Bánh Bò – Món bánh phổ biến và quen thuộc ở Việt Nam. Thoạt nhìn nhiều người lầm tưởng chả bò được làm từ thịt bò. Nhưng thực tế không phải vậy, nó thực chất là một loại bánh bông lan được làm từ bột gạo, nước, đường và men. Có rất nhiều loại chả bò thơm ngon, mềm như chả bò nướng, chả bò thốt nốt, chả bò lá dứa… Hãy theo dõi NONAZ để tìm hiểu về nguồn gốc cũng như nguồn gốc của chả bò nhé. Các cách làm món chả bò như thế nào?
Bánh bò là gì?
Bánh bò là một loại bánh ngọt ở nước tôi, được làm từ bột gạo, nước, đường và men. Vì bánh có lỗ thoát khí nên trên bề mặt bánh có nhiều bong bóng nhỏ. Trước đây, chả bò thường được dùng làm món tráng miệng trong các gia đình giàu có.
Điểm nổi bật của miếng chả bò là phần dừa thơm, góp phần tạo nên mùi thơm cho bánh và cũng là đặc sản của loại bánh này. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, cách làm chả bò hơi lạ vì không dùng dừa và vị hơi chua, không quá ngọt.
Có ba loại chả bò chính: chả bò nướng, chả bò hấp và chả bò sữa (rang).
Nguồn gốc của món chả bò
Chả bò có nguồn gốc từ ẩm thực Việt Nam. Bạn có muốn biết tại sao nó được gọi là patty thịt bò không? Không phải nó được làm từ thịt bò mà nhiều người hiểu lầm.
Bánh này gọi là bánh bò vì bánh có hình dáng giống bầu vú của con bò. Nhưng ngoài ra, người ta giải thích rằng nó xuất phát từ cách làm miếng thịt bò, khi bột được lên men bằng men, bột sẽ “bò” xung quanh các cạnh của bát bột, do đó có tên như vậy.
Cách làm chả bò thốt nốt
Ai đã từng đến An Giang chắc hẳn đã từng nếm qua đặc sản nơi đây – bánh bò thốt nốt. Nguyên liệu chính tạo nên sự đặc biệt của món bánh này chính là đường thốt nốt. Thành phẩm sẽ là một chiếc bánh có màu vàng đậm, thơm. Hoàn hảo như một món tráng miệng hoặc bữa sáng.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Đường thốt nốt: 200 gram
- Bún: 200 gram
- Tinh bột sắn: 60 gram
- Men: 8 gam
- Nước dừa tươi: 350ml
- Nước lọc: 40ml
Cách làm món chả bò thốt nốt
Bước 1: Cho 40 ml nước vào tô nhỏ, thêm 1 thìa đường và 8 gam men vào, khuấy đều thành hỗn hợp mịn và ủ trong 10 phút.
Cho 200 gam bột gạo và 60 gam tinh bột sắn vào tô, thêm chút muối, dùng rây lọc cho bột mịn vào trộn đều.
Khi hoàn tất, cho hỗn hợp vào men lên men, thêm 250 ml dừa tươi vào, khuấy đều và để yên trong 1 giờ.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 100ml nước dừa tươi, thêm 200g đường thốt nốt vào, khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp chuyển sang màu vàng.
Sau khi bột lên men, khuấy đều lần nữa, sau đó cho đường thốt nốt nấu chín vào, thêm một thìa dầu ăn vào, khuấy đều và tiếp tục ủ trong 2 giờ.
Chuẩn bị khuôn, phết một lớp dầu ăn mỏng, lót giấy nến dưới đáy khuôn rồi đổ bột bánh vào.
Bước 3: Đặt nồi hấp vào nồi hấp, đậy khăn lại và hấp trong khoảng 20 phút kể từ khi nước sôi cho đến khi bánh chín.
