- Mắm tôm là gì?
- Cách làm mắm tôm miền Bắc
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm mắm tôm miền Bắc
- Bước 1: Làm sạch tôm thật sạch
- Bước 2: Nghiền tôm
- Bước ba: Nướng thính giác
- Bước 4: Chuẩn bị ngâm nước mắm
- Bước 5: Kiểm tra thành phẩm
- Cách làm mắm tôm
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Các bước sản xuất mắm tôm
- Bước 1: Tôm tươi rửa sạch
- Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Bước 3: Đun sôi nước
- Bước 4: Đảo đều tôm
- Bước 5: Kiểm tra thành phẩm
- Bước 6: Thưởng thức mắm tôm
- Cách làm mắm tôm chua
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm mắm tôm chua
- Bước 1: Chuẩn bị tôm
- Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Bước 3: Làm tôm ngâm nước mắm
- Bước 4: Trộn đinh hương với tỏi và ớt
- Bước 5: Ngâm mắm tôm
- Mắm tôm chua ăn được món gì?
- Cách làm tôm khô
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Các bước chế biến tôm khô
- Bước 1: Rửa sạch tôm
- Bước hai: Hấp tôm
- Bước 3: Nghiền tôm
- Bước 4: Luộc thịt
- Bước 5: Chuẩn bị mắm tôm
- Bước 6: Tiếp tục chiên tôm
- Mắm tôm có món gì ngon?
- Tóm lại
Mắm tôm là một trong những gia vị tinh túy mang đến sự phong phú riêng biệt cho ẩm thực Việt. Nhiều món ăn nổi tiếng sẽ mất đi hương vị đích thực nếu không có mắm tôm. Đặc biệt cách làm mắm ruốc có thể áp dụng tại nhà không tốn chút công sức và thời gian.
Mắm tôm là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ miền Bắc. Mắm tôm chợ Hàng Bè ở Hà Nội là một trong những nơi có thương hiệu mắm tôm nổi tiếng nhất. Ngày nay, các nhãn hiệu mắm tôm khác cũng được ưa chuộng hơn. Vậy mắm tôm là gì và làm mắm tôm tại nhà có khó không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về sản phẩm này qua bài viết dưới đây.
Mắm tôm là gì?
Mắm tôm là một loại thực phẩm được lên men cẩn thận. Nguyên liệu chính của món mắm tôm là những con tôm nhỏ cỡ đầu đũa. Những động vật này có liên quan chặt chẽ với tôm càng, nhưng nhỏ hơn nhiều so với tôm càng. Chúng sống ở vùng nước ngọt và phát triển mạnh trên các bờ sông có nhiều rêu.
Ngoài tôm, nguyên liệu chính để làm mắm tôm còn cần có bột gạo và muối tinh. Các nguyên liệu này được trộn với nhau theo tỷ lệ và thời gian nhất định để tạo nên những chai mắm tôm thơm ngon, đậm đà mà không bị ôi hay quá mặn. Mắm tôm đóng chai tiêu chuẩn có màu nâu đỏ đẹp mắt.
Cách làm mắm tôm miền Bắc
Mắm tôm miền Bắc là một trong những thương hiệu nổi tiếng nên chị em phụ nữ có xu hướng biết đến sản phẩm mắm tôm này nhiều hơn. Cùng xem làm một chai mắm tôm miền Bắc khó như thế nào nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 1kg
- Gạo: 500g
- Rượu, muối.
- Hũ đất, hũ hoặc hũ thủy tinh: 1 chiếc.
Cách làm mắm tôm miền Bắc
Sau khi đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu, hãy dành thời gian làm theo những hướng dẫn sau để có được một chai mắm tôm chất lượng.
Bước 1: Làm sạch tôm thật sạch
Tôm tươi có vỏ mềm, màu hồng, kích thước nhỏ.
Khi mua về, bạn cần làm sạch tôm, loại bỏ rêu, đá và tạp chất lẫn trong tôm mua về. Sau đó rửa kỹ bằng nước sạch.
Đun sôi một nồi nước, cho một ít rượu trắng vào, dùng nồi nước này rửa sạch đinh hương một lần nữa. Sau đó múc tôm vào rổ sạch và để ráo nước.
Bước 2: Nghiền tôm
Khi đinh hương khô, cho một lượng đinh hương thích hợp vào cối và dùng chày giã nát. Nghiền tất cả đinh hương đã chuẩn bị thành hỗn hợp màu hồng nhạt.
