- Măng tươi là gì?
- Phân loại măng tươi
- Măng tươi có chất dinh dưỡng gì?
- Bảo quản măng tươi trong tủ lạnh
- Măng tươi bảo quản ở nhiệt độ phòng
- Măng tươi được luộc chín và bảo quản
- Sấy và bảo quản măng tươi
- Măng ngâm muối để bảo quản
- Những lưu ý khi bảo quản măng tươi
- Măng tươi có thể bảo quản được bao lâu?
- Mẹo bạn cần biết để chọn được măng tươi, mềm nhất
- Tóm lại
Nghe nói sườn heo xào măng tươi, thịt bò xào măng tươi, vịt hầm măng đều ngon miệng. Măng tươi dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khiến bạn có thể ăn đi ăn lại nhiều lần mà không thấy ngán. Nếu bạn mua được chùm măng tươi ngon và muốn bảo quản được lâu hơn thì có thể học cách bảo quản măng tươi đơn giản sau đây của NONAZ nhé!
Vì măng còn tươi nên cần đặc biệt chú ý đến khâu bảo quản để măng được bảo quản ở mức tối đa mà không ảnh hưởng đến chất lượng khi ăn.
Măng tươi là gì?
Măng tươi là măng chưa qua chế biến, là măng chưa được nấu chín, ngâm, phơi nắng,… sau khi được thu hoạch từ rừng. Măng tươi có màu trắng, vị ngọt và giòn, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như luộc. Măng, măng xào, măng om…
Măng tươi chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe. Chất xơ trong măng có tác dụng nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón. Các vitamin và khoáng chất có trong măng giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.
Tuy nhiên, măng tươi cũng chứa một số độc tố tự nhiên nên cần phải xử lý cẩn thận trước khi chế biến. Để loại bỏ độc tố khỏi măng, hãy đun sôi măng trong nước nhiều lần, mỗi lần thay nước một lần. Ngoài ra, măng còn có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 24 giờ để loại bỏ độc tố.
Phân loại măng tươi
Măng là loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Măng có thể được phân loại theo một số tiêu chí khác nhau, tiêu chí phổ biến nhất là dựa trên nguồn gốc mà chúng mọc lên.
Theo tiêu chuẩn này, măng tươi có thể được chia thành các loại sau:
Măng rừng: Măng rừng là măng mọc tự nhiên trong rừng và thường to hơn, thơm hơn măng trồng. Măng rừng thường được thu hoạch vào mùa xuân, khi chúng mới nhú mầm.
Măng trồng: Măng trồng là măng được trồng theo kỹ thuật kỹ thuật, thường nhỏ hơn măng rừng nhưng có chất lượng cao. Măng trồng thường được thu hoạch quanh năm, tùy theo loại măng.
Một số loại măng tươi phổ biến ở Việt Nam bao gồm:
Măng: Măng là loại măng phổ biến nhất ở Việt Nam, có thể chia thành nhiều loại nhỏ như măng rừng, măng gai, măng xanh. Măng có vị ngọt, giòn và thơm ngon. Có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Măng: Măng to hơn măng, vị ngọt và dai. Măng thường được sử dụng trong các món súp, món lẩu…
Măng: Măng có vị ngọt, giòn và hơi dai. Măng thường được dùng trong các món xào, luộc và các món ăn khác.
Măng: Măng có kích thước nhỏ, ngọt và giòn. Măng thường được dùng trong các món xào, luộc và các món ăn khác.
Măng: Măng có vị ngọt, giòn và hơi đắng. Măng thường được dùng trong các món xào, luộc và các món ăn khác.
Măng tươi có chất dinh dưỡng gì?
Măng tươi rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm:
Chất xơ: Măng tươi có hàm lượng chất xơ cao, khoảng 2 gam chất xơ trên 100 gam măng. Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, cải thiện tiêu hóa và giảm cholesterol.
Vitamin: Măng tươi chứa nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin C, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin E và vitamin A. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, vitamin K giúp tạo máu và đông máu, vitamin B1 giúp chuyển hóa năng lượng, vitamin B2 giúp chuyển hóa carbohydrate, vitamin B3 giúp sản xuất năng lượng và vitamin B5 giúp sản xuất hormone, Vitamin B6 giúp tạo protein và chuyển hóa chất béo, vitamin E giúp chống oxy hóa và vitamin A giúp bảo vệ mắt.
Khoáng chất: Măng tươi chứa nhiều loại khoáng chất, bao gồm kali, canxi, sắt, magie, phốt pho, đồng, kẽm, selen, v.v. Kali giúp điều hòa huyết áp, canxi giúp xương chắc khỏe, sắt giúp vận chuyển oxy trong máu, magiê giúp chức năng cơ bắp, phốt pho giúp răng chắc khỏe, đồng giúp sản xuất collagen và kẽm giúp hệ thống miễn dịch, Selenium giúp chống oxy hóa.
