- Chọn bột làm bánh mì chuối chiên
- Nguyên liệu làm bánh chuối chiên
- chuối chín
- bột mì
- Nước
- gia vị làm bánh
- Cách làm bánh chuối chiên
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Cách làm bánh chuối chiên
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Trộn bột
- Bước ba: Chiên bánh chuối
- Những điều cần lưu ý khi làm bánh chuối chiên
- Lời khuyên cho món bánh chuối thành công
- Cách làm bánh chuối chiên An Giang
- Thành phần cần thiết
- Công thức bánh chuối chiên Anjiang
- Bước 1: Chuẩn bị bột nở
- Bước hai: Chuẩn bị chuối
- Bước 3. Cách làm bánh chuối chiên An Giang
- Tóm lại
Bánh chuối chiên giòn xốp được xem là món ăn vặt hấp dẫn nhất mùa đông. Đặc biệt trong dịp Tết se lạnh như thế này, còn gì hấp dẫn hơn việc cả gia đình cùng ngồi bên nhau chia nhau miếng bánh ngọt ngào, ấm áp. Khác với bánh chuối nướng, bánh được chiên mỏng, giòn và thơm khi cầm lên, cắn một miếng là thấy sự hòa quyện giữa bột và chuối. Cách làm bánh chuối chiên lại càng đơn giản hơn. Nếu bạn có nhiều thời gian thì đừng bỏ lỡ những công thức nấu ăn nhanh nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.
Có lẽ vì sự giản dị của bánh chuối, đi dạo trên phố mà bạn có thể nhìn thấy ngay hình ảnh một cô bán chuối chiên:
“Về Đà Lạt thăm nhà điên
Cô bán chuối chiên còn đó không?
Bánh mềm bên trong và giòn bên ngoài
Ngon, béo và cực kỳ ngon. “
Tham khảo: Bột mì là gì? Tìm hiểu về các loại bột làm bánh phổ biến
Chọn bột làm bánh mì chuối chiên
Nếu không tìm hiểu kỹ, nhiều người cho rằng chọn bột mì làm bánh chuối chiên là ổn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chia sẻ của những người bán bánh chuối thì công thức làm bột của mỗi người sẽ khác nhau. Có nhiều loại bột như: bột mì, bột gạo, bột gạo nếp, tinh bột sắn, bột ngô, bột nở…
Khi chọn loại bột làm bánh chuối chiên cho cả nhà, bạn có thể:
+ Sử dụng hoàn toàn bột mì hoặc chọn bột mì làm nguyên liệu chính + một lượng nhỏ các loại bột khác
+ Sử dụng hoàn toàn bột gạo hoặc bột gạo làm nguyên liệu chính + một lượng nhỏ các loại bột khác
+ Có thể thêm một ít bột gạo nếp, tinh bột sắn, tinh bột ngô để bánh dẻo và hấp dẫn hơn
+ Bột nở có thể dùng hoặc không
Vì ăn nhiều bột nếp thường dễ ngán và nhạt nhẽo, lại được chiên ngập dầu nên nếu không thích thì chỉ cần dùng một ít rồi trộn với bột mì. Nhiều người vẫn sử dụng bột mì để làm bánh xèo, chủ yếu là vì nó tiện lợi, dễ sử dụng, thơm ngon và có thể ăn với số lượng lớn.
Xem thêm: Bột bánh bao là gì?
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên thực ra chỉ có khoảng 4,5 loại thực phẩm đơn giản, bao gồm: chuối, bột mì, nước và gia vị. Bạn có thể thêm các loại khác nếu thích hương vị đậm đà hơn.
chuối chín
Đây là nguyên liệu quan trọng nhất khi làm bánh. Để chọn được quả chuối ngon nhất, bạn cũng cần chú ý:
– Bạn nên chọn những quả chuối chín, không đều màu, có quả xanh, quả vàng, có đốm… Những quả chuối như vậy không phải là chuối độc.
– Chọn những quả chín đều, có vỏ màu vàng sậm. Tránh mua chuối nát, mềm.
– Chọn những quả chuối có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn.
Khi quan sát bạn sẽ nhận thấy chuối chín tự nhiên sẽ có cuống và cuống màu vàng. Thân cây có màu xanh nhưng quả có màu nâu đồng nhất nên có thể đã bị ngâm hóa chất.
Chuối chín có vị ngọt, thơm tự nhiên và mềm đều. Chuối ngâm hóa chất sẽ có vị hơi thô, cứng, hăng và chua.