Bước ba: Nướng thính giác
Đặt một cái chảo lớn lên bếp đun nóng. Cho gạo đã mua vào và rang ở lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu nâu đều và có mùi thơm như gạo rang.
Đổ gạo vào máy xay và xay cho đến khi mịn.
Bước 4: Chuẩn bị ngâm nước mắm
- Làm sạch lọ nước mắm và lau thật khô bằng khăn bông.
- Cho đinh hương, muối tinh, nấm vào lọ theo thứ tự: 1 lớp tôm + 1 lớp muối + 1 lớp tôm. Cứ để như vậy cho đến khi hết đinh hương.
- Đậy nắp lọ bằng một miếng vải mỏng, sạch. Sau đó dùng nắp lọ đậy lại. Buộc chặt và phơi khô dưới nắng. Vào ngày mưa, bạn có thể đem lọ mắm tôm đang làm ra đốt.
Bước 5: Kiểm tra thành phẩm
Sau khi ngâm khoảng hai tuần, bạn có thể lấy hũ nước mắm ra và xem thành phẩm trông như thế nào. Tuyệt đối không mở nắp hũ trước khi làm để tránh vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng hũ nước mắm.
Mắm tôm thành công phải có màu đỏ hồng và có mùi thơm đặc trưng của mắm tôm. Nếu mắm tôm trong hũ chuyển sang màu đen, không có mùi thơm hoặc mùi tanh và nước mắm không đặc thì có nghĩa lọ nước mắm của bạn đã bị hỏng. Các chị em nên xem lại các bước làm mắm ruốc của mình để rút kinh nghiệm cho lần sau nhé.
Cách làm mắm tôm
Mắm tôm rất dễ làm, nhanh chóng và chắc chắn là món ăn bạn muốn thử ngay bây giờ. Cùng tìm hiểu các bước làm mắm tôm nhé.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Tôm tươi: 500g
- Nước mắm: 250ml
- Riềng: 2 củ
- Tỏi: 5 củ
- Ớt tươi: 5 quả
- Gia vị: đường, bột ngọt, rượu trắng
Các bước sản xuất mắm tôm
Hãy làm theo các bước sau và bạn sẽ có món mắm tôm đóng chai thơm ngon, chuẩn vị.
Bước 1: Tôm tươi rửa sạch
Tôm tươi rửa sạch để loại bỏ sỏi, tạp chất và tôm không còn tươi.
Ngâm với một ít rượu trắng khoảng 15 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước. Khi tôm khô, rượu sẽ bay hơi.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Gọt vỏ riềng và rửa kỹ. Dùng dao cắt củ riềng thành từng dải dài từ 3 đến 5 cm.
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và loại bỏ hạt khỏi ớt. Sau đó cho tỏi và ớt vào cối xay nhuyễn.
Bước 3: Đun sôi nước
Đặt một nồi nước lên bếp. Cho 250ml nước mắm và 4 thìa đường vào, đun sôi rồi để nguội. Cho tỏi ớt giã nhuyễn và một chút rượu trắng vào chảo nước mắm đã nguội.
Bước 4: Đảo đều tôm
Thêm đinh hương và riềng vào nồi lớn và khuấy đều.
Đặt đinh hương và riềng vào lọ. Thêm nước mắm mới làm và đậy nắp.
Bước 5: Kiểm tra thành phẩm
Đặt hũ mắm tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 3 ngày. Sau đó tôi mở ra thì thấy mắm tôm trong hũ có vị hơi chua, tôm có màu hồng, riềng màu vàng, thêm một ít ớt bột để tạo thành màu đỏ tươi.
Bước 6: Thưởng thức mắm tôm
Múc tôm ra bát, dùng với cơm nóng, rau luộc, thịt chín. Nếu mắm tôm của bạn hơi mặn thì mỗi lần ăn hãy thêm một chút đường.
Như vậy là công đoạn làm mắm tôm theo cách mà bạn đã làm mắm tôm đã hoàn thành. Thật nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện phải không?
Cách làm mắm tôm chua
Một cách làm mắm tôm nhanh chóng và dễ dàng khác đó là mắm tôm chua. Mắm tôm chua kiểu phương Tây kết hợp hoàn hảo giữa vị đất của tôm với vị tinh tế của nước mắm, vị đậm đà của tỏi và vị cay của ớt. Ai đã từng ăn mắm tôm chua một lần sẽ khó quên được vị ngon của nó!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm sông: 700g
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 3 quả
- Nước mắm: 400ml
- Đường trắng: 300 gram
- rượu vang trắng.
Cách làm mắm tôm chua
Hãy bắt đầu làm món mắm tôm chua thơm ngon và độc đáo nhé.
Bước 1: Chuẩn bị tôm
Khi mua tôm bạn nhớ rửa tôm thật sạch. Loại bỏ hết bụi bẩn, đá, rêu và lá cây trộn lẫn với tôm.
Đổ một ít rượu trắng vào nồi rồi ngâm tôm khoảng 15 – 20 phút để giảm bớt mùi tanh đặc trưng của tôm, cá. Cho tôm vào rổ và để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Gọt vỏ tỏi, rửa sạch và cắt thành lát mỏng bằng dao sắc.
Rửa ớt và loại bỏ hạt. Lấy một quả và cắt thành từng vòng và quả còn lại thành dải.
Bước 3: Làm tôm ngâm nước mắm
Đặt một nồi nước vừa phải lên bếp. Thêm nước mắm và đường đã chuẩn bị vào rồi đun sôi. Trong quá trình nấu, bạn có thể dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho đến khi đường tan.
Thêm một ít tỏi và ớt cắt nhỏ vào nồi. Sau đó tắt bếp và để nước mắm nguội.
Bước 4: Trộn đinh hương với tỏi và ớt
Trộn đinh hương khô với ớt và tỏi còn lại. Dùng đũa khuấy đều các nguyên liệu với nhau.
Bước 5: Ngâm mắm tôm
Đặt đinh hương vào lọ đã rửa sạch và lau khô hoàn toàn. Sau đó rưới nước mắm đã chuẩn bị sẵn vào và cho tôm ngập trong nước mắm. Đậy nắp lọ mắm tôm chua vừa làm.
Đặt hũ mắm tôm chua ở nơi thoáng mát. Sau 20 ngày mắm tôm chua đã có thể sử dụng được.
Mắm tôm chua ăn được món gì?
Mắm tôm chua khi làm xong có mùi thơm của tôm sông tạo thành một loại nước chấm thơm ngon khó cưỡng. Chỉ cần làm theo các bước làm mắm tôm đơn giản này, bạn sẽ có ngay một hũ mắm tôm chua ngọt, an toàn và tốt cho sức khỏe để cả nhà thưởng thức như một món ăn ngon hàng ngày.
Một số món ăn hằng ngày sẽ hấp dẫn hơn với mắm tôm chua:
- Bún gạo trắng: Bún trắng kết hợp với mắm tôm chua rất ngon kèm đĩa xà lách hoặc giá đỗ. Tất nhiên, cả gia đình sẽ yêu thích món ăn bình dân này.
- Bánh tráng cuốn: Bánh tráng chấm mắm tôm chua sẽ có hương vị ngon hơn nhiều so với nước mắm thông thường. Tất nhiên, đây sẽ là món ăn thay đổi bữa sáng cho các thành viên trong gia đình để tránh nhàm chán.
- Thịt luộc: Vị chua của tôm và nước mắm thấm sâu vào từng thớ thịt, mang đến cho người ăn hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đây là một trong những bí quyết tạo nên hương vị sảng khoái của thịt luộc.
- Các loại rau luộc: rau muống, rau cải… nhúng vào mắm tôm chua sau khi luộc sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Cách làm tôm khô
Ngoài các phương pháp làm mắm tôm trên, tôm còn có thể được chế biến thành mắm tôm khô. Tôm và cơm cũng rất tuyệt khi ăn cùng cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 1kg
- Thịt nạc heo: 500 gram
- hành lá, sả
- Mắm tôm: 1 thìa
- Gia vị: nước mắm, dầu rùa gỗ, dầu ăn, bột nêm.
Các bước chế biến tôm khô
Cách làm tôm khô rất đơn giản. Sau khi chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Rửa sạch tôm
Khi mua tôm nên nhặt hết rác bẩn, đá và tôm ôi.
Rửa bằng nước nhiều lần để loại bỏ bùn và các chất bẩn nhỏ. Nếu tôm lớn hơn và có râu dài hơn thì có thể cắt bỏ râu và đầu.
Bước hai: Hấp tôm
Bắc một nồi nước lên bếp, cho 3 miếng sả cắt nhỏ vào nồi, dùng nồi nước này để hấp tôm.
Hấp trong 20 phút cho đến khi tôm chín. Sau đó, vớt đinh hương ra để nguội và ráo nước.
Bước 3: Nghiền tôm
Sau khi đinh hương đã ráo nước, cho chúng vào cối và giã nhuyễn.
Bước 4: Luộc thịt
Thịt nạc heo rửa sạch, cắt thành miếng vừa. Nhớ cắt ngang dọc theo thớ thịt với độ dày khoảng 1 cm.
Cho thịt vào nước sôi cùng với vài cọng hành tây để khử mùi hôi. Sau đó vớt ra, để nguội rồi dùng cối nghiền thịt cho đến khi thịt nạc rời ra.
Bước 5: Chuẩn bị mắm tôm
Lấy nửa bát nước dùng, thêm 1 thìa mắm tôm vào, trộn đều. Dùng vải sạch lọc phần cặn còn sót lại trong bát nước mắm tôm vừa pha, chỉ giữ lại phần nước cốt để dùng sau.
Đổ nước ép này vào một cái chảo lớn. Cho tôm và thịt băm vào trộn đều để các gia vị trong nước ép thấm đều vào tôm và thịt.
Bước 6: Tiếp tục chiên tôm
Đặt nồi cùng tôm và thịt lên bếp ở lửa vừa và nhỏ. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi thịt và tôm chín đều và khô dần. Bằng cách này, sợi chỉ sẽ có độ bông nhất định và không bị cháy.
Khi tôm bắt đầu mềm thì cho 1 đến 2 thìa dầu rùa gỗ, nước mắm, bột nêm và dầu ăn vào nồi. Tiếp tục đảo đều và đun khoảng 1 phút để gia vị thấm vào thịt. Hãy thử ngay bây giờ và xem nó có phù hợp với khẩu vị của bạn không nhé. Nêm một cách thích hợp.
Hạ nhỏ lửa đun đến khi sợi tôm khô theo ý thích thì tắt bếp. Không nên nấu tôm quá lâu, nếu không tôm sẽ bị khô và mất đi độ dai, ngọt.
Bạn có thể cho gia đình ăn món xôi này với mắm tôm vào buổi sáng. Ăn với cơm trắng hoặc nấu cháo mắm tôm đều rất ngon và bổ dưỡng.
Mắm tôm có món gì ngon?
Hầu hết các bà nội trợ đều sử dụng mắm tôm để làm món thịt hầm, mắm tôm. Đây có lẽ là cách sử dụng phổ biến nhất của mắm tôm. Tuy nhiên, phụ nữ trên khắp thế giới đã linh hoạt và sáng tạo ra nhiều món ăn ngon từ mắm tôm, giúp nâng cao hương vị gia đình. Vậy mắm tôm có những món gì ngon?
Thịt lợn luộc mắm tôm: Thịt lợn luộc mắm tôm là món ăn đơn giản, nhanh chóng, bổ dưỡng và kích thích thèm ăn.
Đậu hũ mắm tôm: Đậu hũ mắm tôm là món ăn được nhiều người quen thuộc và yêu thích. Tuy nhiên, đậu hũ mắm tôm cũng là một món ngon mà ngay cả những người sành ăn nhất cũng khó cưỡng lại được.
Rau luộc mắm tôm: Dùng mắm tôm làm nước chấm cho các món rau luộc như rau muống, rau cải và các loại rau thông thường khác có thể làm cho món rau thêm đẹp mắt và tiết kiệm cơm.
Bánh tráng cuốn tôm nước mắm: Một đĩa bánh tráng mềm mịn cùng chén nước mắm tôm chuẩn vị chấm cùng một chút rau thơm sẽ là món ngon buổi sáng cuối tuần tuyệt vời cho gia đình.
>>Tìm hiểu thêm: Làm món thịt ba chỉ nướng ruốc thơm ngon tại nhà
Tóm lại
Mắm tôm đã trở thành một trong những nguyên liệu nấu ăn trong nhiều gia đình nhờ tính đa dụng của nó. Ngoài việc mua mắm tôm đóng chai của các thương hiệu nổi tiếng ở 3 nơi, chị em còn có thể tự làm mắm tôm một cách đơn giản và thành công. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn với kiến thức làm bếp của mình!
Ý kiến bạn đọc (0)