Sức khỏe

Bà bầu có được ăn sầu riêng không? Những giải đáp khúc mắc chính xác

2
Bà bầu có ăn được sầu riêng không?

Khi mang thai, phụ nữ thường phải tránh đồ ăn cay và trái cây. Tuy sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây” vì giàu dinh dưỡng nhưng nó cũng là một loại trái cây có tính nóng. Vì vậy, nhiều người thường thắc mắc bà bầu có ăn được sầu riêng không?

Trên thực tế, bà bầu chắc chắn có thể ăn sầu riêng khi mang thai. Ăn sầu riêng đúng cách sẽ không gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, dưỡng chất trong sầu riêng còn rất tốt và rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Mặc dù chủ đề sầu riêng đã giải đáp được nhiều băn khoăn của người dùng. Tuy nhiên, rất ít bài viết về phụ nữ mang thai. Vậy hãy cùng điểm qua những lợi ích của việc ăn sầu riêng khi mang thai nhé. Đồng thời, biết cách ăn sầu riêng có thể đảm bảo sức khỏe tối ưu cho bà bầu.

Bà bầu có ăn được sầu riêng không?

Với người bình thường, ăn sầu riêng rất tốt cho sức khỏe nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải. Để giải đáp câu hỏi “Bà bầu có ăn sầu riêng được không?” Đó là “có”. Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như vitamin, nguyên tố vi lượng, khoáng chất, chất béo và các hợp chất dinh dưỡng… cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

Bà bầu có ăn được sầu riêng không?

Bà bầu ăn sầu riêng có tốt không?

Nhiều người muốn biết, quả sầu riêng có tác dụng gì? Để hiểu sâu hơn, bạn có thể tham khảo các bài viết trước. Sau khi tìm hiểu bà bầu có được ăn sầu riêng hay không thì bạn cần hiểu rõ lợi ích cụ thể của sầu riêng đối với bà bầu. Một số lợi ích bao gồm:

Bổ sung thêm chất xơ cho hệ tiêu hóa

Khi mang thai, nhiều bà bầu thường xuyên bị táo bón do thay đổi nội tiết tố. Táo bón làm phiền phụ nữ.

Vì vậy, để cải thiện vấn đề này, bổ sung thêm chất xơ từ trái sầu riêng cũng là một lựa chọn tốt. Các hoạt chất trong sầu riêng có tác dụng như thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp cơ thể loại bỏ chất thải, chất độc hại.

Bổ sung axit folic thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Axit folic là dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. 100 gram sầu riêng chứa tới 9% lượng axit folic cần thiết hàng ngày cho bà bầu. Vì vậy, ăn sầu riêng để bổ sung axit folic là một giải pháp tốt.

Bổ sung vitamin B

Các vitamin B1, B2, B3, B6… có trong sầu riêng rất cần thiết cho sức khỏe bà bầu. Chúng giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch. Đồng thời còn cung cấp dinh dưỡng tốt cho thai nhi.

Bổ sung Vitamin C

Sầu riêng tuy không có vị chua nhưng lại chứa một lượng nhỏ vitamin C. Vitamin C giúp bà bầu xây dựng khả năng miễn dịch chống lại vi khuẩn và mầm bệnh có hại. Đồng thời, cung cấp đầy đủ vitamin C còn giúp mẹ và thai nhi hấp thụ canxi và sắt.

Bà bầu có ăn được sầu riêng không?Bà bầu có ăn được sầu riêng không?

Tăng chất chống oxy hóa

Kẽm, tryptophan, lưu huỳnh hữu cơ… có trong sầu riêng đều là những chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp bà bầu và thai nhi tránh được sự tấn công của các gốc tự do và các chất ô nhiễm độc hại, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển của thai nhi.

