Đồ ăn vặt

Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung ngon ngây ngất

4
Cách làm bánh khoai mì lá chuối 1

Làm bánh xèo lá chuối theo cách độc đáo của người miền Trung luôn mang đến một hương vị khác biệt mà người ta sẽ nhận ra ngay sau khi ăn.

Bánh lọc là một loại bánh rất được ưa chuộng và đặc biệt thơm ngon, đậm đà, được nhiều người yêu thích. Dù là bánh truyền thống hay bánh khoai mì bọc lá chuối thì hương vị tuyệt vời của nó vẫn khiến người ta phải trầm trồ mỗi khi thưởng thức. Bánh lọc được bán ở nhiều nơi và mỗi vùng miền có một số khác biệt về hương vị cũng như cách chế biến. Nếu là người sành ăn, chắc chắn bạn sẽ nhận ra điều này.

Cách làm bánh khoai mì lá chuối 1

Bỏ qua món bánh xèo đặc trưng của xứ Huế, hôm nay chúng ta khám phá món bánh xèo sắn lá chuối, biểu tượng của người miền Trung. Cùng hướng dẫn bạn cách làm bánh sắn lá chuối chuẩn nhất nhé!

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g tinh bột sắn
  • 400ml nước lọc
  • bụng lợn
  • con tôm
  • Tỏi, tiêu, hành tây
  • lá chuối
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường, bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Cách làm bánh khoai mì lá chuối 2Cách làm bánh khoai mì lá chuối 2

Cách làm bánh khoai mì lá chuối thơm ngon

Bước 1: Sơ chế tôm và các nguyên liệu khác

Hành lá rửa thật sạch rồi thái nhỏ.

Gọt vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn tỏi.

Cùng với ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái nhỏ.

Nếu mua tôm thì nên chọn mua tôm nhỏ, còn nếu tôm to quá thì cắt thành từng hạt lựu nhỏ. Tôm sau khi mua về bạn cắt đuôi, đầu và đuôi tôm, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu là tôm lớn, bạn nhớ làm sạch cẩn thận túi phân ở đầu tôm và loại bỏ đường đen dọc sống lưng. Tôm để ráo nước rồi cho vào tô, thêm hành, tỏi băm, một ít đường, muối, bột ngọt, tiêu vào trộn đều rồi ướp tôm khoảng 10 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối cho khử mùi hôi tự nhiên, sau đó rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Thịt để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ, cho tất cả vào tô, thêm gia vị tương tự như khi ướp tôm, thêm ớt cắt nhỏ để tạo vị cay hấp dẫn. Đây chính là bí quyết làm bánh sắn của người miền Trung.

Cách làm bánh khoai mì lá chuối 3Cách làm bánh khoai mì lá chuối 3

Đối với lá chuối, bạn có thể rửa sạch hoặc lau bằng khăn sạch, sau đó trụng qua nước sôi để lá chuối mềm và dai hơn, tránh cho lá bị rách, nứt trong quá trình gói. Sau khi lá chuối được chần và để nguội, xé chúng thành những miếng nhỏ có kích thước bằng nhau hoặc tương tự.

Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 4Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 4

Bước 2: Chuẩn bị nhân tôm và thịt

Nhân tôm, nhân thịt trong cách làm bánh lá chuối này không khác mấy so với các cách làm bánh khoai mì khác.

Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun nóng đến khi dầu nóng thì cho hành, tỏi băm vào xào thơm.

Tiếp theo cho tôm và thịt đã ướp vào vào trộn đều. Ngoài ra, bạn có thể xào riêng tôm và thịt rồi trộn đều. Xào hỗn hợp cho đến khi gần chín thì nêm nước mắm, muối, tiêu, tiêu.

Cuối cùng, tiếp tục đảo phần nhân tôm, thịt cho đến khi chín hẳn và các nguyên liệu chuyển sang màu vàng nổi bật thì tắt bếp, để nguội.

Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 5Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 5

Bước 3: Nhào bột thành vỏ bánh

Cho 200g tinh bột sắn, 1 thìa dầu ăn, một chút muối và 400ml nước lọc vào nồi lớn rồi trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành hỗn hợp bột đồng nhất.

Sau đó, đặt nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp tinh bột sắn đặc lại. Lúc này, tắt bếp và đợi bột nguội.

Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 6Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 6

Bước 4: Bọc bánh sắn lá chuối

Bước tiếp theo trong cách làm bánh khoai mì lá chuối là bọc bánh khoai mì.

Đầu tiên, bạn hãy trải lá chuối lên một mặt phẳng sạch sẽ, khô ráo, nhớ đặt mặt nhẵn của lá hướng lên trên.

Tiếp theo, múc một thìa bột bánh đã nguội vào giữa lá chuối rồi cẩn thận dàn đều bột thành từng miếng vừa ăn.

Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 7Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 7

Tiếp theo, cho nhân tôm và thịt đã chiên vào giữa miếng bột rồi từ từ gấp 4 mép lá chuối phủ kín miếng bột tạo thành chiếc bánh hình trụ.

Cuối cùng buộc chặt bánh bằng dây lá chuối để lá không bị rời ra là xong. Tiếp tục gói như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Bánh sắn hấp

Bánh sau khi gói xong cho vào nồi hấp, sau đó đặt nồi hấp lên bếp, đậy nắp nồi, hấp trên lửa lớn khoảng 25 phút cho bánh chín.

Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 8Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 8

Sau khi hấp xong, cho bột đã gói vào đĩa rồi chấm với nước sốt chua ngọt, mặn ngọt thật ngon.

Công thức nước chấm chuẩn miền Trung như sau:

  • Đặt nồi lên bếp thêm 120ml nước lọc, 40g đường và 30ml nước mắm ngon.
  • Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, cho 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm và 15ml nước cốt chanh vào là xong.

Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 9Cách Làm Bánh Sắn Lá Chuối 9

Chúc các bạn thực hiện thành công món Bánh Sắn Lá Chuối này, thể hiện tài năng và chiêu đãi cả nhà một ngày cuối tuần nhàn nhã nhé!

Xem thêm:  TOP 2 cách nấu chè cốm thơm ngon dẻo ngọt chuẩn vị Hà Thành

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm