Bí ngòi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở các hộ gia đình Việt Nam. Hãy cùng xem những điều cấm kỵ về bí ngô là gì? Bí xanh chứa gì? Ai không nên ăn bí xanh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe? Bạn không nên trộn bí xanh với bất kỳ thực phẩm nào mà hãy tận dụng giá trị dinh dưỡng của bí xanh và học cách chế biến, ăn bí xanh đúng cách.
Một vài lời về bí xanh
Bí ngòi (Zucchini) hay còn gọi là bí đỏ Nhật Bản, tên khoa học Cucurbita Pepo, thuộc chi Cucurbita. Loại bí xanh này mọc trong điều kiện tự nhiên của Đà Lạt, cũng là vùng đất trồng và cung cấp bí xanh chính ở Việt Nam.
Bí ngòi có hình dáng thuôn dài, vỏ nhẵn, trông giống quả dưa chuột nhưng to hơn. Mỗi quả bí thường dài 25-27 cm, thịt dày, có vị ngọt, thơm ngon nên được nhiều gia đình yêu thích.
Bí ngòi có thể ăn sống hoặc nấu chín. Bí xanh không chỉ có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, giúp bữa ăn thêm đa dạng, phong phú mà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Bí xanh chứa gì?
Bí ngòi có nhiều chất xơ và nước nhưng không chứa một gam chất béo. Nó cũng chứa hàm lượng cao vitamin B6, B2, axit folic, vitamin C và vitamin K. Về mặt khoáng chất, nó chứa lượng mangan và kali cao
Điều cấm kỵ lớn nhất khi ăn bí xanh là gì?
Bí ngòi rất bổ dưỡng nhưng có thể không kết hợp tốt với các loại thực phẩm sau:
Bí ngòi tránh rau chân vịt
Hàm lượng dinh dưỡng của bí xanh chứa hàm lượng enzyme cao có thể phá vỡ lượng vitamin C dồi dào trong rau bina. Vì vậy, nếu kết hợp rau bina và bí xanh với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm tuyệt vời này.
Zucchini Tránh khoai lang
Bí ngòi và khoai lang đều chứa lượng lớn tinh bột, đường tự nhiên và vô số chất dinh dưỡng khác nên việc ăn chung chúng có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa và khiến cơ thể mắc chứng khó tiêu, đầy hơi….
Không những vậy, ăn quá nhiều còn có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa, đau bụng,…
Bí ngòi tránh thịt cừu
Zucchini không bao giờ nên ăn với thịt cừu. Cả hai loại thực phẩm này đều có tính nóng, ăn chung có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, táo bón…
Zucchini không tương thích với chanh và giấm
Trong chanh và giấm có chứa một lượng lớn axit axetic sẽ phá hủy cấu trúc dinh dưỡng của bí xanh, làm giảm giá trị dinh dưỡng của bí xanh. Không những vậy, ăn bí xanh với chanh hoặc giấm còn có thể gây rối loạn tiêu hóa và dễ gây tiêu chảy.
Những điều cấm kỵ khi ăn bí xanh là gì? Zucchini không thích tôm
Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng khi ăn cùng bí xanh, các nguyên tố vi lượng này sẽ phản ứng với pectin và gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa. Cơ thể bạn khó hấp thụ hết chất dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến tiêu chảy.
Zucchini không tương thích với cua
Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng xác nhận rằng ăn bí xanh và cua cùng nhau không gây ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe, nhưng nguyên tố “coban” có trong bí xanh có thể gây ra huyết áp thấp nếu ăn cùng nhau và quá mức.
Vì vậy, người cao huyết áp không nên ăn quá nhiều hỗn hợp bí xanh và cua vì sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, buồn nôn, suy nhược…
Tác dụng sức khỏe của bí xanh
Khi biết bí xanh không tương thích với những thực phẩm nào, bạn có thể tránh những thực phẩm không tương thích với bí xanh và từ đó biết cách chế biến và sử dụng bí xanh đúng cách trong bữa ăn hàng ngày.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe to lớn của việc chuẩn bị và ăn bí xanh đúng cách.
giảm cân
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, bí xanh có tác dụng giảm cân rất hiệu quả vì loại quả này chứa nhiều nước nhưng lại ít calo. Vì vậy, ăn bí xanh có thể giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn mà không phải lo lắng về việc tăng cân.
Chống oxy hóa, chống lão hóa
Bí ngòi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn duy trì vẻ đẹp tươi trẻ mãi mãi. Việc kết hợp bí xanh một cách thông minh vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn trẻ hóa làn da và ngăn ngừa quá trình oxy hóa, lão hóa của cơ thể. Bí ngòi chứa lượng lớn beta-carotene, cetaxanthin, lutein…tất cả đều là chất chống oxy hóa cực mạnh.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bí ngòi có hàm lượng carbohydrate thấp và giàu chất xơ nên được coi là một trong những thực phẩm hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường. Sử dụng bí xanh trong chế độ ăn giúp người bệnh tiểu đường cân bằng chế độ ăn uống, giảm thiểu tình trạng đường huyết tăng đột ngột và bất thường.
Tốt cho bệnh nhân gút
Bí ngòi rất tốt cho người bị bệnh gút vì chứa nhiều axit béo omega-3 và carotenoid, giúp cơ thể kiểm soát tốt nhất nồng độ axit uric (nguyên nhân chính khiến bệnh gút trầm trọng hơn).
Ngăn ngừa nhiều bệnh khác
Ngoài những tác dụng trên, bí xanh còn được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngừa còi xương, giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư ruột kết, giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho mắt… Trong khi đó, bí xanh còn hỗ trợ điều trị bệnh viêm xương khớp và hen suyễn.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ với bí xanh là gì. Từ đó, bạn sẽ học cách chế biến và ăn bí xanh đúng cách để giúp tận dụng giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe to lớn của loại thực phẩm này.