- Cách làm mứt cóc cay
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt cóc cay
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ngâm nấm vào đường
- Bước 3: Sên khô sốt cóc
- Bước 4: Chuẩn bị hoàn hảo món mứt cóc chua cay
- Cách làm mứt cóc không cần nước vôi
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt cóc không cần nước vôi
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ngâm cóc trong muối
- Bước 3: Trộn cóc với đường
- Bước 4: Sên mứt cóc
- Cách làm mứt cóc nếp khô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt cóc nếp khô
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ngâm cóc với đường
- Bước 3: Sên mứt cóc
- Những điều cần lưu ý khi làm mứt cóc để có được sản phẩm chuẩn
- Cách chọn quả cóc tươi ngon nhất
- Mứt cóc có thể bảo quản được lâu
- Tóm lại
Mứt cóc chắc chắn sẽ là món ăn trung tâm trong món kẹo Tết Nguyên đán của bạn năm nay. Ngoài món mứt cà rốt và mứt bí ngô quen thuộc, vị chua ngọt của mứt cóc còn có thể cải thiện cảm giác nhàm chán do ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ. Các chị em hãy cùng tham khảo một số cách làm mứt cóc đơn giản dưới đây nhé!
Cách làm mứt cóc cay
Cách làm mắm cóc chua cay có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam. Nguyên liệu là những quả cóc chua tươi, giòn, có vị cay của đường và gừng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cóc con (cóc xanh)
- 400g đường
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 miếng vôi tôi
Cách làm mứt cóc cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn cho vôi vào tô và hòa tan với nước. Để yên khoảng 30 phút cho nước vôi trong lắng xuống. Sau đó lấy phần nước đó đem ngâm cóc.
– Dùng gừng tươi, rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành dải.
– Đối với cóc, cạo sạch vỏ và rửa sạch. Sau đó cắt đôi quả và bỏ hạt.
– Ngâm cóc vào nồi nước vôi trong khoảng 5 tiếng.
– Tiếp theo, vớt cóc ra rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho hết mùi vôi. Sau đó cho vào rổ và để ráo nước.
Bước 2: Ngâm nấm vào đường
– Cho nấm và đường vào nồi. Trộn đều và ướp cho đến khi hòa tan, khoảng 4 giờ.
Bước 3: Sên khô sốt cóc
– Hai chị em bắc nồi lên bếp. đun sôi. Sau đó cho gừng tươi vào đun trên lửa nhỏ.
– Tiếp theo thêm một ít ớt bột vào và trộn đều. Chỉ cần đun sôi cho đến khi đường có màu nâu và đặc lại.
Bước 4: Chuẩn bị hoàn hảo món mứt cóc chua cay
– Đổ mứt cóc thật kỹ vào chảo rán. Phơi khô dưới nắng khoảng 2 giờ hoặc trong lò nướng nếu có.
– Đợi mứt cóc khô hẳn mới cho vào hũ và đóng nắp lại.
Cách làm mứt cóc không cần nước vôi
Nếu bạn thấy việc sử dụng nước vôi phức tạp thì đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn cách làm mứt cóc đơn giản dưới đây.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cóc xanh
- 1kg đường
- muối hạt
Các bước làm mứt cóc không cần nước vôi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn gọt vỏ và rửa sạch nấm. Cắt cóc theo chiều dọc thành 8 phần, bỏ hết ruột rồi cắt thành từng lát dày khoảng 2 mm.
Bước 2: Ngâm cóc trong muối
– Tiếp theo, ngâm cóc vào 1 lít nước và 50 g muối trong 30 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Trộn cóc với đường
– Nếu muốn thì trộn nấm cóc với 1 kg đường và một ít ớt bột. Để trong vài giờ để chúng tan chảy hoàn toàn.
Bước 4: Sên mứt cóc
– Tiếp theo, cho hỗn hợp đường vào chảo. Đun sôi ở nhiệt độ cao trước. Sau đó giảm nhiệt. Khuấy đều cho đến khi đường trở nên mịn.
– Đợi mứt cóc nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh.
Cách làm mứt cóc nếp khô
Mắm cóc khô cũng là hương vị được nhiều người yêu thích. Đừng bỏ lỡ cách làm mứt cóc khô thơm ngon dưới đây nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cóc tươi
- 1 củ gừng
- 400g đường
- muối trắng
Cách làm mứt cóc nếp khô
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn gọt vỏ và rửa sạch nấm. Sau đó ngâm vào nước muối loãng.
– Lấy cóc ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Đối với cóc dạ dày, bạn không cần phải bỏ ruột, nhưng đối với cóc thông thường thì bạn cần phải bỏ hạt.
– Cùng với gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.
Bước 2: Ngâm cóc với đường
– Bạn cho cóc vào nồi lớn. Sau đó ngâm với đường.
– Khuấy đều và ướp trong khoảng 4 tiếng cho đến khi tan hoàn toàn rồi trộn đều.
Bước 3: Sên mứt cóc
– Khi đường đã tan hết, đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ. Sau đó khuấy đều cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu vàng nhạt.
– Khi thấy ghế cóc trở nên dẻo và trong hơn thì có thể tắt bếp.
– Đặt mứt cóc lên khay rồi đem sấy khô lại trong lò nếu có hoặc phơi dưới nắng vài giờ.
– Cuối cùng, đợi mứt cóc khô nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.
Những điều cần lưu ý khi làm mứt cóc để có được sản phẩm chuẩn
Không nên ngâm nấm quá lâu nếu không mứt sẽ bị nát.
Khi nấu mứt cần đun lửa nhỏ và khuấy thường xuyên để mứt không bị cháy.
Nếu muốn mứt cóc có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít nước vôi khi ngâm cóc.
Mứt cóc sau khi làm xong, đợi nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh đậy nắp lại để có thể bảo quản được lâu.
Cách chọn quả cóc tươi ngon nhất
Để làm món mắm cóc ngon cần đặc biệt chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Phụ nữ khi đi chợ cần chú ý những điều sau:
– Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cóc nhỏ hoặc cóc trưởng thành. Làm cóc con không cần tốn nhiều công sức để loại bỏ hạt bên trong.
– Chọn những chiếc ghế còn tươi, kích thước đồng đều, không bị côn trùng, vết bầm tím hay vết hằn.
– Nếu không thích cóc quá chua, bạn có thể chọn những con cóc già có vỏ hơi vàng, thịt ngọt.
Mứt cóc có thể bảo quản được lâu
Với những món mứt cóc béo ngậy này, bạn nên cho vào lọ thủy tinh và phủ một lớp đường trắng lên trên rồi đậy kín nắp. Sau đó, bảo quản lọ thủy tinh ở nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh.
Bằng cách sử dụng phương pháp trên, bạn có thể đảm bảo rằng mứt của bạn không chỉ giữ được mùi thơm mà còn không bị chảy nước hoặc bị mốc do lớp đường bên trên hấp thụ.
Tóm lại
Vậy là bạn đã học được nhiều điều về cách làm mứt cóc siêu hấp dẫn rồi đấy. Lễ hội mùa xuân này, thật tuyệt vời nếu được thưởng thức một đĩa nước sốt nghêu giòn chua ngọt phải không nào!
Ý kiến bạn đọc (0)