- Chuẩn bị nguyên liệu cho 2 người
- Cách làm bánh khoai mì bằng tinh bột khoai mì
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ướp hỗn hợp tôm thịt
- Bước 3: Xào hỗn hợp tôm thịt cho thơm
- Bước 4: Trộn bột để làm vỏ bánh
- Bước 5: Bọc bánh khoai mì
- Bước 6: Nấu bánh xèo sắn
- Bước 7: Chuẩn bị nước mắm dùng kèm bánh khoai mì
- Tóm lại
Làm bánh khoai mì đơn giản là phương pháp truyền thống được nhiều người áp dụng để tạo ra món bánh thơm ngon, đậm đà được mọi người yêu thích.
Trên thực tế, có rất nhiều cách làm bánh khoai mì. Từ việc trộn các loại bột khác nhau đến trộn các loại nhân khác nhau, nó có thể giúp bạn tạo ra những hương vị khác nhau cho chiếc bánh khoai mì của mình. Trong số đó, sử dụng tinh bột sắn để làm bánh sắn là một trong những phương pháp truyền thống được hầu hết mọi người áp dụng. Cách làm này không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn có thể cho bạn một chiếc bánh trong suốt, mềm, bông xốp và thơm ngon như mong đợi.
Nếu bạn cũng là người yêu thích món bánh xèo từ bột sắn và muốn tự làm một chiếc tại nhà để chiêu đãi gia đình, bạn bè thì hãy nhanh tay học cách làm bánh xèo bằng bột sắn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu cho 2 người
- 800g tinh bột sắn
- 200g thịt lợn
- 200g tôm tươi
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh ớt bột
- 10 muỗng canh dầu ăn
- 2 thìa nước mắm
- Các loại gia vị thường dùng: đường, bột canh, bột ngọt, bột nêm, tiêu…
Cách làm bánh khoai mì bằng tinh bột khoai mì
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với tôm, bạn có thể ngâm tôm trong nước muối khoảng 5 – 10 phút để khử mùi tanh. Sau khi ngâm, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo, sơ chế tôm bằng cách bỏ đầu, lột vỏ và rút những đường đen trên sống lưng. Cuối cùng, cắt tôm thành từng miếng nhỏ.
Đối với thịt lợn, bạn cũng có thể rửa sạch bằng nước muối loãng khoảng 3 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.
Đối với hành lá, bạn có thể nhặt bỏ thân, rễ và lá chết, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ướp hỗn hợp tôm thịt
Cho tất cả tôm, thịt heo đã chuẩn bị ở bước 1 vào tô, thêm 1 thìa muối, nửa thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm, 3 thìa đường, nửa thìa tiêu. Sau đó, trộn đều hỗn hợp rồi ướp tôm, thịt với cùng gia vị khoảng 20 – 30 phút cho ngấm.
Lời khuyên:
- Nhiều người không thích ướp tôm và thịt với nhau vì hương vị sẽ hòa quyện nên bạn cũng có thể ướp tôm và thịt vào hai tô khác nhau. Lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Bạn không nên ướp tôm, thịt quá mặn vì bánh xèo bột sắn thường được ăn kèm với nước mắm.
Bước 3: Xào hỗn hợp tôm thịt cho thơm
Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng đến khi dầu nóng thì đổ hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào đảo đều khoảng 15 phút. Làm bánh xèo khoai mì theo cách này, chiên cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cam, tôm và thịt chín và tỏa ra mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp đổ hỗn hợp ra tô để nguội.
Nếu ướp tôm và thịt riêng thì giai đoạn này bạn cũng cần chiên riêng tôm và thịt.
Bước 4: Trộn bột để làm vỏ bánh
Trong khi chờ nhân tôm và thịt nguội, trộn bột mì và tinh bột sắn để tạo thành vỏ khoai mì. Đầu tiên, cho 800 gam tinh bột sắn vào tô, đào một lỗ ở giữa tô rồi từ từ đổ khoảng 300 ml nước sôi vào. Lưu ý khi rót, bên ngoài nên đổ dần dần tinh bột sắn, đồng thời chỉ đổ một lượng nước nhỏ, mỗi lần 100ml, để bột không bị nhão.
Sau khi đổ nước vào, dùng tay nhào bột, nhào và quan sát nếu thấy bột vẫn còn khô thì có thể thêm chút nước để bột có độ đàn hồi và đạt yêu cầu. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn có khối bột đồng đều, đàn hồi và không dính vào tay khi cầm.
Bước 5: Bọc bánh khoai mì
Để làm loại bánh bột sắn này, sau khi nhào bột, bạn lấy một ít bột rồi vo tròn trong lòng bàn tay, sau đó ấn dẹt hoặc dùng cán mỏng cán mỏng. Khi xong, cho một ít nhân tôm và thịt chiên vào giữa, gấp vỏ bánh thành hình bán nguyệt rồi ấn chặt mép bánh để nhân không bị rơi ra ngoài.
Bạn chỉ cần gói bánh theo trình tự như thế này cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 6: Nấu bánh xèo sắn
Đầu tiên, đặt một nồi khoảng 500ml nước lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào rồi bật lửa.
Tiếp theo, khi nước trong nồi sôi, nhẹ nhàng cho bánh bột năng bọc ở bước 5 vào nấu khoảng 5-10 phút cho đến khi bánh chín tới độ mong muốn.
Quan sát vỏ bánh trong suốt, có thể nhìn thấy nhân tôm, nhân thịt bên trong. Bánh dần nổi lên trên mặt nồi.
Cuối cùng, vớt bánh sắn đã luộc chín ra ngâm vào nước lạnh có pha chút dầu ăn để bánh không bị dính. Sau đó vớt ra đĩa cho ráo nước.
Bước 7: Chuẩn bị nước mắm dùng kèm bánh khoai mì
Bạn đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 5 thìa dầu ăn vào, đun nóng đến khi dầu nóng thì múc 4 thìa dầu ăn ra đổ vào tô nhỏ cùng hành lá cắt nhỏ để làm bát hành phi. dầu.
Sau đó, cho 1 thìa ớt bột vào lượng dầu còn lại trong chảo, đảo đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp để làm tương ớt.
Cuối cùng cho vào tô nhỏ khoảng 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường và tất cả tương ớt ở trên vào rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết. Lúc này bạn có thể nêm nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bột đậu lăng bột sắn bột bánh thành phẩm
Tóm lại
Vậy là bạn đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh bột sắn bằng tinh bột sắn. Sau khi bày bánh ra đĩa, rưới dầu hành và thêm nước mắm pha vào sẽ có hương vị đậm đà, cả nhà có thể thưởng thức. Bánh mềm, ngọt, dai và đậm đà hương vị, chắc chắn ai cũng sẽ mê ngay khi ăn lần đầu tiên. Chúc bạn thành công với cách làm bánh khoai mì đơn giản này!
Ý kiến bạn đọc (0)