Vải thiều là loại trái cây độc đáo, có vị ngọt mát được mọi người ưa thích nhưng bà bầu có ăn được vải thiều không?
Như chúng ta đã biết, vải thiều là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất vào mùa hè và được nhiều người yêu thích bởi hương thơm ngọt ngào mà các loại trái cây khác không có được. Vải thiều không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, trong đó có nhiều vitamin và khoáng chất.
Chính vì những giá trị dinh dưỡng này mà hầu hết mọi người đều cho rằng ăn vải thiều hoàn toàn tốt cho bà bầu, tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng bà bầu không nên ăn loại quả này. Thực tế, chất lượng vải thiều và việc có nên ăn vải hay không phụ thuộc phần lớn vào cách bạn ăn vải như thế nào? Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời nhé!
Bà bầu có ăn được vải thiều không?
Theo dân gian, mẹ bầu không nên ăn nhiều trái cây mùa hè vì tính nóng có thể gây nóng trong, rôm sảy, nổi mụn vô cùng khó chịu và không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới khuyến cáo mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây khác nhau để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, trong đó có vải thiều.
Giá trị dinh dưỡng của vải thiều
Như đã đề cập trước đó, vải thiều cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất. Theo phân tích, 100 gam vải thiều chứa 276 kilojoules (66 calo), 15,2 gam đường, 16,5 gam carbohydrate, 1,3 gam chất xơ, 0,8 gam protein, 0,4 gam chất béo, 82% nước, 72 mg vitamin C. , và 0,08 mg vitamin B2, 10 mg magiê, 5 mg canxi, 31 mg phốt pho và các chất dinh dưỡng khác.
Tác dụng của vải thiều đối với bà bầu
Bây giờ bạn có biết bà bầu có thể ăn vải thiều không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn vải thiều sẽ có nhiều tác dụng tuyệt vời:
- Lượng lớn vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, tránh nhiễm trùng và một số bệnh thường gặp khi mang thai.
- Hàm lượng kali dồi dào giúp cân bằng điện giải, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ổn định huyết áp khi mang thai.
- Vải thiều rất giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
- Ngoài các dưỡng chất quan trọng, vải thiều còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp mẹ bầu nuôi dưỡng làn da sáng mịn.
- Vải thiều chứa lượng lớn polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp cơ thể bạn điều trị tổn thương gan và cân bằng cân nặng.
Cách ăn vải đúng cách khi mang thai
Để trả lời câu hỏi bà bầu có được ăn vải thiều hay không, chúng ta cần phân tích từ nhiều khía cạnh. Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bà bầu có sức khỏe tốt và hoàn toàn bình thường có thể thưởng thức vải thiều và nhiều loại trái cây khác tùy theo sở thích. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích mà bà bầu chỉ được ăn tối đa khoảng 400-500 gram trái cây mỗi ngày, trong đó có vải thiều, nghĩa là mỗi ngày họ chỉ được ăn tối đa 7-10 quả vải. ngày. dừng lại.
Để ăn vải đúng cách, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sau:
- Không nên ăn vải khi đói, vì vải có vị ngọt, đồng thời cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, có thể gây chóng mặt, yếu chân tay, khó kiểm soát. Vì vậy, bà bầu có thể thưởng thức sau khi ăn vải khoảng 1-2 tiếng.
- Bà bầu nên ăn vải tươi để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Không nên tiêu thụ vải khô với số lượng lớn vì không tốt cho hệ tiêu hóa và có thể chứa nhiều chất bảo quản, gây bất lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.
- Để tiêu thụ vải thiều một cách an toàn và phát huy hết công dụng của chúng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Mẹ bầu dễ bị tăng cân, đường huyết bất thường hoặc mắc bệnh tiểu đường thai kỳ chắc chắn không nên ăn vải vì vải là loại trái cây có vị ngọt, chứa nhiều đường. Khi đó, lợi ích của việc tiêu thụ dưỡng chất trong loại quả này sẽ không lớn hơn những nguy hiểm mà bạn phải đối mặt.
Tóm lại
Vì vậy, việc bà bầu có ăn được vải thiều không còn là vấn đề của bạn. Điều quan trọng là bạn phải ý thức được sức khỏe của mình và theo dõi các chỉ số thường xuyên để đảm bảo việc ăn vải thiều không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chúc may mắn với thai kỳ của bạn!
Ý kiến bạn đọc (0)