- 1. Cách chọn bơ ngon
- 1.1. Chọn quả bơ theo màu da
- 1.2 Chọn bơ theo hình dáng quả
- 1.3 Chọn bơ theo màu sắc của thân
- 1.4. Chọn bơ theo độ mềm và độ cứng của quả.
- 2. Cách làm chín bơ nhanh không dùng hóa chất
- 2.1.Cho bơ vào hộp cơm
- 2.2 Đặt bơ cùng các loại trái cây khác
- 2.3 Phủ bơ bằng một miếng vải.
- 2.4 Sử dụng lò vi sóng
- 2.5 Lên men bơ với nước
- 3. Cách bảo quản bơ tươi trong tủ lạnh
- 3.1. Bảo quản bơ chín trong tủ lạnh cùng chanh
- 3.2 Bảo quản bơ chín bằng dầu ô liu
- 3.3 Bảo quản bơ cùng hành
Bơ là loại trái cây dễ ăn nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và bảo quản bơ đúng cách để có được những quả bơ thơm ngon. Hãy cùng khám phá chi tiết về lựa chọn, nấu ăn nhanh và nấu ăn cùng Hải Dương News Cách bảo quản bơ Đúng cách!
1. Cách chọn bơ ngon
1.1. Chọn quả bơ theo màu da
Những quả bơ già tốt thường có vỏ bóng, không bị chảy xệ, cầm chắc tay. Bơ có vỏ màu xanh và đốm vàng chứa nhiều bơ hơn, béo hơn và thịt mềm hơn bơ có vỏ màu tím. Những loại trái cây có vỏ màu nâu đến hồng thường chứa nhiều chất xơ hơn. Ngoài ra, khi lắc quả bơ, bạn sẽ nghe thấy tiếng hạt lăn bên trong nhẹ nhàng. Nếu tiếng lăn bơ quá mạnh thì không nên chọn vì thịt sẽ mỏng hơn.
Chọn quả bơ dựa trên màu da
Ngoài ra, bạn có thể nhận biết bơ chín hoặc hư hỏng qua hình dáng bên ngoài của từng quả bơ.
Tránh bơ không ngon vì màu sắc của nó
1.2 Chọn bơ theo hình dáng quả
Thông thường, bơ có hình thon dài có nhiều cùi và hạt nhỏ hơn bơ tròn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng quả bơ tròn lại ít chất xơ. Trên thực tế, dựa vào hình dáng thì xác suất chọn được một quả bơ ngon chỉ là 70%.
Chọn quả bơ dựa trên hình dạng quả
Vì trên thực tế, hàm lượng chất béo (độ kem của quả bơ) phụ thuộc vào loại bơ và loại bơ nên hình thức bên ngoài không quyết định phần lớn đến độ ngon của quả bơ.
1.3 Chọn bơ theo màu sắc của thân
Việc chọn bơ dựa trên màu sắc của thân bơ có thể giúp người mua xác định được quả bơ đã chín hay chưa. Gần như tất cả các loại bơ phổ biến hiện nay đều có thể được lựa chọn bằng cách nhìn vào thân cây này.
Nếu bạn quan sát thấy cuống còn xanh trên quả bơ thì có nghĩa là quả bơ chưa chín. Nếu thân bơ có màu nâu thì quả bơ đã chín quá hoặc thậm chí bị thối. Thân quả bơ có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín. Đây là một loại bơ rất ngon.
Chọn quả bơ dựa trên màu sắc của thân cây
Vì vậy, nếu chọn ăn bơ ngay thì bạn nên chọn những quả bơ có cuống hơi vàng. Nếu mua bơ về và sử dụng từ từ, bạn có thể chọn những quả bơ còn xanh. Tránh chọn thân bơ có màu sẫm vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả bơ.
1.4. Chọn bơ theo độ mềm và độ cứng của quả.
Khi chọn một quả bơ, bạn cũng có thể đánh giá độ chín và độ ngon của nó dựa trên độ mềm và độ cứng của nó. Bơ chỉ chín khi nó mềm và không quá nhão hoặc quá cứng. Tránh chọn những quả quá xanh hoặc quá chín. Ngoài ra, hãy chọn quả bơ nặng và chắc tay, nghĩa là quả bơ có nhiều thịt.
2. Cách làm chín bơ nhanh không dùng hóa chất
2.1.Cho bơ vào hộp cơm
Phương pháp cho bơ vào thùng đựng cơm được nhiều người áp dụng vì đơn giản và tiện lợi. Nếu bạn mua bơ xanh, cách này chỉ mất 2-3 ngày, bơ sẽ chín đều và có thể sử dụng được ngay.