Xem cách làm chuối chín chiên giòn thơm ngon
bột mì
Như đã chia sẻ ở trên, bột mì sẽ được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, khi ăn miếng vỏ giòn và để một lúc, nó sẽ lập tức sũng nước. Vì vậy, hãy sử dụng thêm khoảng 30% bột mì nếu có thể. Bột ở đây có thể là bún, gạo ngâm rồi xay hoặc gạo nguội xay nhuyễn.
Nước
Bạn chỉ có thể sử dụng nước lạnh. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nên dùng nước cốt dừa, nước có ga hoặc trứng để hấp dẫn hơn.
– Nước cốt dừa hoặc trứng giúp tăng hương vị món ăn nhưng không quyết định kết cấu của vỏ bánh.
– Nước có ga (nước lọc có ga) giúp tăng độ xốp.
gia vị làm bánh
Gia vị ở đây là đường và muối. Đường thực sự không ảnh hưởng nhiều đến vị ngọt. Nếu bạn mua chuối chín rất ngọt thì có thể giảm lượng đường. Bạn có thể sử dụng đường thô, đường trắng, đường ăn kiêng, đường phèn…chỉ cần đảm bảo chúng được hòa tan hoàn toàn khi trộn bột.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút bột nghệ vào bột bánh để tạo màu vàng tự nhiên. Một chút nghệ sẽ không ảnh hưởng tới mùi vị, ăn nghệ sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Vậy là bạn đã có những nguyên liệu quan trọng nhất để làm bánh chuối chiên rồi. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu ngay!
Tham khảo: Hướng dẫn cách gói bánh bao thơm ngon tại nhà
Cách làm bánh chuối chiên
Món chuối chiên phồng nghe có vẻ lạ nhưng không hề lạ chút nào, đặc biệt nếu bạn làm đúng theo công thức dưới đây. Hương vị thơm ngon, đặc biệt là hình dáng phồng lên ngộ nghĩnh khiến nhiều người thích thú.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 8 quả chuối
- 200g bột mì đa dụng
- 50g bột mì thường
- 50g bột nếp
- 100g hạt vừng trắng và đen rang chín
- 2 thìa cà phê baking soda
- 50g đường
- 1 thìa cà phê muối
- 500ml dầu ăn
Cách làm bánh chuối chiên
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, cắt đôi quả chuối.
– Tiếp theo, đặt quả chuối vào tấm nhựa và bắt đầu làm phẳng quả chuối bằng cách dùng cây lăn hoặc dao ấn nhẹ vào quả chuối.
– Lưu ý: Dùng màng bọc thực phẩm không có quai và cắt bỏ một bên màng bọc thực phẩm để khi bóp chuối, không khí có thể thoát ra ngoài, giúp bạn ép chuối dễ dàng hơn.
– Không nên dùng lực quá mạnh vì sẽ khiến chuối bị nát, mỏng quá và không chiên được.
Bước 2: Trộn bột
– Cho các nguyên liệu sau vào tô: 200g bột mì đa dụng, 50g bột gạo thường, 50g bột nếp, 50g đường, 2 thìa baking soda, 1 thìa muối, 2 thìa bột nghệ (nếu thích bột màu vàng đẹp mắt) và 300ml nước lọc. Khuấy hỗn hợp cho đến khi hòa tan và để bột nghỉ ít nhất 30 phút để bột nở đều.
– Sau khi bột đã lên men, cho 100 gram mè đen vào trộn đều hỗn hợp bột.
– Nếu hỗn hợp bột quá khô, hãy thêm từ từ một ít nước vào và khuấy đều cho đến khi đặc lại. Nếu hỗn hợp bột quá lỏng, hãy thêm một ít bột mì.
Bước ba: Chiên bánh chuối
– Cho tất cả số chuối vừa ép vào tô bột rồi trộn đều để bột phủ đều chuối.
– Sau đó bật bếp, cho 500ml dầu vào chảo (đủ ngập bề mặt chuối) và đợi dầu sôi. Bạn gắp những lát chuối đã bọc bột vào tô, giơ cao những lát chuối tẩm bột, chờ cho phần bột thừa rơi trở lại tô rồi cho vào chảo.
– Chiên bánh chuối trên lửa nhỏ, lật bánh thường xuyên cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau đó lấy ra đặt lên đĩa hoặc chảo dầu có lót giấy thấm dầu.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh chuối chiên
Cho một ít bột mì vào chảo, nếu bột nổi lên và kêu xèo xèo là dầu đã đủ nóng, bạn có thể cho bánh vào chiên.
Để bánh được giòn lâu người ta chiên bánh 2 lần. Lần đầu, khi bánh vừa chín, vớt ra để ráo một ít dầu, sau đó lăn qua một lớp bột mì, chiên lần thứ hai cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Lời khuyên cho món bánh chuối thành công
– Chuối dùng làm bánh xèo là chuối sứ hay còn gọi là chuối chín, loại chuối này chiên xong không giòn và có vị ngọt, không cay như các loại chuối khác.
– Bánh chuối chiên mè đạt yêu cầu, vỏ ngoài vàng giòn, không bị cháy hay cứng.
– Khi trộn bột, thêm nước từ từ và từng chút một, khuấy đều. Không nên đổ quá nhiều nước một lúc vì có thể khiến bột bị nhão và không ngập được các lát chuối.
– Bạn nên sử dụng chảo chống dính sâu lòng để hạn chế nguy cơ bánh dính vào chảo và bắn dầu ra bên ngoài, giúp quá trình chiên được dễ dàng hơn.
– Để chiên bánh, đun nóng dầu cho đến khi sôi thì cho chuối vào chiên. Khi chiên, giảm lửa nhỏ để bánh không bị cháy.
Xem thêm: Cách làm bánh bao thơm ngon tại nhà
Cách làm bánh chuối chiên An Giang
Dạo quanh các con phố Hà Nội, Sài Gòn, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những xe bán bánh chuối chiên An Giang. Nhiều người thắc mắc món bánh này có gì đặc biệt và cách làm bánh chuối chiên An Giang dễ dàng đến thế. Tingting, đừng lo lắng, chúng tôi sẽ mách bạn công thức đơn giản dưới đây.
Thành phần cần thiết
- 5-6 quả chuối sứ
- 100g bột mì
- 100g bún
- 40g đường
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- 250ml nước cốt dừa
- 300ml nước lọc
- 400ml dầu ăn
- 1 ống tinh chất vani
- 1 quả trứng
- 1 tai ngô ngọt
- 1 muỗng cà phê hạt vừng đen
- 1 thìa cà phê baking soda
- 100g bột chiên giòn
Công thức bánh chuối chiên Anjiang
Bước 1: Chuẩn bị bột nở
– Đầu tiên cho bột mì, bột gạo và bột chiên giòn vào trộn đều với ngô ngọt đã xay. Sau đó từ từ thêm nước vào và khuấy đều cho đến khi bột mịn và không bị vón cục.
– Tiếp theo, đánh trứng, thêm muối, đường, nước cốt dừa, mè đen và baking soda vào, trộn đều rồi để bột nghỉ 30 phút.
Bước hai: Chuẩn bị chuối
– Đối với chuối, bạn gọt vỏ và cắt làm đôi theo chiều dọc, sau đó cho vào túi nhựa và dùng dao ấn nhẹ quả chuối.
– Lưu ý: Không nên ấn quá mạnh nếu không chuối sẽ bị nát và không chiên được.
Bước 3. Cách làm bánh chuối chiên An Giang
– Đặt một chảo chống dính sâu lòng lên bếp, làm nóng chảo, đổ lượng dầu ăn vừa đủ ngập các lát chuối.
– Sau đó lấy những lát chuối đã chuẩn bị sẵn, nhúng vào bột sao cho phủ đều, đợi một lát rồi cho vào chảo rán.
– Chiên trên lửa nhỏ, lật đều 2 mặt bánh cho đến khi bánh vàng đẹp, giòn thì lấy bánh ra thấm bớt dầu hoặc dùng giấy thấm dầu sẽ rất thơm và không bị khó chịu khi ăn. bạn ăn nó đi.
Bánh chuối chiên Giang Châu có hương vị mới lạ là ngoài giòn, bên trong mềm, mềm thơm ngon. Đặc biệt, sự kết hợp giữa mùi thơm của bột ngô, vị đậm đà của nước cốt dừa và trứng càng làm tăng thêm sức hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp với tương ớt để có hương vị khó cưỡng.
Xem thêm: Cách làm bánh bằng bột mì và trứng
Tóm lại
Bánh chuối chiên – món ăn vặt luôn “hút” giới trẻ, từ sinh viên cho đến nhân viên văn phòng. Đặc biệt trong ngày đông se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn vài lát bánh chuối giòn nóng hổi. Làm bánh chuối chiên giòn có dễ hơn không? Món ăn gợi nhớ về tuổi thơ của chúng ta – khi chúng ta còn nghèo nhưng đầy yêu thương. Hãy làm điều đó ngay bây giờ cho các em và nhớ kể lại những câu chuyện ngày xưa.
Ý kiến bạn đọc (0)