- Cách làm mứt đào Gooey
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt đào
- Bước một: Chuẩn bị đào tươi
- Bước hai: Kẹo dưa chua với đào
- Bước ba: Mứt đào
- Cách làm mứt đào ăn với bánh mì
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt đào ăn kèm bánh mì
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Nghiền đào
- Bước ba: Mứt đào
- Bước 4: Hoàn thành công đoạn làm mứt đào và siro
- Cách chọn đào tươi
- Tóm lại
Những quả đào căng mọng, vàng óng trông rất ngon mắt và rất thích hợp để làm nước ép đào giải nhiệt. Nhưng nếu thử mứt đào, bạn sẽ phát điên. Từng miếng mứt có độ giòn, dẻo, ngọt tự nhiên, ăn hoài không thấy ngán. Dưới đây chúng tôi mách bạn 2 cách làm mứt đào chuẩn cho cả nhà nhé!
Cách làm mứt đào Gooey
Mứt đào nếp được làm bằng cách thêm một chút nước cốt chanh và đường để có hương vị độc đáo hơn. Các bạn nữ đừng bỏ lỡ nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 700g đào tươi
- 200g đường
- 700ml nước
- ½ quả chanh
- muối hạt
Cách làm mứt đào
Bước một: Chuẩn bị đào tươi
– Đầu tiên, rửa sạch và gọt vỏ đào. Cắt thành 4 hoặc 6 miếng vừa ăn.
– Chuẩn bị một chậu nước lạnh và thêm muối. Khi bạn gọt vỏ, hãy đặt chúng vào chảo để đào không bị chuyển sang màu nâu.
– Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
Bước hai: Kẹo dưa chua với đào
– Đầu tiên ngâm đào với 500g đường và nước cốt chanh. Để khoảng 2 tiếng cho tan hoàn toàn.
Bước ba: Mứt đào
– Cho phần đường còn lại vào trộn cùng một ít nước. Hòa tan và thêm vào nồi. sưởi ấm.
– Đợi nước đường sôi thì cho hỗn hợp đào đã ngâm đường ở trên vào vào.
– Đun sôi ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt hết bọt trong chảo (nếu có). Khi đường khô và đặc lại thì tắt bếp.
– Phơi đào trong lò vi sóng, lò nướng hoặc đem ra phơi nắng.
– Đợi mứt đào nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh.
Cách làm mứt đào ăn với bánh mì
Bữa sáng là một lát bánh mì nóng với mứt đào, rất ngon. Phương pháp này không quá phức tạp và bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể thực hiện dễ dàng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg đào tươi
- 100 gram đường
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa nước cốt chanh
Các bước làm mứt đào ăn kèm bánh mì
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đối với đào rửa thật sạch với nước. Sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn lớp lông tơ bên ngoài.
– Tiếp theo, cho đào vào rổ và để ráo nước. Gọt vỏ đào bằng dao hoặc thìa sắc.
Hoặc nếu bạn muốn gọt đào nhanh hơn, hãy áp dụng mẹo sau:
- Đặt một nồi nước lên bếp và thêm 1 muỗng cà phê muối. Khuấy cho đến khi hòa tan. Đun sôi và phục vụ.
- Tiếp theo, cho 1kg đào vào nồi nước nóng. Lật nhanh đào trong 10 giây để tránh đào quá chín.
- Lấy ra và đặt vào bồn nước đá. Mục đích là để đào nóng và đào nguội giòn hơn mà thịt đào không bị nát.
- Sau đó, gọt vỏ đào từ dưới lên đến gốc đào là xong.
Bước 2: Nghiền đào
– Gọt vỏ tất cả đào và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó xay nhuyễn nó trong máy xay. Tùy theo sở thích mà bạn có thể xay thật nhuyễn hoặc xay thành từng miếng nhỏ.
– Đối với lọ thủy tinh đựng mứt đào rửa sạch và đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C để giúp khử trùng. Lau khô bằng khăn sạch hoặc phơi dưới nắng.
Bước ba: Mứt đào
– Trộn hỗn hợp với 100g đường và 1 thìa nước cốt chanh. Để khoảng 2 giờ cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
– Cho hỗn hợp vào chảo đun nóng. Đun nóng ở nhiệt độ cao trước, sau đó ở nhiệt độ thấp. Khuấy liên tục để mứt không bị cháy.
– Đợi đến khi thấy hỗn hợp đào đặc lại.
Bước 4: Hoàn thành công đoạn làm mứt đào và siro
– Đợi mứt đào nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh.
Mứt đào phết lên bánh có độ đặc vừa phải, không quá lỏng, không quá đặc. Màu sắc vô cùng hấp dẫn, vàng óng và có mùi thơm đặc trưng. Khi thưởng thức, vị chua nhẹ của chanh và vị ngọt tự nhiên của đào thật quyến rũ.
Cách chọn đào tươi
Để làm được món mứt đào ngon nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Những quả đào được lựa chọn kỹ lưỡng đều tươi, mọng nước và có vị ngọt tự nhiên. Khi đi chợ bạn hãy lưu ý ngay những điều sau.
– Chọn những quả đào có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Những quả đào ngon thường có kích thước nhỏ bằng tách trà, tròn đều và không bị biến dạng.
– Đào tươi sẽ có lớp bông xốp mềm bên ngoài. Đào chín có màu vàng xen lẫn đỏ sẫm.
– Bạn dùng tay cầm đào lên thấy cứng, hơi cứng. Dùng tay ấn nhẹ đào để đào không bị mềm.
– Không nên chọn những quả bị hư hỏng, dập nát hoặc có màu sắc, mùi vị lạ. Quả bị héo và có lớp vỏ ngoài không có lông. Dùng trái đào còn xanh hoặc chín quá để làm mứt đào cũng không mấy hấp dẫn.
– Hãy thử trước khi mua. Nếu thấy mọng nước, có vị hơi chua và hơi ngọt tự nhiên thì đào có vị ngon. Lựa chọn những quả đào ngọt hoàn hảo thậm chí còn tốt hơn.
– Quan sát ruột đào ngon có màu vàng đậm, tương đối mềm, có vị chua ngọt đậm đà.
Tóm lại
Vậy là bạn đã học được hai cách làm mứt đào thơm ngon rồi phải không? Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, bạn có thể thể hiện tài năng của mình và làm những món ăn nhẹ siêu ngon cho cả gia đình và khách mời!
Ý kiến bạn đọc (0)