Bà bầu ăn khoai lang có được không? Lợi ích của khoai lang đối với bà bầu.1 Bà bầu ăn khoai lang có được không?

Tuy nhiên, khoai lang có thực sự tốt cho cơ thể bà bầu có nên bổ sung khoai lang thường xuyên? Tiếp theo hãy cùng tìm đáp án giải thích cho câu hỏi này nhé!

Thông tin dinh dưỡng khoai lang

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang chứa nhiều dưỡng chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chất xơ, các vitamin và khoáng chất có lợi. Cụ thể, 200 gam khoai lang chứa 6,6 gam chất xơ, 1,9 mg vitamin A, 0,2 mg vitamin B2, 3 mg vitamin B3, 0,2 mg thiamine, 1,8 mg vitamin B5, 8,6 mg vitamin B7, và 2 mg vitamin B3. 39,2 mg vitamin B7. mg vitamin C, 1 mg mangan, 0,3 mg đồng, 0,6 mg pyridoxine… và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Khoai lang tuy “đơn giản” nhưng lại có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với nhiều loại thực phẩm khác. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc bổ sung khoai lang vào chế độ ăn uống là điều hoàn hảo cho tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai, khi họ muốn sử dụng những thực phẩm an toàn, lành mạnh để có một cuộc sống khỏe mạnh và một thai kỳ khỏe mạnh.

2 Bà bầu ăn khoai lang có được không?2 Bà bầu ăn khoai lang có được không?

Lợi ích của khoai lang đối với bà bầu

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Ngoài việc cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng, ăn khoai lang mỗi ngày còn có thể giúp mẹ bầu thu được nhiều lợi ích khác, cụ thể như sau:

Ngăn ngừa táo bón

Táo bón là triệu chứng thường gặp của phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian từ 9 tháng đến 10 ngày của thai kỳ, nó sẽ mang đến rất nhiều rắc rối, khó chịu cho mẹ và bé, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhịp sống của mẹ và bé. Với lượng chất xơ và axit amin cao kích thích hệ tiêu hóa và nhuận tràng, khoai lang có thể giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ thống miễn dịch

Nếu sức đề kháng không tốt, mẹ bầu dễ mắc các bệnh thông thường, đặc biệt là cúm khi thời tiết thay đổi hay khí hậu thay đổi bất thường. Khoai lang chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin D và sắt. Những dưỡng chất này có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe cho bà bầu, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

3 Bà bầu ăn khoai lang có được không?3 Bà bầu ăn khoai lang có được không?

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Ngoài táo bón và cảm cúm, bệnh tiểu đường thai kỳ còn cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Ăn khoai lang thường xuyên giúp ổn định lượng đường trong máu. Không chỉ vậy, đường trong khoai lang là loại đường không thể chuyển hóa trực tiếp thành đường huyết nên không cần lo lắng về bệnh tiểu đường thai kỳ khi ăn loại rau đặc biệt này.

Ngăn ngừa triệu chứng ốm nghén

Vitamin B6 có trong khoai lang là hoạt chất giúp hình thành tế bào máu, không chỉ vậy nó còn có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 1,9 mg vitamin B6 mỗi ngày và chỉ 1 chén khoai lang nấu chín cũng đủ đáp ứng 1/3 nhu cầu này. Vì vậy bà bầu hãy ăn khoai lang mỗi ngày nhé.

Khoai lang giúp kiểm soát cân nặng

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Khoai lang không chỉ ngon mà còn có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng khi mang thai. Hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu và nhanh hơn, hạn chế nạp vào cơ thể lượng thức ăn và năng lượng dư thừa.

Ăn khoai lang tốt cho não thai nhi

Bạn có tin không, ăn khoai lang khi mang thai sẽ giúp nuôi dưỡng trí não của trẻ trong bụng mẹ vì nó rất giàu choline. Chất dinh dưỡng này ảnh hưởng trực tiếp đến vùng học tập và trí nhớ của não. Ngoài ra, bổ sung choline có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

4 Bà bầu ăn khoai lang có được không?4 Bà bầu ăn khoai lang có được không?

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn khoai lang

Bây giờ bạn có biết bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Tuy nhiên, khoai lang tuy tốt nhưng không nên ăn quá nhiều mà phải điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp tùy theo thể trạng của từng bà bầu. Dưới đây là một số lưu ý để giúp các bà mẹ mang thai tận dụng tối đa lợi ích từ việc bổ sung khoai lang.

  • Không nên ăn quá nhiều khoai lang, vì hàm lượng vitamin A trong khoai lang cực kỳ cao. Lượng chất dinh dưỡng này dư thừa rất dễ gây dị tật thai nhi, sẩy thai, thai chết lưu… Cực kỳ nguy hiểm.
  • Không nên ăn khoai lang sống vì lớp vỏ ngoài chứa nhiều tinh bột của khoai lang có thể gây ợ nóng, buồn nôn, đầy hơi,… Vô cùng khó chịu.
  • Không nên ăn khoai lang cùng với củ cải muối hoặc dưa chua, vì protein trong khoai lang kết hợp với vị chua của đồ ăn mặn sẽ sinh ra axit, có thể gây khó chịu cho dạ dày.
  • Bà bầu nên ăn khoai lang vào buổi trưa để canxi trong thực phẩm này được hấp thụ trước bữa tối.

Tóm lại

Vì vậy, bà bầu ăn khoai lang có tốt không còn là vấn đề nữa. Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp mẹ bầu sử dụng khoai lang một cách lành mạnh nhất có thể trong thai kỳ. Chúc em bé vui vẻ và khỏe mạnh!

Xem thêm:  Tác dụng của dưa hấu với sức khoẻ [Ăn dưa hấu nóng hay mát]

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm