- Cách làm mứt bí ngô khô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt bí khô
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Luộc bí ngô và vỏ cam
- Bước ba: Dùng bí ngô để ngâm kẹo
- Bước bốn: Hoàn thành nước sốt bí ngô
- Cách làm sốt bí ngô với dừa nạo sấy
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm nước sốt bí ngô dừa nạo
- Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
- Bước hai: Mứt bí ngô
- Bước ba: Hoàn thiện nước sốt bí ngô
- Cách làm nước sốt bí ngô và chuối
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm xôi bí ngô và sốt chuối
- Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
- Bước 2: Nấu và xay nhuyễn bí ngô
- Bước 3: Hoàn thành việc làm mứt bí và chuối
- Cách bảo quản nước sốt bí ngô
- Tóm lại
Bí ngô là món ăn quen thuộc với chị em phụ nữ và có thể dễ dàng chế biến thành bát canh bốc khói hay món xương bí hầm thơm lừng. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách làm nước sốt bí đỏ thơm ngon, mới lạ giúp hương vị ngày Tết thêm hấp dẫn. Đặc biệt, dưới đây là một số mẹo bổ sung vitamin A giúp bé sáng mắt. Đừng bỏ lỡ nó.
Cách làm mứt bí ngô khô
Đầu tiên, hãy bắt đầu với cách làm mứt bí khô đơn giản nhất. Nếu pha với một ít nước cam, màu sắc sẽ càng hấp dẫn hơn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 700g bí ngô
- 1 màu vàng cam
- nước vôi trong
- 250g đường
- ½ muỗng cà phê muối
Các bước làm mứt bí khô
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí rồi cắt thành từng miếng dài nhỏ. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch.
– Chuẩn bị một nồi nước vôi trong và thêm một chút muối. Cho bí vào nồi vôi và ngâm khoảng 2 giờ. Điều này sẽ giúp bí có độ cứng khi làm mứt.
– Đợi đủ thời gian, vớt bí ra rửa sạch nhiều lần với nước.
– Đối với cam, hãy gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Loại bỏ vỏ và cắt thành dải nhỏ. Để giảm vị hăng và đắng của vỏ cam, hãy ngâm vỏ cam trong nước vôi trong vài giờ, sau đó vớt ra và rửa sạch.
Bước 2: Luộc bí ngô và vỏ cam
– Chuẩn bị một nồi nước và đun sôi. Sau đó thêm bí ngô và vỏ cam vào nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
Bước ba: Dùng bí ngô để ngâm kẹo
– Loại bỏ vỏ bí ngô và cam rồi để ráo nước. Hỗn hợp này sau đó được trộn với khoảng 200 g đường.
– Đợi khoảng 2 tiếng cho đường tan hoàn toàn trước khi thưởng thức mứt.
Bước bốn: Hoàn thành nước sốt bí ngô
– Hòa phần đường còn lại với một ít nước lạnh. Đặt vào nồi và đun sôi.
– Sau đó cho hỗn hợp đường và vỏ cam vào đun sôi. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường khô kết tinh và dính lại thì tắt bếp.
– Chờ cho đến khi hỗn hợp bí xanh khô hoàn toàn rồi mới cho vào lọ thủy tinh.
Cách làm sốt bí ngô với dừa nạo sấy
Một công thức sốt bí ngô thơm ngon khác mà chắc chắn bạn chưa từng thưởng thức trước đây. Sự kết hợp hoàn hảo giữa bí đỏ, dừa khô, mè đen và đường phèn mang đến hương vị hấp dẫn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1/4 quả bí ngô
- 3 thìa cơm dừa nạo sấy
- 2 muỗng canh mạch nha
- 1 muỗng cà phê hạt vừng đen rang
- 50g bột nếp
- 80g đường phèn
- 2 muỗng canh dầu ăn
Các bước làm nước sốt bí ngô dừa nạo
Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
– Đầu tiên, gọt vỏ bí và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó rửa sạch.
– Tiếp theo, đặt bí đỏ ra đĩa và hấp khoảng 20 phút cho đến khi chín.
– Lấy đĩa bí hấp chín ra và dùng thìa nghiền cho đến khi mịn.
Bước hai: Mứt bí ngô
– Trộn bí đỏ xay nhuyễn với 80 g đường phèn và 2 thìa mạch nha. Đợi khoảng 1 tiếng cho chúng thấm hoàn toàn.
– Đặt nồi lên bếp rồi cho hỗn hợp bí đỏ vào. Khuấy trên lửa vừa. Sau đó vặn nhỏ lửa, cho 30 gam bột nếp và 2 thìa dầu ăn vào.
– Khi bí mềm và dính thì giã nhuyễn 3 thìa dừa nạo và thêm chút mè rang. Sau đó tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước ba: Hoàn thiện nước sốt bí ngô
– Đợi mứt chín rồi đặt lên khay có lót giấy nến. Dùng thìa dàn đều mứt sao cho dày khoảng 2 cm. Tiếp theo, bọc nó trong giấy sáp và để trong tủ lạnh khoảng 1 ngày.
– Khi bí đã nhuyễn thì lấy giấy nến ra và cắt thành từng miếng hình chữ nhật. Bạn có thể bọc trong giấy nilon rồi làm thành đường, hoặc nếu thích thơm hơn có thể lăn qua bột nếp rồi cho vào lọ đậy kín.
Cách làm nước sốt bí ngô và chuối
Khi làm mứt chuối bí ngô bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm mới lạ, độc đáo của bí ngô và chuối. Hãy bắt đầu thực hiện nó cùng nhau.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350g bí ngô
- 110g đường
- 4 quả chuối
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1/3 thìa cà phê muối
Các bước làm xôi bí ngô và sốt chuối
Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
– Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí, cắt thành từng miếng rồi rửa sạch.
– Sau đó cho bí đỏ vào chảo rồi trộn đều với đường, nước cốt chanh và 1/3 thìa muối. Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Nấu và xay nhuyễn bí ngô
– Đổ nước ngập bí, cho vào đun trên lửa vừa. Thỉnh thoảng khuấy. Khi nước cạn và bí mềm thì tắt bếp. Hoặc bạn có thể hấp bí ngô.
– Nghiền nhuyễn bí ngô và chuối đã nấu chín trong máy xay.
Bước 3: Hoàn thành việc làm mứt bí và chuối
– Chuẩn bị khay có lót giấy nến hoặc phết một lớp dầu ăn nhẹ. Đặt một lớp bí ngô và chuối xay nhuyễn không quá dày lên trên.
– Bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C và sấy khô chảo mứt. Khi thấy mứt khô và sờ vào không bị dính.
– Lấy ra, cuộn hoặc cắt mứt thành từng miếng tùy thích. Sau đó cho vào lọ thủy tinh và bảo quản dần dần.
Cách bảo quản nước sốt bí ngô
Để bảo quản bí ngô xay nhuyễn được lâu mà không bị hư, hãy cho bí vào lọ thủy tinh, phủ một lớp đường rồi đậy kín nắp. Sau đó, bảo quản lọ thủy tinh ở nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh.
Qua cách làm trên, bạn có thể đảm bảo nước sốt bí ngô của mình không những giữ được mùi thơm của nước sốt bí đỏ mà còn không bị chảy nước, bị mốc do lớp đường bên trên bị hấp thụ.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã học được 3 cách làm bí ngô nghiền nhuyễn bằng các nguyên liệu khác nhau. Tết Nguyên đán này, hãy dành chút thời gian để chuẩn bị một số món ăn nhẹ ngon miệng để chiêu đãi khách hàng của bạn!
Ý kiến bạn đọc (0)