Cẩm nang

Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản

15
Bột gạo nếp được làm từ gì?

Học cách làm bột nếp tại nhà tuy hơi phức tạp nhưng lại rất cần thiết. Đặc biệt là khi bạn muốn tự tay mình làm ra những nguyên liệu chất lượng để sử dụng trong làm bánh. Hơn nữa, khi làm tại nhà, bạn có thể yên tâm là bột nếp được trộn với các loại bột khác. Hãy cùng trải nghiệm cách làm bột nếp cùng NONAZ nhé.

Bột gạo nếp được làm từ gì?

Bột nếp là loại bột được tinh chế từ gạo nếp. Bột có chứa một hợp chất gọi là amylopectin tạo ra độ bám dính, độ dẻo và độ dẻo dai.

Bột nếp tiêu chuẩn thường có màu trắng tinh và mùi thơm nếp rất dễ chịu.

Bột gạo nếp được làm từ gì?
Bột gạo nếp được làm từ gì?

Khi sờ tay vào sẽ có cảm giác bột mịn, không có bụi bẩn, nấm mốc và các tạp chất khác. Sau khi chế biến, bột trở nên hơi dính, đàn hồi, dai và không nở ra.

Phân loại bột gạo nếp hiện nay

bột gạo nếp nấu chín

Bột nếp nấu chín còn gọi là bột nếp mềm hay bột nếp rang. Sự khác biệt giữa bột gạo nếp thông thường và bột gạo nếp nấu chín là bột gạo nếp nấu chín được làm bằng cách xào gạo nếp cho đến khi chín rồi xay nhuyễn để thu được bột thành phẩm.

Phương pháp này sẽ tạo ra bột nhẹ hơn, không có hương vị, mịn hơn. Ưu điểm lớn nhất của bột nếp là tự nhiên, an toàn, không chứa chất độc hại, không chứa chất bảo quản.

Bột gạo nếp Thái

Đúng như tên gọi, loại bột gạo nếp này được làm từ hạt gạo nếp Thái Lan. Loại bột này có đặc điểm là dai, có màu trắng tự nhiên và được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.

Bột gạo nếp Nhật Bản

Nếu muốn bánh bông xốp, dai hơn thì nên chọn bột gạo nếp Nhật Bản. Hiện nay, bột gạo nếp Nhật Bản có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là hai loại bột ngọc trắng và bột machiko. Đây là hai loại bánh mochi truyền thống rất được ưa chuộng của Nhật Bản.

Bột gạo nếp Nhật BảnBột gạo nếp Nhật Bản
bột mì xôi nhật bản

Bột gạo nếp Baiyuzi (bột gạo nếp ngọt)

Bột gạo nếp ngọt được làm từ Yugome, một loại gạo nếp của Nhật Bản với hạt ngắn, tròn.

Để làm ra loại bột gạo nếp Shiratama người ta thường thiết lập một quy trình chế biến đặc biệt trải qua nhiều công đoạn gồm: làm sạch, ngâm, xay mịn gạo sau đó ép, sấy khô và xay lại để thu những hạt thô.

Bột nếp ngọt Tamagotchi trắng sẽ khác với bột nếp Việt Nam về kết cấu và hương vị. Vì vậy, trong ẩm thực Nhật Bản, chỉ có bột gạo nếp Shiratamako mới có thể dùng để làm món bánh wagashi nổi tiếng.

Bột gạo nếp Mochiko

Cũng được làm từ bột gạo nếp nhưng dẻo và dai hơn bột gạo nếp thông thường. Loại bột này thường được sử dụng để làm bánh gạo nếp hoặc bánh mochi. Nhược điểm của loại bột này là bánh bị dính, dễ tan, không bảo quản được lâu.