Ngoài ra, măng tươi còn chứa nhiều loại chất chống oxy hóa khác như catechin, quercetin, kaempferol, v.v. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
>>Tham khảo: Cách nấu măng tươi? 12+ Món Măng tươi ngon dễ làm và dễ ăn
Bảo quản măng tươi trong tủ lạnh
Bảo quản măng tươi trong tủ lạnh là phương pháp được hầu hết chị em nghĩ tới. Bạn có thể để nguyên cả vỏ măng hoặc gọt bỏ vỏ.
– Bước 1: Chú ý làm sạch măng tươi và gọt vỏ nếu cần thiết, nhưng không rửa sạch bằng nước.
– Bước 2: Sau đó cho vào hộp đựng thức ăn lớn hoặc túi sạch.
– Bước 3: Bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-5 ngày.
Nếu muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Măng tươi bảo quản ở nhiệt độ phòng
Nếu không có tủ lạnh hoặc tủ đông chứa đầy thực phẩm, bạn có thể dễ dàng bảo quản măng tươi ở nhiệt độ phòng.
– Bước 1: Để nguyên măng tươi, không gọt vỏ hoặc bóc vỏ.
– Bước 2: Sau đó cho vào rổ, để ráo nước và đặt ở nơi thoáng mát nhưng tránh ánh nắng mặt trời.
Măng tươi được luộc chín và bảo quản
Nếu không có đủ măng tươi, bạn có thể lưu lại để sử dụng sau.
– Bước 1: Đặt một nồi nước và đun sôi. Thêm chút muối vào với nhau.
– Bước 2: Tiếp theo cho măng tươi vào đun sôi.
– Bước 3: Vớt măng ra, để ráo nước rồi cho vào hộp đựng thực phẩm và để trong tủ lạnh.
Trong khi luộc măng giúp thực phẩm không bị già thì măng để lâu sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên. Hãy sử dụng nó càng sớm càng tốt!
Sấy và bảo quản măng tươi
Một cách để bảo quản măng tươi được lâu là phơi khô.
– Bước 1: Lấy măng tươi ra và bóc bỏ phần rễ già cứng.
– Bước 2: Tiếp theo, cắt măng thành từng lát mỏng. Sau đó ngâm vào nước muối loãng.
– Bước 3: Sau khi măng đã khô, cho măng vào túi ziplock, túi nilon sạch hoặc hộp đựng thực phẩm rồi để vào tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.
Trước khi sử dụng măng khô nên ngâm trong nước ấm cho mềm. Bảo quản măng tươi theo cách này bạn sẽ có được măng trắng, giòn mà vẫn giữ được hương vị ban đầu.
Măng ngâm muối để bảo quản
– Bước 1: Dùng măng tươi bóc hết lớp bên ngoài và loại bỏ phần cứng cũ.
– Bước 2: Thêm 6 hoặc 8 măng theo chiều dọc. Sau đó ngâm vào nước muối loãng để giữ màu trắng.
– Bước 3: Đặt nồi nước, đun sôi rồi chần măng tươi. Lấy nó ra và để ráo nước càng khô càng tốt.
– Bước 4: Chuẩn bị nước ngâm măng và cho muối vào nước sôi. Khi nước nguội thì cho măng vào lọ rồi đổ nước muối vào.
Những lưu ý khi bảo quản măng tươi
Để có được măng tươi được lâu nhất, khi bảo quản bạn nên chú ý những điều sau:
– Chọn những măng tươi, mềm, có chất lượng cao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại măng như măng, măng bìa… nhưng mỗi loại lại có một hương vị khác nhau.
– Độ tươi của măng tươi sẽ giảm dần khi bảo quản lâu nên hãy cố gắng sử dụng càng sớm càng tốt.
– Nếu măng tươi bảo quản trong tủ lạnh thì nên cho vào túi có khóa kéo và hút bụi để tránh tiếp xúc quá nhiều với không khí.
Măng tươi có thể bảo quản được bao lâu?
Qua những phương pháp bảo quản măng tươi trên, chị em muốn biết có thể bảo quản được bao lâu.
– Mẹo: Bảo quản măng trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa khoảng 2 tuần. Nếu bạn nhận thấy măng có vị đắng sau hai tuần thì nên vứt đi.
– Nếu muốn bảo quản măng từ 1 tháng trở lên, bạn có thể lựa chọn chần măng rồi bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông hoặc phơi khô.
Mẹo bạn cần biết để chọn được măng tươi, mềm nhất
Như đã nói ở trên, nếu muốn bảo quản măng tươi được lâu thì bạn cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn nguyên liệu. Chị em cần chú ý những điểm sau khi lựa chọn măng tre chất lượng cao ngoài chợ:
– Chọn những măng có bắp to, không bị hư, lớp vỏ ngoài xanh.
– Không nên chọn những măng có lá vàng hoặc có đốm trên bề mặt.
– Chọn mua măng tươi có kích thước không quá cao, kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
– Quan sát rễ măng tươi để kiểm tra độ tươi.
– Ngửi mùi măng tươi vì chúng có mùi rất đặc trưng. Không nên chọn măng tươi có màu nhạt.
Tóm lại
Bạn đã học được mẹo bảo quản măng tươi và cách chọn măng tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp gia đình bạn luôn có thức ăn trên bàn và nấu được vô số bữa ăn ngon!
Ý kiến bạn đọc (0)