Bạn đã thử nhiều loại bánh mì khác nhau, từ bánh mì truyền thống đến các loại bánh ngọt và phong cách từ khắp nơi trên thế giới chưa? Tất nhiên, bạn đã từng ăn bánh mì nguyên hạt ít nhất một lần, loại bánh mì này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và đặc biệt phù hợp với những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. Làm bánh mì nguyên cám cho người ăn kiêng thật dễ dàng. Tuy nhiên, loại bánh mì này rất tốt cho sức khỏe nên ai cũng có thể sử dụng được.
Bánh mì này được làm theo cách truyền thống sử dụng bột mì nguyên hạt. Một chút thay đổi về nguyên liệu sẽ giúp tạo ra trải nghiệm ưa thích bánh mì khác biệt cho bạn và gia đình.
Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp ngay bây giờ để thực hiện công thức làm bánh mì nguyên hạt này!
Nguyên liệu làm bánh mì nguyên hạt
- 250g bột mì nguyên hạt
- 3g men ăn liền
- 170 quốc gia
- 10ml dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 hạt mè đen, 1 hạt mè trắng
- Dụng cụ cần có: tô, thìa, khuôn làm bánh tròn đường kính khoảng 16-18 cm, lò nướng hoặc chảo rán không dầu…
Cách làm bánh mì nguyên cám cho người ăn kiêng
Bước 1: Trộn bánh trộn
Cho toàn bộ bột mì nguyên hạt và nửa thìa cà phê muối đã chuẩn bị vào tô và khuấy đều cho đến khi muối hòa quyện với bột mì. Tiếp theo, cho 3g men, 110ml nước và 10ml dầu ăn vào rồi tiếp tục trộn cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột kết dính.
Thêm muối trước rồi để men phát huy hết công việc sẽ giúp duy trì hoạt động tối ưu của men, vì men sẽ chết hoặc kém hoạt động hơn nếu tiếp xúc trực tiếp với muối.
Bước 2: Nhào bột bánh
Đặt hỗn hợp bột nếp thu được ở bước 1 lên bàn và nhào bột theo kỹ thuật gấp và kéo dãn. Đầu tiên, bạn gấp bột làm đôi, sau đó ấn và nhào bột từ trong ra ngoài bằng mu bàn tay. Sau đó, xoay bột 90 độ. Tiếp theo, lặp lại 2 bước trên trong khoảng 15 phút cho đến khi bột mịn và không dính tay.
Bột đạt yêu cầu nghĩa là khi dùng ngón tay ấn vào tay không dính bột, khi dàn bột ra sẽ tạo thành một lớp mỏng không bị rách.
Bước 3: Ủ bột
Sau khi nhào bột ở bước 2, viên tròn lại rồi cho vào tô sạch đủ rộng, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột lên men ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 tiếng (ít nhất 40 phút) . Để bột nở cho đến khi nở gấp đôi.
Ở phương pháp làm bánh mì nguyên cám này, để kiểm tra bột lên men có đạt yêu cầu hay không, bạn cần dùng tay ấn sâu bột vào bột rồi kéo ra. Nếu vết lõm vẫn còn nguyên thì bột có thể chấp nhận được, nhưng nếu vết lõm nhanh chóng bịt kín nghĩa là bột chưa đạt yêu cầu và cần phải ủ ấm một thời gian.
Bước 4: Tạo hình bánh mì
Bột đã nở xong, bạn lấy bột ra bàn và tiếp tục nhào khoảng 1 phút thì vo tròn rồi cho vào tô có lót giấy nến. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại và để bột nở trở lại trong khoảng 2 tiếng (ít nhất 40 phút).
Sau khi ủ lần 2, lấy bột ra đặt lên bàn, dùng dao cắt nhẹ 3 đường ngắn trên mặt bánh, sau đó phết một lớp nước mỏng lên mặt bánh. mè đen cho đều vào. Chỉ cần cho mè trắng vào.
Bước năm: Tiếp tục nướng bánh mì nguyên hạt
Trước khi nướng bánh, bạn cần làm nóng lò nướng hoặc chảo rán không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trong 5-10 phút, tùy thiết bị.
Sau khi lò đã làm nóng đến nhiệt độ ổn định, tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C trong thời gian 20 – 40 phút, tùy theo công suất của thiết bị sử dụng. Trong quá trình nướng bánh, bạn nên kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh thời gian nướng phù hợp để bánh được nướng đều và có bề mặt vàng đẹp.
Nếu bạn không điều chỉnh thời gian, bánh của bạn có thể dễ bị “chín” hoặc cháy và thành phẩm sẽ không đạt như mong đợi.
Tóm lại
Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc làm bánh mì nguyên cám. Bánh thành phẩm có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng của bột mì nướng, hòa quyện với mùi thơm vô cùng hấp dẫn của hạt vừng đen. Kết hợp với độ mềm bên trong và độ giòn của vỏ bánh, tất cả tạo nên một chiếc bánh thơm ngon khó cưỡng. Chúc may mắn với công thức bánh mì nguyên hạt này!
Ý kiến bạn đọc (0)