Cách làm bánh khoai mì Huế thơm ngon không khó, hãy làm theo công thức đơn giản dưới đây là bạn có thể làm được ngay.
Như chúng ta đã biết, bánh xèo khoai mì Huế là món ăn rất quen thuộc với cả người dân Huế và người dân Việt Nam. Món bánh nếp thơm ngon đặc trưng của người Huế này luôn mang đến cho thực khách trải nghiệm hương vị tuyệt vời, dễ ăn và không bao giờ nhàm chán.
Với lớp vỏ mềm, dai, thơm ngon cùng nhân thơm đậm đà được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, tôm…, Bánh khoai mì Huế luôn đủ sức khiến bất cứ thực khách kén ăn nào cũng phải mê mẩn. Bây giờ, hãy thu thập nguyên liệu, sẵn sàng vào bếp và thể hiện tài năng của bạn với công thức Bánh khoai mì Huế này!
Thành phần cần thiết
- 500g tinh bột sắn
- 200 g tôm
- 200g thịt lợn băm
- 1 thìa tỏi băm
- 50 g hành lá
- 6 củ hành tím
- 1 vài trái ớt cắt nhỏ
- 7 muỗng canh dầu ăn
- 2 thìa nước mắm
- Một ít bột ngọt, đường và các gia vị thông dụng khác
Cách làm bánh khoai mì Huế thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ đường đen ở lưng, rửa sạch với nước rồi cắt thành khối nhỏ.
Gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ hành tím. Sau đó đặt nồi lên bếp, cho 4 thìa dầu ăn vào, đun lửa vừa cho đến khi dầu nóng thì cho hành tím cắt nhỏ vào xào thơm. Lưu ý: Đảo nhanh cho đến khi hành vàng và giòn thì tắt bếp, cho vào tô nhỏ để ráo dầu.
Đối với hành lá, nhặt và rửa sạch rễ và lá chết, sau đó cắt nhỏ và cho vào một cái bát nhỏ. Khi xong, đun nóng 2 thìa dầu ăn trong nồi. Sau khi dầu sôi thì tắt bếp, đổ dầu ăn vào tô cùng hành lá cắt nhỏ để làm dầu hành.
Bước 2: Nhào bột thành vỏ bánh
Bạn chuẩn bị một cái tô, cho 500 gam tinh bột sắn vào, sau đó từ từ đổ khoảng 200 ml nước nóng vào giữa, khuấy đều.
Lưu ý không cần cho nước quá nóng hoặc sôi vì sẽ làm bột bị chín và bỏng tay trong quá trình nhào. Ngoài ra, hãy đeo găng tay khi nhào và dùng lực khi nhào khoảng 5 phút hoặc cho đến khi bột mịn, đàn hồi và không dính tay.
Mẹo: Với cách làm bánh xèo sắn Huế này, bạn không nên đổ nhiều nước một lúc mà hãy đổ từ từ để bột không bị nhão. Trong quá trình nhào, nếu bột bị khô thì cho thêm một chút nước. Nếu bột quá nhão, bạn cũng có thể cho thêm một ít bột mì khô để “khắc lửa”.
Bước ba: Chuẩn bị nhân bánh khoai mì
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun trên lửa vừa. Khi dầu trong chảo nóng, cho 1 thìa tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi có màu vàng nâu và có mùi thơm đặc trưng thì cho hỗn hợp thịt lợn bằm và tôm thái hạt lựu vào đảo nhanh trong khoảng 1 phút.
Tiếp theo, cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa bột ngọt vào nhân bánh khoai mì cho vừa ăn rồi tiếp tục khuấy đều cho đến khi nhân chín và ngấm đều thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Tiếp tục tạo hình bánh khoai mì
Đầu tiên, lấy một lượng bột thích hợp, vo tròn rồi dùng cán cán dẹt.
Tiếp theo, đặt nhân tôm và thịt đã chiên ở bước 3 vào giữa miếng bột, sau đó gấp đôi miếng bột lại và ấn vào các mép bột để chúng dính vào nhau. Bước này cần phải thực hiện thật cẩn thận vì nếu mép bột không dính chắc, bánh có thể dễ bị bung ra, khiến nhân rơi ra ngoài trong quá trình nấu.
Cuối cùng bạn tiếp tục làm món bánh khoai mì như thế này cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Nấu bánh xèo sắn
Bạn đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho bánh sắn làm ở bước 4 vào đun sôi trên lửa vừa. Nấu cho đến khi bánh chín và nổi lên mặt nước. Lúc này, lớp vỏ bên ngoài của bánh sắn sẽ trong suốt, có thể nhìn thấy nhân tôm, thịt bên trong.
Bánh chín thì lấy ra để ráo nước.
Bước 6: Chuẩn bị nước sốt và thưởng thức
Trong khi bánh khoai mì thơm ngon, đậm đà nhờ nhân rất dai nhưng nếu không có bát nước chấm chuẩn Huế thì chiếc bánh không đạt được thành công như mong muốn.
Để chuẩn bị nước chấm bánh khoai mì, bạn đặt một nồi nhỏ lên bếp, thêm 1 cốc nước lọc, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm rồi đun sôi, khuấy liên tục cho đến khi đường tan hoàn toàn. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, đợi nguội thì cho ớt băm đã chuẩn bị vào. Chỉ cần nước chấm đơn giản và thơm ngon như vậy là xong.
Bước 7: Làm bánh khoai mì Huế hoàn hảo
Bây giờ bạn chỉ cần bày bánh sắn đã ráo nước ra đĩa, sau đó rưới dầu hành, hành phi và nước chấm đã chuẩn bị ở bước 6 là có thể thưởng thức ngay.
Tóm lại
Đĩa bánh xèo sắn Huế đủ màu sắc, hương vị, từng miếng vỏ bánh mềm, dai, trong suốt hòa quyện với nhân tôm ngọt đậm đà, thấm đẫm nước chấm ngọt, cay, mặn, mặn. Tôi phải nói rằng nó cực kỳ ngon. . Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm bánh khoai mì Huế này, thể hiện tài năng và chiêu đãi cả nhà bất cứ lúc nào nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)