Bổ sung thêm khoáng chất

Các khoáng chất có trong sầu riêng như đồng, mangan, magie, sắt… rất có lợi cho bà bầu. Chúng thúc đẩy quá trình tái tạo máu mới và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Cung cấp chất béo có lợi

Huyết áp là vấn đề quan trọng mà bà bầu cần chú ý. Tránh những thực phẩm chứa nhiều cholesterol và chất béo có hại cho cơ thể.

Đồng thời, chất béo trong sầu riêng là chất béo tốt, giúp điều hòa huyết áp khi mang thai. Vì vậy, bổ sung một chút sầu riêng vào khẩu phần ăn của bà bầu là một điều tốt.

Có đặc tính chống trầm cảm

Trầm cảm trong và sau khi mang thai là nỗi lo lắng của nhiều bà mẹ và người thân. Tâm lý căng thẳng, nội tiết tố thay đổi… khiến nhiều bà bầu rơi vào trạng thái trầm cảm. Sầu riêng chứa các chất có thể cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khỏe tinh thần và giảm nguy cơ trầm cảm.

Bà bầu nào không nên ăn sầu riêng?

Sầu riêng tuy tốt nhưng không phải bà bầu nào cũng ăn được. Sau đây là một số lý do bà bầu không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại cho mẹ và bé:

  • Phụ nữ mang thai bị thừa cân quá mức.
  • Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Người phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước.
  • Người phụ nữ mang thai đã ở tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ.
  • Một phụ nữ mang thai có người nhà mắc bệnh tiểu đường.
  • Bà bầu bị nóng trong, nổi mụn không nên ăn sầu riêng để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời dễ gây ra các triệu chứng như khó chịu, chướng bụng, khó tiêu.

Bà bầu nên chú ý điều gì khi ăn sầu riêng?

Mặc dù sầu riêng có nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu nhưng bà bầu cũng cần cẩn thận khi sử dụng loại quả này. Nguyên nhân là do sầu riêng chứa nhiều carbohydrate và đường. Ăn quá nhiều sầu riêng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Sầu riêng tốt cho bà bầuSầu riêng tốt cho bà bầu

Thời điểm ăn sầu riêng là 3 tháng đầu của thai kỳ, mỗi ngày bạn nên ăn 150 gam thịt sầu riêng. Tuy nhiên, không nên ăn nó trong 3 tháng cuối vì loại quả này dễ dẫn đến tăng cân và gây khó khăn khi đi lại trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Bạn có thể ăn trực tiếp sầu riêng hoặc có thể làm sinh tố, kem, bánh sầu riêng để thay đổi khẩu vị.

Chọn sầu riêng an toàn cho bà bầu

Để sử dụng sầu riêng an toàn, bà bầu cần chú ý mua sầu riêng chất lượng cao, không chứa chất bảo quản độc hại. Tôi đã viết cả một bài hướng dẫn cách mua sầu riêng chín ngon. Tuy nhiên, dưới đây là một số mẹo để mua sầu riêng chất lượng:

Tìm địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng, uy tín để mua.

Mua quả chín có mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng (hoặc đối với nhiều người là mùi khó chịu). Nếu bạn đưa trái cây gần mũi và chỉ ngửi thì bạn không nên mua. Những quả đó chắc hẳn đã bị đầu độc, để chín, ép chín.

Chọn những quả có cuống to đều, cánh hoa trong, gai cứng nhưng hơi cùn. Gai của quả non sẽ mềm và nhọn hơn, các múi không được phân tách rõ ràng.

Không nên chọn những quả bị mất cuống hoặc héo. Chọn những quả còn cứng và xanh, dùng móng tay ấn nhẹ vào cuống xem nước bên trong còn ẩm hay không. Đây là những trái cây tươi, mới hái.

Tóm lại

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn một số thông tin liên quan về việc bà bầu có ăn được sầu riêng hay không. Đồng thời, có thể giúp bạn nắm vững cách sử dụng sầu riêng đúng cách, có lợi cho cả mẹ và bé.

Xem thêm:  Ăn trứng nhiều bị bệnh gì không? Ai cũng nên đọc bài viết này

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm