Hãy thử tưởng tượng sẽ tuyệt vời biết bao khi lái xe trên đường vào một ngày nắng nóng với nhiệt độ lên tới 40 độ C nhưng khi về đến nhà bạn lại được tận hưởng ngay cảm giác mát lạnh của một ly nước chanh mặn. Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến cách làm chanh muối, bởi nó không chỉ là thức uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Hãy tưởng tượng bạn hoặc gia đình bạn đột nhiên bị đau họng và ho vào một ngày nhiều gió. Việc cho một thìa chanh mặn vào miệng có khiến mọi người cảm thấy dễ chịu không?
chanh muối không chỉ là thức uống thơm ngon giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức mà còn được coi là bài thuốc bồi bổ sức khỏe với nhiều công dụng. Và cách làm chanh muối cực kỳ dễ dàng. Vì vậy, không có lý do gì bạn không chuẩn bị ngay một lọ chanh bảo quản ở nhà khi cần.
Bây giờ, hãy vào bếp và thể hiện kỹ năng ngâm chanh của bạn với phương pháp cực kỳ dễ dàng này!
Tham khảo: Uống nước chanh muối có tác dụng gì?
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– chanh tươi: 1kg
– Muối: 1kg
– Dụng cụ cần có: nồi, dao, lọ thủy tinh sạch và khô…
Chọn mua chanh về ngâm muối
chanh mặn có ngon và tốt cho sức khỏe hay không phụ thuộc phần lớn vào độ tươi của chúng.
Khi chọn mua loại quả này, bạn nên tìm những loại có vỏ mịn, bóng hơn là loại có vỏ sần sùi, vì loại chanh này có hàm lượng vitamin cao hơn nhưng có nhiều loại chanh khác nhau.
Bạn không cần chọn những quả chanh to, chỉ cần chọn những quả chanh có kích thước vừa phải nhưng phải bắt đầu thật cẩn thận. Những quả chanh như vậy thường tươi hơn và có nhiều nước hơn.
Ngoài ra, khi chọn mua chanh, bạn cũng nên ngửi thử chúng. Nếu chanh có mùi thơm nhẹ đặc trưng thì đó là chanh tươi. Nếu chanh có mùi nồng, thậm chí khó chịu thì bạn không nên chọn vì có thể chanh đã bị phun nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe.
Cách làm chanh muối không bị đắng
Bước 1: Chuẩn bị chanh
chanh tươi sau khi mua về rửa sạch với nước để loại bỏ tạp chất rồi ngâm trong nước muối khoảng 1-2 tiếng.
Sau khi ngâm, bạn cần sơ chế chanh theo một trong hai cách để tránh bị đắng:
– Cách 1: Chà chanh với muối nhiều lần để loại bỏ tinh dầu trên vỏ, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
– Cách 2: Dùng dụng cụ nạo nhỏ lấy tinh dầu ra khỏi từng quả chanh, sau đó rửa sạch với nước và để ráo nước.
Lưu ý nếu làm cách thứ 2, bạn vẫn nên chà một chút muối lên trên để lượng tinh dầu thấm vào vỏ chanh phát huy tối đa.
Bước hai: Nấu chanh
Khi chanh đã sẵn sàng, bạn cho chanh vào nồi nước pha phèn chua rồi ngâm khoảng 1-2 giờ. Sau khi ngâm, vớt chanh ra và phơi nắng cho đến khi ráo nước.
Tiếp theo, cho chanh vào nồi nước và đun sôi trên bếp. Khi nước sôi, giảm lửa và đun chanh trong khoảng 5 phút. Sau khi hoàn tất, bạn vớt chanh ra và để ráo nước vào rổ.
Bước 3: Lau khô chanh và cho vào lọ thủy tinh
Cách làm loại chanh mặn này là đun sôi chanh rồi vớt ra phơi lần thứ 2 cho đến khi vỏ chanh hơi khô. Trong quá trình phơi chanh nên phủ một lớp khăn mỏng để tránh bụi bẩn bám vào.
Sau khi khô, xếp đều chanh vào lọ thủy tinh khô, sạch đã chuẩn bị sẵn.
Bước 4: Chuẩn bị nước muối để ngâm chanh
Khi ngâm chanh, pha nước muối theo tỷ lệ 1:0,2 tức là 1 lít nước pha với 200 gam muối. Nếu muốn cho thêm muối, bạn có thể tăng lượng muối lên khoảng 300-400 gam.
Sau đó, đổ nước muối vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì tắt bếp và đợi nước muối nguội.
Khi nước muối hơi ấm thì đổ chanh vào lọ thủy tinh. Sau đó dùng túi nilon đậy kín miệng lọ rồi đậy nắp lại.
Cuối cùng, bạn lấy lọ chanh muối ra phơi nắng khoảng 10 ngày rồi bảo quản lọ chanh muối ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nó sẽ sẵn sàng để sử dụng trong khoảng 1 tháng.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm chanh muối siêu dễ dàng. Món đồ uống giải khát này với vị thơm ngon, hơi mặn, hơi chua sẽ khiến ai cũng thích thú.
Tham khảo thêm cách pha trà đào thơm ngon tại nhà: https://ngonaz.com/cach-lam-tra-dao/
Lợi ích của chanh muối là gì?
Được biết đến như một thức uống thể thao tự nhiên, nó chứa nhiều chất điện giải, enzyme, vitamin C và men vi sinh có lợi cho sức khỏe nhưng chanh mặn có tác dụng gì không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lợi ích của chanh mặn.
chanh muối tốt cho hệ tiêu hóa
Uống chanh muối giúp bổ sung chất xơ pectin và đào thải các chất cặn bã tích tụ nên có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.
chanh muối giúp làm đẹp da
Nước chanh muối đã được chứng minh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa và cải thiện làn da rõ rệt, giúp da sáng và mịn màng hơn.
chanh muối giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Bổ sung vitamin C từ nước chanh muối sẽ giúp xây dựng hệ miễn dịch và tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh thông thường.
chanh muối giúp chữa viêm họng
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về công dụng của chanh muối thì vì vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu sát khuẩn nên nước chanh mặn có khả năng làm dịu cổ họng mỗi khi bạn bị đau họng.
chanh muối tốt cho gan
Nếu uống nước chanh muối thường xuyên có thể đào thải nhiều độc tố ra khỏi gan và còn giúp sản sinh ra nhiều enzym có lợi cho sức khỏe.
chanh muối giúp cân bằng điện giải
Ngoài những lợi ích trên, nước chanh muối còn có khả năng dưỡng ẩm, giúp cơ thể người uống cân bằng điện giải. Đó là lý do tại sao hầu hết những người chơi thể thao hoặc làm việc vất vả đều tìm đến nước chanh mặn để phục hồi.
Tóm lại
Vậy bạn có biết chanh mặn có tác dụng gì không? Hy vọng với cách làm chanh muối đơn giản trên đây bạn sẽ có thể “làm sẵn” thành công lọ chanh muối tại nhà để sử dụng khi cần thiết. Tôi chúc bạn thành công!