Sự khác biệt giữa bột gạo nếp và bột gạo

Sự khác biệt giữa bột gạo nếp và bột gạoSự khác biệt giữa bột gạo nếp và bột gạo
Sự khác biệt giữa bột gạo nếp và bột gạo

tiêu chuẩn Rất phổ biến bột gạo
Yếu tố Xôi cơm trắng
tính năng
  • Bột mịn, màu trắng tự nhiên, giống gạo nếp
  • Chứa amylopectin (một hợp chất tạo ra độ bám dính, độ dẻo dai và tính linh hoạt)
  • Bột có màu trắng sữa, không mịn như bột gạo nếp
  • Bánh làm bằng bột gạo sẽ không dẻo như bột nhà bếp
ứng dụng Dùng làm bánh ít, xôi, chè, bánh cam, bánh Nhật, bánh chuối,.. Dùng làm bánh ướt, bánh bò, bánh canh, bún, bánh đậu xanh, bánh đúc…

Cách chọn gạo nếp ngon

Chọn gạo có hạt to, đều, màu đục, bóng, hạt còn nguyên vẹn.

Không nên mua những hạt nếp đã bị ố mùn, có lông hoặc có màu vàng.

Ngoài ra, gạo nếp ngon thường có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của các loại gạo nếp. Gạo nếp để lâu thường mất mùi thơm và không giữ được hương vị thơm ngon sau khi nấu chín.

Bạn có thể nếm thử gạo nếp bằng miệng. Nếu có vị dịu nhẹ và không có mùi đặc trưng thì đó là gạo nếp ngon.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại nếp ngon khác như: nếp hoa vàng, nếp ngỗng Tứ Lặc, nếp khô Điện Biên và nếp nhung hươu.

Cách làm bột nếp tươi và bột nếp khô

Bước 1: Vo gạo nếp

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng cho đến khi gạo nếp mềm. Sau khi ngâm, bạn vo gạo lại một lần nữa cho sạch.

Lưu ý: Không vo quá nhiều, nếu không gạo nếp sẽ mất chất dinh dưỡng.

Bước 2: Xay gạo nếp

Cách làm bột nếp đơn giản nhấtCách làm bột nếp đơn giản nhất
Cách làm bột nếp đơn giản nhất

Cho gạo nếp vào máy xay, đổ nước ngập mặt gạo rồi nhấn nút xay cho đến khi mịn.

Bước 3: Lọc bột nếp

Đặt một cái rây được phủ một chiếc khăn mỏng lên trên một cái bát lớn. Sau đó, đổ nước gạo nếp mới xay vào.

Tiếp theo, đậy nắp rây lại và đợi nước chảy vào tô, để lại bột trên khăn.

Bước 4: Làm bột nếp tươi và khô

Tập các mép của chiếc khăn lại và vắt thật mạnh để bột khô hoàn toàn. Lúc này bạn sẽ có được bột nếp tươi.

Để làm bột nếp khô, bạn chỉ cần phơi bột nếp tươi dưới nắng khoảng 1-2 tiếng cho đến khi khô.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, bột nếp sẽ có màu trắng, mùi thơm đặc trưng, ​​sờ vào có cảm giác mịn màng.

Cách bảo quản bột nếp

  • Nếu muốn sử dụng bột gạo nếp để làm bánh mochi hoặc bánh trung thu mềm thì bạn nên rang bột trước khi sử dụng. Bột nếp rang nên bảo quản trong hộp kín và sử dụng trong vòng 1,5-2 tháng.
  • Bột nếp tươi: nên cho vào hộp kín và có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần hoặc để trong tủ lạnh 1 tháng.
  • Đối với bột nếp khô: Bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh từ 1-2 tháng.

Các món ăn làm từ bột nếp

Bánh Nếp Chay

Yếu tố

  • Bột gạo nếp: 300g
  • Đường: 3 thìa
  • 1 lít nước
  • Một ít đậu phộng rang và hạt vừng.

làm

Bước 1: Cho bột nếp vào tô, đổ từ từ nước nóng vào. Bạn chỉ cần đổ bột vào và nhào cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn, dính. Nếu bột vẫn khô thì cho thêm chút nước rồi tiếp tục nhào. Đặc biệt, không nên cho quá nhiều nước để tránh bột bị nhão.

Bánh Nếp ChayBánh Nếp Chay
Bánh Nếp Chay

Sau đó vo bột thành từng viên nhỏ rồi dùng tay ấn nhẹ vào giữa để tạo thành hình tròn lõm.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, thêm nước vào và đun sôi. Sau đó thêm đường vào và nêm cho đến khi ngọt. Tiếp theo, cho viên bánh vào đun đến khi nổi lên trên mặt nước và có màu hơi trong mờ thì vớt ra.

