Mẹo vặt

Cách bảo quản nhãn tươi ngon mách đủ mẹo từ A đến Z

8
Lưu thẻ 1

Nhãn là loại trái cây nhiệt đới mọng nước, có mùi thơm nhẹ và vị ngọt ngào khó cưỡng. Nhãn thường được dùng để làm món tráng miệng, chè, sinh tố… Nhưng vì nhãn chủ yếu được thu hoạch vào mùa hè nên hơi khó ăn lâu nên bạn nên mua thêm về học cách làm ngay. Bước tiếp theo là bảo quản nhãn!

Lưu thẻ 1

Cách bảo quản nhãn sau thu hoạch

Nhãn thường bị mất nước sau khi thu hoạch và chất lượng thay đổi. Vì vậy, khi bạn đã thu hoạch hoặc mua xong, hãy thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Loại bỏ ngay những quả bị côn trùng phá hoại, nứt nẻ

– Bước 2: Đặt nhãn ở nơi thoáng mát và phủ khăn ẩm để giữ nhãn luôn tươi.

Giữ thẻ 2Giữ thẻ 2

-> Xem thêm: Cách làm sạch ốc bám trên móng tay tại nhà và nấu những bữa ăn ngon dễ dàng

Cách bảo quản nhãn khi vận chuyển đường dài

Nếu cần vận chuyển đường dài, bạn không cần lo lắng về những phương pháp bảo quản nhãn mác sau đây.

– Nếu không có xe đông lạnh: Đặt nhãn vào hộp hoặc giỏ thông gió tốt và phủ lên bề mặt nhãn một chiếc khăn ướt lớn để tránh ánh nắng mặt trời. Cố gắng giao hàng trong cùng ngày.

– Trường hợp 2 là xe lạnh: Bạn sử dụng công nghệ khử trùng sulfur dioxide và bình chứa khí sulfur dioxide lỏng để loại bỏ nấm mốc, nấm men gây thối. Sau đó, nhãn cũng được đặt trong hộp và giỏ thông gió tốt. Bảo quản trong xe lạnh, nhiệt độ 5-10 độ và độ ẩm trên 90%. Với phương pháp này, nhãn có thể bảo quản được khoảng 10-15 ngày.

Giữ thẻ 3Giữ thẻ 3

Cách bảo quản nhãn trong tủ lạnh

Bảo quản nhãn trong tủ lạnh là phương pháp đơn giản, hiệu quả và lâu dài. Nếu để trong tủ lạnh thì có thể giữ được khoảng 2-3 tuần. Trong tủ lạnh, cùi nhãn tươi có thể bảo quản được tới vài tháng.

trong máy làm mát

– Bước 1: Đầu tiên rửa sạch nhãn, cắt nhãn khỏi cành, chú ý đến vị trí gần núm. Sau đó xả nước và loại bỏ những quả bị hư hỏng và nứt.

– Bước 2: Đặt nhãn vào túi nhựa có khe hở và để trong tủ lạnh.

*Lưu ý: Nhãn nên chia thành nhiều gói để dùng dần và để vào khay riêng. Nếu bảo quản nhãn cùng với các thực phẩm khác sẽ dễ khiến nhãn bị mất độ ẩm, vỏ nhãn sẽ nhanh chóng bị khô và cùi sẽ co lại, gây khó chịu.

trong tủ lạnh

– Bước 1: Tách riêng phần cùi nhãn và cho vào hộp nhựa đậy kín. Hoặc bạn có thể để nguyên hạt nhãn.

– Bước 2: Sau đó cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản Nhãn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vài tháng. Nhưng hạn chế của nó là sau khi rã đông, thịt nhãn dễ bị hư, chảy nước và mềm hơn ban đầu. Vì vậy, nếu bạn muốn làm sinh tố nhãn hoặc tráng miệng thì nên lựa chọn phương pháp này.

ghi chú:

– Khi tách hạt nhãn, bạn hãy thực hiện nhanh chóng trong vòng 4 giờ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cùi nhãn.

– Để hạn chế mất độ ẩm trong quá trình rã đông, có thể cấp đông nhanh từng cùi nhãn trong tủ lạnh khoảng 30 phút (phương pháp làm nguội). Tiếp theo, bảo quản ngay trong hộp kín.

Giữ thẻ 4Giữ thẻ 4

Bảo quản nhãn khô, nhãn khô

Ngoài mẹo bảo quản nhãn tươi, việc chuyển sang phương pháp sấy khô cũng có thể giúp trái cây để được lâu hơn và mang hương vị mới. Đầu tiên, tách cùi nhãn. Cho vào máy sấy chuyên dụng để loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn trên quả nhãn. Sau đó có nhiều cách để cứu nó.

Bảo quản trái cây trong túi nhựa hoặc lọ kín

Phơi nhãn dưới ánh nắng mặt trời Sau khi độ ẩm của cùi nhãn xuống dưới 10% thì cho vào túi nilon hoặc lọ kín. Sử dụng phương pháp này, nó có thể được sử dụng trong khoảng 1 năm trong trường hợp bình thường. Khi sử dụng lấy một lượng vừa đủ rồi bọc hoặc đậy kín thật nhanh.

Giữ thẻ 5Giữ thẻ 5

bảo quản trong tủ lạnh

Hoặc để giữ được màu sắc và chất lượng nguyên bản được lâu hơn, nhiều người lựa chọn bảo quản nhãn, nhãn trong tủ lạnh. Khi sử dụng đợi khoảng 15 phút cho đến khi cùi nhãn mềm trở lại.

Bảo quản trong túi chân không

Sử dụng túi hút chân không là cách bảo quản nhãn, nhãn tốt nhất. Bạn chia thành từng túi nhỏ có trọng lượng phù hợp. Đặt nó vào máy hút bụi để loại bỏ không khí bên trong. Nhãn thời đó ít bị ảnh hưởng bởi không khí nên màu sắc, hương vị và mùi thơm vẫn còn nguyên vẹn.

*Những lưu ý khi bảo quản nhãn khô

– Không để nhãn ngoài không khí quá lâu. Vì trong điều kiện bình thường, nhãn chỉ có thể sử dụng được trong 1-2 ngày. Sau đó, chúng trở nên xỉn màu, dính vào tay, dai nhưng hơi nhão.

– Nhãn để càng lâu thì màu sẽ càng nhạt. Tuy nhiên, điều này là bình thường và không có gì phải lo lắng.

Giữ thẻ 6Giữ thẻ 6

Tóm lại

Có rất nhiều cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo quản nhãn tươi, nhãn khô, nhãn khô cho cả gia đình. Mọi người nên lưu ý để luôn ăn những thực phẩm tươi ngon và chất lượng nhất nhé!

Xem thêm:  Cách cắm hoa giả đẹp lung linh rạng ngời mà giữ được lâu nhất

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm