Bánh mì chuột hay còn gọi là bánh mì mini là loại bánh mì đồng quê từng “làm dậy sóng” giới ẩm thực bởi tuy nhỏ nhưng có “lớp vỏ” giòn bên ngoài và mềm mại bên trong. . Mọi thứ hoạt động hài hòa để tạo ra trải nghiệm cảm giác thú vị không thể cưỡng lại. Với loại bánh mì này, bạn có thể ăn nguyên hoặc ăn kèm với thịt bò sốt rượu vang, thịt bò sốt tiêu đen, thịt bò om… thậm chí nhúng vào sữa đặc, nướng bơ tỏi, kẹp thịt và các món ăn khác. Các loại rau đều ngon. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh mì hình con chuột siêu ngon, siêu dễ thương mà ai cũng có thể làm thành công tại nhà.
Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp cùng Hải Dương News và làm món bánh mì chuột bé nhỏ siêu ngon và siêu dễ thương này nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 260g bột mì
- 5g men ăn liền
- 26 gram đường
- 3 gram muối (khoảng 1/2 muỗng cà phê muối)
- 20g bơ không muối
- 160ml nước ấm 40 độ C
Cách làm bánh mì chuột nhỏ
Bước 1: Trộn bột và nhào bột bánh
Đầu tiên chuẩn bị một chiếc bát rồi cho toàn bộ bột mì, đường, muối và men nở vào tô. Khi mọi thứ đã vào bát, khuấy đều. Lưu ý men và muối phải tránh xa tiếp xúc trực tiếp, vì muối là chất xúc tác và sẽ làm giảm hoạt động của men, thậm chí làm chết men. Tốt nhất bạn nên trộn bột với muối và đường trước, sau đó để men lên men hoàn toàn rồi trộn lại là xong.
Tiếp theo, đổ từ từ 160 ml nước ấm 40 độ C vào tô bột phía trên, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện thành khối bột.
Tiếp theo, đeo găng tay và nhào hỗn hợp bột vào tô khoảng 10 phút, sau đó cho 20 gam bơ lạt vào và tiếp tục nhào cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, đàn hồi, mịn, mềm và không còn dính. Để kiểm tra bột, bạn hãy rút ngắn lại một lượng nhỏ rồi kéo căng ra. Nếu bột đạt yêu cầu sẽ tạo thành một lớp màng mỏng khó bóc.
Mẹo: Nếu bạn có máy trộn bột, hãy sử dụng nó để trộn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Lúc này, bạn cần điều chỉnh máy về chế độ và tốc độ phù hợp, đồng thời nhào bột từ chậm đến nhanh cho đến khi bột đạt yêu cầu.
Bước 2: Ủ bột và tạo hình bánh chuột mini
Sau khi nhào bột, thoa đều một lớp dầu ăn lên bề mặt bột và tô, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô và để bột lên men lần đầu ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ. Kết quả sau 1 giờ bạn sẽ có khối bột to gấp đôi khối bột ban đầu. Lưu ý bạn cần cho bột vào tô lớn để có đủ chỗ cho bột nở.
Để làm loại bánh chuột này, sau khi bột đã lên men lần đầu, bạn lấy bột ra đặt lên bàn, tiếp tục nhào bằng tay khoảng 5 phút rồi chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần một phần. nặng khoảng 8 gram. gram.
Dùng cây cán bột cán từng phần bột thành hình dài và mỏng đều nhau, sau đó gấp mép bột lại để tạo thành hình ổ bánh như ý muốn.
Trong quá trình tạo hình món bánh mì chuột này, bạn hãy thực hiện động tác thật nhẹ nhàng để bột không bị mất độ đàn hồi và khiến bánh bị nóng không đều.
Bước 3: Để bột nở lần 2 rồi nướng bánh
Sau khi bánh chuột đã chín, dùng dao sắc rạch một đường sâu ở mặt sau bánh để tạo điều kiện cho bánh nở đều trong quá trình nướng.
Sau đó đặt các miếng bột vào chảo nướng và đậy nắp lại và để bột nở lần thứ hai trong khoảng 30 phút. Trong quá trình ủ thỉnh thoảng cần mở nắp và xịt để bề mặt bánh không bị khô.
Trong lần ủ thứ 2, bạn làm nóng lò trước ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 15-20 phút. Sau khi bột đã nở, cho khay nướng vào lò, bật lửa 2 rồi nướng bánh ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.
Vậy là bạn đã làm xong món bánh mì chuột thơm ngon rồi.
LƯU Ý: Tùy theo loại lò và kích thước bánh mà có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp.
Tham khảo: Bánh Sinh Nhật Mới Đẹp 2022 Cho Bé Trai, Bé Gái Và Cha Mẹ
Tóm lại
Thành phẩm của loại bánh này phải có kích thước đồng đều, màu vàng tươi, có mùi thơm đặc trưng của bánh hòa quyện với mùi thơm quyến rũ của bơ, vỏ bánh giòn, nhân bánh mềm mại khó cưỡng. Giờ đây bạn không còn phải lo lắng làm sao để luôn có được chiếc bánh mì phù hợp để thưởng thức và chiêu đãi cả gia đình trong bữa sáng bận rộn của mình. Bởi với cách làm bánh mì chuột đơn giản này ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được.
Ý kiến bạn đọc (0)