Có lẽ ai đang mang thai cũng đã ăn “dinh dưỡng” của vài quả trứng ngỗng. Nhưng ăn trứng ngỗng có thực sự tốt cho bà bầu như nhiều người lầm tưởng? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Trứng ngỗng là trứng của ngỗng, có hình dạng tương tự trứng vịt hoặc trứng gà nhưng có kích thước khá lớn và giá trị dinh dưỡng bên trong không hoàn toàn giống nhau. Không hiểu vì lý do gì mà nhiều người cho rằng ăn trứng ngỗng rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh hơn. Mặc dù trứng ngỗng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và là loại thực phẩm có lợi nhưng thực tế bà bầu cần ăn bao nhiêu quả trứng khi mang thai? Thực phẩm bổ sung trứng ngỗng có thực sự “thần kỳ” như lời đồn?
Bây giờ hãy cùng tìm hiểu về trứng ngỗng và tác dụng của chúng đối với bà bầu nhé!
Thông tin dinh dưỡng của trứng ngỗng
Trước khi tìm hiểu xem ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu hay không, hãy cùng khám phá giá trị thực sự của những dưỡng chất có trong loại trứng đặc biệt này nhé. Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, 100 gam trứng ngỗng chứa khoảng 13 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 microgam vitamin A, 0,15 mg vitamin B1, 0,3 mg vitamin B2, 71 mg canxi và 3,2 mg. mg vitamin A. Canxi, 210 mg sắt, 210 mg phốt pho và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Với những dưỡng chất trên, việc ăn trứng ngỗng ở mức độ vừa phải cũng có thể giúp cơ thể bổ sung một số dưỡng chất có lợi. Nhưng nếu so sánh với trứng thì có thể thấy trứng ngỗng có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn và đa dạng các chất dinh dưỡng hơn trứng. Vậy tại sao mẹ bầu lại chọn ăn trứng ngỗng thay trứng?
Thực tế, ngỗng thường được nuôi để lấy thịt hơn là lấy trứng nên trứng ngỗng nhiều và ít nên giá thành sẽ cao hơn trứng. Giá thành cao và khan hiếm khiến nhiều người lầm tưởng trứng ngỗng là thực phẩm “quý giá” không thể bỏ qua trong chế độ ăn của bà bầu.
Ăn trứng ngỗng có hại gì cho bà bầu?
Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa bà bầu ăn trứng ngỗng với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Cũng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng có thể tốt cho bà bầu và con cái. khỏe mạnh hơn. Thông minh hơn sau khi sinh Ngoài ra, một số người cho rằng bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng có thể chọn được giới tính cho thai nhi là điều không có cơ sở khoa học. Vì vậy, nếu thực sự muốn có một thai kỳ suôn sẻ và sinh ra một đứa con khỏe mạnh sau khi sinh, bạn nên tránh nghe những tin đồn không đáng tin cậy và nhất định không nên ăn nhiều trứng ngỗng.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định trứng ngỗng chứa một lượng lớn lipid và cholesterol. Những chất này nhìn chung không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt có tác động tiêu cực đến hệ tim mạch. Vì vậy, nếu bà bầu thường xuyên ăn trứng ngỗng sẽ phải đối mặt với nguy cơ rối loạn lipid máu, thừa cân, béo phì, huyết áp cao, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim, tiểu đường thai kỳ… Cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ vậy, bà bầu ăn trứng ngỗng còn phải đối mặt với chứng khó tiêu vô cùng “ép buộc” trong suốt thai kỳ.
Mỗi loại thực phẩm đều có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Để thai kỳ được phát triển tốt nhất, bạn nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bao gồm nhiều loại thực phẩm giúp bổ sung và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, không quá nhiều cũng không quá ít. Với mỗi loại thực phẩm, dù mẹ bầu có thích ăn cũng không nên ăn quá 3 lần/tuần. Đối với trứng ngỗng, mẹ bầu không nên lạm dụng quá nhiều vì trứng ngỗng đắt tiền, khó ăn, khó tiêu và có nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe. Nếu có thể, việc thay thế trứng ngỗng bằng trứng trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bà bầu.
Mẹo chọn trứng tươi
- Khi mua trứng, bạn hãy cầm trứng trên tay và giữ thật chặt sao cho cả hai đầu của mỗi quả trứng đều lộ ra ngoài. Sau đó bạn đưa quả trứng lại gần mắt và quan sát xem đầu kia đóng vai trò như một nguồn sáng giúp bạn nhìn rõ hơn bên trong. Nếu bạn thấy trứng có màu hồng sáng và trong suốt, có một chấm nhỏ màu hồng bên trong và một túi khí nhỏ bên ngoài thì có nghĩa là trứng tươi và có chất lượng cao.
- Đặt từng quả trứng vào bát dung dịch nước muối pha loãng (khoảng 10%). Nếu quả trứng chìm xuống thì đó là quả trứng mới cho ngày hôm đó. Nếu trứng nổi trong dung dịch nghĩa là trứng đã đẻ được vài ngày (3-5 ngày). Nếu trứng nổi hoàn toàn trên bề mặt dung dịch thì trứng đã được đẻ lâu hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cầm trứng trên tay và lắc nhẹ. Nếu nghe thấy âm thanh to hơn nghĩa là trứng đã để lâu hơn. Trứng mới thường không phát ra âm thanh khi lắc.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết một số thông tin hữu ích về việc ăn trứng ngỗng cho bà bầu rồi phải không? Tuy trứng ngỗng cũng có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu thích ăn, mẹ bầu nên ăn theo đúng thói quen ăn uống và không nên ăn tùy tiện sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. bụng của cô ấy.
Ý kiến bạn đọc (0)