Cách làm món chả bò nướng
Bánh Bò Nướng – Món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng. Cách làm món chả bò nướng không hề khó, ngược lại còn rất đơn giản. Ngoài ra còn có nước cốt dừa thơm ngon. Bằng cách này, miếng thịt bò sẽ có hương vị đậm đà hơn nhưng không hề nhạt nhẽo chút nào. Bất kỳ người ăn chay nào vẫn có thể sử dụng công thức bánh bò nướng này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước cốt dừa: 150ml
- Đường: 200g
- Trứng: 8 quả
- Tinh bột sắn: 450 gram
- Bột nở: 15 gram
- Lá dứa: 10 lá
- Dầu ăn: 1 thìa
Cách làm món chả bò nướng
Bước 1: Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lấy nước.
Đun nước cốt dừa và đường trên bếp ở lửa vừa, không để sôi (chúng ta gọi hỗn hợp này là 1).
Rây tinh bột sắn và bột nở cho đến khi mịn rồi đổ vào hỗn hợp 1 để thu được hỗn hợp 2.
Bước 2: Đập 8 quả trứng vào tô, khuấy nhẹ và rây, thêm vào hỗn hợp 2, sau đó thêm nước lá dứa vào khuấy đều. Lưu ý khuấy nhanh nhưng nhẹ nhàng để tránh tạo bọt khí.
Bước 3: Đặt hỗn hợp bột vào khuôn có lót giấy da và nướng ở nhiệt độ 375 độ F trong 20 phút, sau đó giảm xuống 300 độ F và nướng thêm 30 phút, cho đến khi bánh có màu vàng nâu.
Cách làm món chả bò dừa
Cách làm chả bò dừa bằng bột mì, bột nở và trứng. Nhân bánh là dừa vụn xào với đường và đậu xanh hấp chín. Món ăn này rất nổi tiếng trong các quán ăn đường phố Sài Gòn và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Cái tên nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng lại có hương vị rất tuyệt.
Thành phần cần thiết
- Tinh bột sắn: 300g
- Bột nở: 5 gram
- Bún: 50 gram
- Nước cốt dừa: 300ml
- Dừa nạo: 100 g
- Trứng: 4-5 quả
- Nước ép lá dứa: 1 bát nhỏ
- Đường: 50g
- Muối: 1g
- Dầu
Các bước làm chả bò dừa thơm ngon
Bước 1: Cho đường + nước cốt dừa + nước lá dứa vào tô lớn và khuấy đều.
Đập trứng vào tô đánh cho mịn rồi đổ vào trộn đều với tô nước cốt dừa trước đó.
Rây bột gạo và tinh bột sắn cho đến khi mịn, cho vào bát nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi mịn, có thể thêm chút muối. Nếu thấy bột vẫn còn vón cục thì bạn rây lại lần thứ hai.
Bước 2: Cho dừa nạo vào nồi, thêm 50 gram đường vào khuấy đều. Nếu thích ngọt có thể cho thêm đường, nếu không thích có thể giảm lượng đường. Tắt lửa, múc và bày ra đĩa.
Bước 3: Chuẩn bị khuôn bánh rồi đổ hỗn hợp bột vào, nhớ quét một lớp dầu ăn xuống đáy khuôn để chống dính. Nướng trong 45-50 phút – 160 độ, cho đến khi bánh chín. Khi bánh chuyển sang màu vàng nâu thì lấy ra, đặt nhân dừa vào giữa, kẹp nhân vào giữa và thưởng thức.
Xem thêm ->> Miếng chả bò bao nhiêu calo? Ăn chả bò sẽ béo hay mập?
Tóm lại
Hương vị thơm ngon, giản dị của món chả bò chắc hẳn đã rất quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người Việt. Hôm nay, chúng ta cùng ôn lại ký ức tuổi thơ qua cách làm chả bò trên nhé. Trước đây tôi luôn nghĩ làm chả bò rất khó, có thể mua ở ngoài về ăn cho nhanh nhưng lại không làm được. Nhưng khi thực hiện một số nghiên cứu, tôi phát hiện ra rằng việc làm chả bò thật dễ dàng như thế nào. Nếu có thời gian, đừng ngần ngại thử nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)