Bước 3: Đậu phộng rang chín rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào tô, thêm chút vừng vào rồi trộn đều.

Bước 4: Cho bánh đã lấy ra tô rồi thoa một ít dầu thực vật lên bánh để bánh không bị dính.

Bước 5: Cuối cùng rắc lên bánh hỗn hợp đậu phộng rang và vừng rồi thưởng thức.

Bánh bột nếp đơn giản

nguyên liệu thô

  • Bột gạo nếp: 160g
  • Tinh bột sắn: 10 gam
  • Lá dứa: 5 lá
  • Dừa nạo: 100g
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Dầu ăn: ½ muỗng canh dầu ăn
  • Nước: 100ml
  • Màu thực phẩm xanh: vài giọt
  • Đậu xanh hấp: 100g
  • Bánh trộn: 30g
  • Đường cát: 1 muỗng cà phê
  • 1 ống vani
  • Máy cắt bánh quy cỡ nhỏ
  • Xanh, đỏ (màu thực phẩm)
  • nồi hấp bánh
  • máy trộn
  • sàng, thìa, thìa

làm

Bước 1: Đặt nồi lên bếp, thêm 30ml nước, 60g đường và dừa nạo vào đun trên lửa vừa. Chiên dừa trong khoảng 10 phút để dừa ngấm đường. Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh và vài giọt tinh chất vani vào khuấy thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 2: Tiếp theo cho bột nếp vào trộn đều cùng dừa và đậu cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi để nguội.

Cách làm bánh đơn giản bằng bột nếpCách làm bánh đơn giản bằng bột nếp
Cách làm bánh đơn giản bằng bột nếp

Bước 3: Để làm vỏ bánh, bạn lấy một tô lớn cho vào: tinh bột sắn, bột gạo nếp, muối và dầu ăn, khuấy đều.

Bước 4: Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố thêm 100ml nước. Xay nhuyễn hỗn hợp và lọc lại qua rây để lấy nước cốt. Sau đó cho vào nồi đun sôi, thêm vài giọt màu thực phẩm xanh để bánh đẹp hơn.

Bước 5: Từ từ đổ nước lá dứa vừa đun sôi vào hỗn hợp bột để tạo thành lớp vỏ. Lưu ý khi đổ bột phải khuấy đều để bột có độ đàn hồi và không bị dính.

Tuy nhiên, bạn nên đợi đến khi bột khô hẳn rồi mới cho nước vào. Nếu bột có dấu hiệu nhão thì cho thêm bột mì khô vào.

Bước 6: Thoa một ít dầu ăn lên tay. Tiếp theo chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau. Cán bột thành từng viên nhỏ, sau đó dùng tay cán bột thật mỏng, cho nhân vào và bọc chặt bánh lại.

Bước 7: Đặt bánh vào khuôn đã phết một lớp dầu mỏng, ấn chặt rồi lấy khuôn ra, lấy bánh ra. Tiếp theo, đặt bánh lên lá chuối đã cắt sẵn rồi đặt lên khay.

Bước 8: Cuối cùng, đun sôi một nồi nước rồi hấp toàn bộ chiếc bánh trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Nhớ chú ý thời gian và tránh hấp quá chín, nếu không bánh sẽ dễ bị xẹp và không còn giòn.

Bước 9: Sau khi bánh nướng xong, dùng đầu đũa chấm một chút màu đỏ để trang trí bánh, sau đó phết một ít dầu lên mặt bánh để bánh không bị khô.

Tóm lại

Như bạn có thể thấy, bột gạo nếp là loại bột phổ biến có rất nhiều loại, thường được sử dụng trong các món bánh ngọt, chè và các món ăn khác. Vì vậy, bạn nên học ngay cách làm bột gạo nếp chúng tôi giới thiệu ngay để có được loại bột gạo nếp an toàn nhé!

Xem thêm:  Cách làm nước sốt mì trộn ngon

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm