Đồ ăn vặt

Cách làm mứt chanh, vỏ chanh chua ngọt thanh thanh

4
Cách làm mứt chanh 1

Nếu bạn đã chán ngấy với bột cà rốt, bột gừng, bột sen,… thì hãy thử làm món bột chanh siêu đơn giản dưới đây nhé. Vị chua ngọt của chúng thậm chí còn tuyệt vời để điều trị ho và cảm lạnh. Mọi người đều có thể làm mứt bằng cả quả hoặc chỉ vỏ. Bây giờ hãy thể hiện kỹ năng của chúng tôi!

Cách làm mứt chanh 1

Cách làm mứt chanh

Mứt chanh được làm bằng cách thêm một chút mật ong để giúp hương vị đậm đà hơn. Công thức cực kỳ đơn giản và kết quả đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g chanh tươi
  • 500g mật ong
  • 2 thìa cà phê muối

Các bước làm mứt chanh

Bước 1: Chuẩn bị chanh

– Đầu tiên, bạn dùng quả chanh bạn mua về rửa sạch với nước. Sau đó bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ mùi hăng để mứt không bị đắng khi ăn.

– Tiếp theo, cắt chanh thành từng lát mỏng và bỏ hạt.

– Hòa 2 thìa muối vào nước. Sau đó cho cả quả chanh vào ngâm khoảng 30 phút.

Cách làm mứt chanh 2Cách làm mứt chanh 2

Bước 2: Lau khô chanh tươi

– Chờ đủ thời gian rồi vớt từng lát chanh ra. Phơi nắng 1 ngày cho chanh héo. Hoặc bạn có thể làm khô nó trong lò.

LƯU Ý: Phơi chanh cho đến khi héo giúp mứt dẻo nhưng không bị đắng.

Cách làm mứt chanh 3Cách làm mứt chanh 3

Bước ba: Mứt chanh

– Cho các lát chanh vào tô và thêm 500 gram mật ong. Khuấy đều và ướp trong khoảng 2 tiếng.

– Đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho hỗn hợp chanh và mật ong vào. Đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho mật ong đặc lại thì tắt bếp.

– Khi mứt đã nguội thì cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm mứt chanh 4Cách làm mứt chanh 4

Mứt chanh có màu vàng tươi, phủ một lớp mật ong, vị chua ngọt, ăn rất ngon miệng. Đặc biệt, bạn hoàn toàn không cảm thấy vị đắng.

Cách làm mứt chanh 5Cách làm mứt chanh 5

Cách làm mứt vỏ chanh

Làm mứt nếp với vỏ chanh cũng là một công thức món ăn vặt siêu ngon bạn có thể thực hiện dễ dàng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg chanh tươi
  • 500g đường

Các bước làm mứt vỏ chanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên, cắt chanh theo chiều dọc thành nhiều miếng. Gọt vỏ và bỏ vỏ chanh.

– Dùng thìa cạo sạch phần cùi trắng bên trong.

*Mẹo nhỏ: Loại bỏ lớp cùi bên trong vỏ chanh để vỏ chanh bớt cứng, mềm và thơm ngon hơn.

Cách làm mứt vỏ chanh 1Cách làm mứt vỏ chanh 1

Bước 2: Luộc vỏ chanh

– Sau khi đã chuẩn bị xong vỏ chanh, bạn hãy cắt thành từng dải nhỏ.

Cách làm mứt vỏ chanh 2Cách làm mứt vỏ chanh 2

– Đặt một nồi nước và đun sôi. Sau đó thêm vỏ chanh. Đậy nắp và đợi cho đến khi sôi thì vớt ra.

– Rửa sạch, thêm nước, đun sôi lại, vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.

Cách làm mứt vỏ chanh 3Cách làm mứt vỏ chanh 3

Bước ba: Sên vỏ mứt chanh

– Cho 500ml nước vào nồi và thêm 500g đường vào. Đun sôi cho đến khi chúng hòa tan hoàn toàn.

– Sau đó, cho vỏ chanh vào chảo mứt. Khuấy đều trên lửa nhỏ nhưng không khuấy quá nhiều.

– Đợi đến khi đường kết tinh thành bột màu trắng thì tắt bếp.

Cách làm mứt vỏ chanh 4Cách làm mứt vỏ chanh 4

Cuối cùng, đợi mứt vỏ chanh nguội hẳn mới cho mứt vào lọ thủy tinh. Đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm mứt vỏ chanh 5Cách làm mứt vỏ chanh 5

Cách chọn chanh tươi làm mứt

Muốn làm món mứt chanh có hương vị hoàn hảo nhất, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Khi đi chợ cần lưu ý những điều sau:

– Không nên chọn những quả chanh có mùi lạ, hăng vì nguy cơ bị xịt hóa chất bảo vệ là rất cao.

– Chọn những quả chanh có kích thước từ nhỏ đến trung bình, cầm nặng tay và có màu sắc tươi sáng.

– Quan sát vỏ chanh: Không nên mua những quả có màu xanh đậm hoặc có đốm vàng. Chọn những quả có vỏ mịn, sáng bóng.

– Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ. Nếu thấy tinh dầu bắn ra ngoài thì đó là chanh tươi.

Mách bạn cách chọn chanh tươi nhất 1Mách bạn cách chọn chanh tươi nhất 1

Công dụng thần kì của chanh

Có thể nói trong số các loại trái cây thì chanh có rất nhiều công dụng. Trong cuộc sống, bạn dùng chúng để làm gia vị nấu ăn, làm nước chấm, khử mùi thức ăn (thịt lợn, thịt gà…), chữa say rượu, tẩy vết bẩn trên quần áo bẩn…

Ngoài ra, chanh còn chứa một lượng lớn vitamin C, kali, canxi,… đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia, chanh có tính kiềm nên cân bằng độ pH tốt, ngăn ngừa ung thư và có tác dụng chữa ho, cảm lạnh hiệu quả. Phụ nữ không còn xa lạ với việc cho bé uống chanh ngâm đường hoặc mật ong. Ngoài ra, thật thú vị khi thử uống mứt chanh.

Công dụng thần kỳ của chanh 1Công dụng thần kỳ của chanh 1

Cách bảo quản mứt chanh được lâu

Bảo quản nơi thoáng mát: Nếu bảo quản mứt chanh ở nơi thoáng mát, bạn sẽ cần cho mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này sẽ giữ được mứt chanh được 1-2 tháng.

Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bảo quản mứt chanh trong tủ lạnh, bạn cần cho mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản mứt chanh được 3-4 tháng.

Mứt chanh khô: Bạn có thể sấy mứt chanh trong máy sấy hoặc phơi nắng. Mứt chanh khô có thể bảo quản được lâu, từ 6-12 tháng.

Tóm lại

Mứt chanh sẽ là cứu cánh cho những người bị ho trong những ngày nồm ẩm. Thay vì ghét món ăn này, bọn trẻ lại yêu thích nó. Các bạn ơi, đừng bỏ lỡ hai cách làm mứt chanh đơn giản này nhé.

Xem thêm:  Cách làm pizza bằng mì tôm ngon bằng 2 mẹo cực hay

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm