Có một món ăn vặt làm từ bánh tráng vô cùng nóng hổi nổi tiếng ở Sài Gòn và được mọi lứa tuổi yêu thích. Đoán xem tôi đang nói đến món ăn nào? Vâng, đĩa bánh tráng trộn đó. Những món ăn gắn liền với tuổi thơ của tôi, hình ảnh những gánh hàng rong bán bánh tráng, xoài xanh, khô bò, trứng cút, sa tế… Tôi không biết từ khi nào nó đã trở thành một phần quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng vào bếp học cách làm bánh tráng trộn thơm ngon tại nhà nhé.
Bánh tráng trộn là gì?
Dù đã nhiều lần nếm thử bánh tráng trộn nhưng bạn đã “nắm rõ” nguồn gốc cũng như khái niệm về món bánh tráng trộn này chưa?
Bánh tráng trộn có nguồn gốc từ tỉnh Tây Ninh sau đó lan rộng và trở nên phổ biến ở các tỉnh phía Nam nước ta. Một hỗn hợp bánh tráng cơ bản bao gồm bánh tráng giã nhỏ, xoài xanh, hành khô, ngò, tôm, trứng cút và nước sốt sa tế để trộn. Món ăn này được bán rất nhiều ở vỉa hè và trước cổng trường học.
Thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều loại bánh tráng khác nhau xuất hiện như bánh tráng bơ, bánh tráng cay, bánh tráng muối tiêu… nhưng vẫn không thể thay thế được bánh tráng trộn trong lòng mọi người.
Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh tráng trộn tại nhà, đảm bảo ngon như bánh tráng ngoài tiệm. Giờ đây, bạn không còn phải lo lắng về điều kiện mất vệ sinh và phải ra ngoài mua bánh tráng mà có thể tự mình vào bếp.
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn
- Bánh gạo khô: 1 chồng
- Xoài xanh: 1 quả
- Trứng cút: 10-15 cái
- Quất: 3 loại quả (miền nam còn gọi là quất)
- Chà bông heo: 5 gam
- Thịt bò khô xé nhỏ: 40g
- Hành lá: 50 gram
- Hành tím: 50 gram
- Đậu phộng rang chín: 50 gram
- Các gia vị khác: sa tế, dầu ăn, nước tương, muối Tây Ninh…
Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon
Bước 1: Cho trứng cút vào nồi đun khoảng 5 – 7 phút. Nếu thích ăn nhiều trứng cút thì cho thêm. Tôi chỉ sử dụng khoảng 15 quả.
Bước 2: Trong khi chờ trứng chín, bạn hãy dành thời gian chuẩn bị các nguyên liệu khác.
Dùng kéo cắt bánh tráng thành hình chữ nhật, không nên cắt quá nhỏ nếu không khi hòa với nước sẽ bị nát.
Gọt vỏ xoài xanh, xay theo chiều dọc và đặt lên đĩa sạch. Không nên chọn những quả quá chín để xoài mềm nhưng không bị chua.
Xé khô bò thành từng miếng nhỏ và thay thế bằng khô lá chanh hoặc khô khô tỏi để thay đổi hương vị, nhưng khô bò vẫn là món bổ sung tiêu chuẩn cho các món bánh tráng. Chà bông heo xé nhỏ. Rửa sạch rau mùi và cắt thành miếng vừa.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho từng lát hành tím vào phi thơm đến khi hành chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra để ráo.
Trong khi dầu còn nóng thì đổ vào tô hành đã cắt nhỏ rồi để dầu hành mềm.
Bước 4: Dùng tô sạch cho bánh tráng, xoài, khô bò, chà bông, hành phi, dầu hành và sa tế vào tô. Rắc muối, nước tương và vài giọt nước quất rồi trộn đều.
Cuối cùng cho rau răm cắt nhỏ và đậu phộng rang vào trộn đều lần nữa là hoàn thành. Thế là xong đĩa bánh tráng trộn của chúng ta.
Xem thêm->>>> Bánh tráng có bao nhiêu calo?
Cẩn thận khi ăn bánh tráng trộn
Ai cũng biết đây là món ăn vặt đường phố khó cưỡng nhưng lại chứa quá nhiều calo nên bạn cần biết một số lưu ý khi ăn bánh để tránh ảnh hưởng quá nhiều đến cơ thể.
– Mỗi tuần chỉ ăn món này 1-2 lần.
– Bạn nên uống nhiều nước trước khi ăn bánh tráng trộn.
– Mỗi lần ăn bánh tráng trộn chỉ ăn khoảng 50 gram.
– Tránh ăn bánh tráng trộn vào buổi tối vì có thể khiến bạn khó tiêu hóa.
– Với việc tập luyện vừa phải và chế độ ăn uống hợp lý, thỉnh thoảng ăn vài miếng bánh tráng trộn cũng không phải là vấn đề lớn.
– Ăn bánh tráng và các loại rau củ giàu vitamin C và chất xơ.
– Khi làm bánh tráng trộn tại nhà, hãy dùng lượng bánh tráng vừa đủ và ăn kèm với nhiều rau, xoài để giảm thiểu lượng calo trong món ăn.
Trên đây là một số lưu ý dành cho những “fan trung thành” của món bánh tráng trộn hi vọng sẽ hữu ích với các bạn, đặc biệt là những bạn đang giảm cân nhưng vẫn muốn ăn bánh tráng trộn.
Tóm lại
Những lát bánh tráng dai thấm sốt sa tế, cộng với thịt bò khô và trứng cút căng mọng khiến món bánh tráng trộn trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn bao giờ hết. Như bạn thấy, cách làm bánh tráng trộn thơm ngon không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện cẩn thận các bước là được. Chúc bạn thành công với món ăn vặt ngày lễ này!
Ý kiến bạn đọc (0)