Cho bơ vào thùng đựng gạo giúp bơ chín nhanh hơn
Bạn có thể làm điều này bằng cách làm sạch quả bơ, sau đó cho vào thùng đựng gạo và đậy nắp lại. Nhiệt độ của thùng cơm sẽ giúp bơ nóng lên và chín nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra bơ hàng ngày để tránh tình trạng bơ chín quá.
2.2 Đặt bơ cùng các loại trái cây khác
Phục vụ bơ cùng với các loại trái cây khác là cách làm đơn giản, tuyệt vời, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Bạn đặt bơ và các loại trái cây thông dụng xung quanh nhà như chuối, táo vào túi giấy rồi bọc thật kín để tránh ánh nắng trực tiếp. Phương pháp này sẽ giúp bơ chín nhanh hơn do có khí từ các loại trái cây khác. Sau khoảng 1-3 ngày, bơ xanh sẽ chín đều.
Để bơ chung với các loại trái cây khác có thể giúp bơ chín nhanh hơn
2.3 Phủ bơ bằng một miếng vải.
Vải cũng là phương pháp giúp bơ chín nhanh, bạn có thể tham khảo. Bạn có thể làm điều này theo những cách sau:
- Chuẩn bị hai mảnh vải và hộp xốp/thùng carton đủ lớn để ấp bơ
- Rửa bơ trước khi lên men
- Đặt một miếng vải vào bên trong hộp/thùng xốp và phết bơ đều khắp hộp, sau đó tiếp tục phủ bơ bằng một miếng vải khác.
- Bảo quản bơ ở nơi khô ráo, thoáng mát và kiểm tra chúng hàng ngày. Bơ xanh sẽ chín nhanh hơn sau khoảng 2 – 4 ngày.
2.4 Sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng cũng là một trong những công cụ có thể nấu bơ nhanh hơn. Nhiệt độ của lò vi sóng sẽ giúp bơ mềm nhanh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Dùng nĩa chọc quanh quả bơ rồi cho vào lò vi sóng khoảng 30-40 giây. Phương pháp này có hiệu quả tốt đối với những quả sinh tố và quả bơ đang có dấu hiệu chín.
2.5 Lên men bơ với nước
Ủ bơ với nước là một trong những cách đơn giản giúp bơ chín nhanh mà ai cũng có thể sử dụng. Bạn có thể làm điều này theo những cách sau:
- Chuẩn bị một cái nồi lớn và đổ đầy 2/3 nước vào.
- Ngâm bơ trong 20 phút rồi vớt ra để ráo nước
- Tiếp tục phủ quả bơ bằng khăn ẩm
- Bằng cách này, quả bơ sẽ trưởng thành từ từ trong khoảng 2-5 ngày.
3. Cách bảo quản bơ tươi trong tủ lạnh
3.1. Bảo quản bơ chín trong tủ lạnh cùng chanh
Bảo quản bơ chín hoặc cắt miếng trong tủ lạnh cùng với chanh sẽ giúp bơ ngon và để được lâu hơn. Bạn có thể thực hiện bằng cách thoa một ít nước cốt chanh lên bề mặt quả bơ, sau đó cho vào máy hút chân không hoặc túi ziplock rồi cho vào tủ lạnh.
Điều này giúp bơ không bị chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí. Nếu bơ chỉ để được khoảng 1 đến 2 ngày thì có thể cho vào tủ lạnh. Nếu đông lạnh, hãy rã đông trước khi sử dụng.
Bảo quản bơ với chanh trong tủ lạnh
3.2 Bảo quản bơ chín bằng dầu ô liu
Quét một lớp dầu ô liu mỏng lên những quả bơ cắt lát cũng sẽ giúp bảo quản bơ lâu hơn. Lớp dầu ô liu này tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng ngăn không khí tiếp cận với bơ, khiến bơ bị sẫm màu và thay đổi chất lượng. Quét bơ bằng dầu ô liu phù hợp với loại bơ dùng làm nước sốt/nước sốt.
Dùng dầu olive giúp bảo quản bơ lâu hơn
3.3 Bảo quản bơ cùng hành
Hành tây còn giúp bảo quản bơ tốt hơn. Bởi tinh chất tiết ra trong hành tây giúp ức chế các enzyme thúc đẩy quá trình oxy hóa khiến bơ bị phân hủy. Điều này giúp giảm tác động của vi khuẩn lên quả bơ. Bơ thích hợp để nấu các món mặn khi bảo quản cùng với hành.
Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi người. Đó là lý do tại sao bạn có thể học cách bảo quản bơ, Hãy tham khảo bài viết này để chọn những quả bơ ngon để ăn và chế biến món ăn cho gia đình bạn nhé. Đừng quên mua bơ sạch, thơm ngon qua ứng dụng Hải Dương News, nơi đảm bảo chất lượng.
Ý kiến bạn đọc (0)