Bánh mì Sandwich là một trong những loại bánh mì được ưa chuộng nhất hiện nay. Bánh mì có thể ăn nguyên hoặc có thể thêm nhiều loại nhân khác nhau để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng. Dù ăn trực tiếp với hương vị mềm thơm thơm ngon hay kẹp với trứng, pate, xúc xích, thịt nguội… Chắc chắn ai cũng sẽ “phải lòng” món bánh mì “quốc dân” này. Làm bánh sandwich tưởng chừng khó nhưng thực ra lại rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà và ngon không kém gì bánh mua ở cửa hàng.
Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng chỉ có thể mua bánh mì sandwich ở cửa hàng để đảm bảo mềm, ẩm và thơm chứ không thể tự làm thành công tại nhà thì bạn đã nhầm. Bởi với cách làm bánh mì sandwich vô cùng đơn giản dưới đây, bạn có thể trở thành một “nghệ sĩ” bánh mì thực thụ. Bây giờ chúng ta cùng vào bếp và thử nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 290g bột mì số 13
- 5g men ăn liền
- 45g bơ
- 90g sữa tươi
- 30g đường
- 5g muối
- 85g nước lọc
- Dụng cụ cần có gồm: lò nướng, tô, khuôn nướng bánh kích thước 18×13,5×12,5 cm
Cách Làm Bánh Sandwich Mềm Ngon Tại Nhà
Bước một: Thúc đẩy sự ra hoa của nấm men
Bạn chuẩn bị một chiếc bát, cho 85 gam nước, 90 gam sữa tươi và 5 gam men nở vào, khuấy đều rồi trộn đều mọi thứ lại với nhau. Sau đó, cho khoảng 5 gam muối và 30 gam đường vào tô và tiếp tục khuấy lại cho đến khi đường tan và tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Lưu ý – Sữa tươi có thêm men cần bảo quản ở nhiệt độ phòng; – Sau khi trộn từ 5-10 phút, nếu men nở thành cục và đóng lại như gạch cua chứng tỏ men bạn đang sử dụng vẫn hoạt động tốt. ;
Bước 2: Trộn bột bánh
Sau khi men nở hoàn toàn, cho 290 gam bột mì số 13 vào trộn đều. Khuấy cho đến khi bột dẻo thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát và để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 3: Nhào bột bánh
Ở phương pháp làm bánh mì sandwich này, sau khi để bột nghỉ 15 phút, đặt bột lên một mặt phẳng và nhào bột theo kỹ thuật gấp và kéo dãn. Chi tiết như sau:
- Đầu tiên, gấp bột lại rồi dùng mặt sau bàn ấn và đẩy bột ra xa (không ấn bột từ trên xuống).
- Tiếp theo, xoay bột một góc 90 độ.
- Sau đó, tiếp tục lặp lại 2 bước trên trong khoảng 15 phút.
- Khi thấy hỗn hợp bột làm bánh đã mịn thì cho 45 gram bơ vào và tiếp tục nhào cho đến khi thu được khối bột mịn, không dính.
Bước 4: Ủ bột
Sau khi nhào bột, bạn cần đậy kín lại và ủ ấm ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng. Sau khi ủ, bạn sẽ thấy bột gần như nở gấp đôi.
Sau khi ủ xong, bạn có thể ấn tay sâu vào bột để kiểm tra xem bột có đạt yêu cầu hay không. Sau khi dùng tay ấn, nếu bột vẫn còn vết lõm và lâu ngày không đậy lại chứng tỏ bột đã nở đạt yêu cầu.
Bước 5: Cán bột thành hình bánh mì
Bước cuối cùng trong việc làm bánh sandwich trước khi nướng là tạo hình bột.
Đầu tiên, nhào bột thêm khoảng một phút nữa, sau đó chia bột thành hai phần có kích thước và trọng lượng tương đối bằng nhau.
Tiếp theo, vo cả hai miếng bột thành từng viên tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ thêm 15 phút.
Sau đó, đặt hai miếng bột vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn rồi dùng tay ấn dẹt miếng bột thành một mặt phẳng. Khi hoàn thành, đậy cả hai khuôn bánh lại và để chúng nở trở lại trong khoảng 60 phút.
Bước 6: Tiếp tục nướng bánh mì
Trước khi nướng bánh, bạn cần làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút, sau khi nhiệt độ trong lò ổn định thì cho khuôn bánh vào nướng khoảng 28-32 phút, đến khi bánh chín như yêu cầu.
Sau khi bánh nướng xong, lấy khuôn ra gõ nhẹ xuống bàn khoảng 3-4 lần để bánh nhả bánh. Sau đó, lấy bánh ra đĩa và để nguội. Thật dễ dàng và bạn đã hoàn thành việc làm bánh sandwich tại nhà.
Bánh sandwich thành phẩm
Chiếc bánh sandwich thành phẩm có lớp vỏ màu nâu đẹp mắt và lớp nhân trắng mịn bên trong, mềm, dai và thơm không kém gì bánh sandwich mua ở cửa hàng.
Tóm lại
Tuy nhiên, để món bánh mì này thực sự thành công, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Nếu dùng men khô thay vì men tức thì bạn phải kích hoạt men bằng sữa ấm hoặc nước ở nhiệt độ 32-38 độ C. Nhớ khuấy đều rồi để khoảng 10 phút cho men nở hoàn toàn. Nhiệt độ của nước và sữa không nên quá nóng vì nhiệt độ cao có thể làm men yếu đi hoặc chết.
- Khi làm bánh mì có hàm lượng đường và chất béo cao nên dùng men vàng liền.
- Bạn phải sử dụng đúng kỹ thuật để nhào bột nhằm tạo ra các liên kết gluten và chính những liên kết này sẽ giúp bánh sandwich của bạn có độ dai và mềm như mong muốn.
Chúc bạn thành công khi làm món bánh sandwich đơn giản này tại nhà để chiêu đãi mọi người nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)