- Cách làm nước sốt khoai lang
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm sốt khoai lang
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Chần khoai lang
- Bước ba: Ngâm khoai lang với đường
- Bước bốn: Hoàn thành món dưa chua ngọt
- Cách làm nước sốt khoai lang không cần nước chanh
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm nước sốt khoai lang không cần nước chanh
- Bước 1: Chuẩn bị khoai lang
- Bước 2: Trộn khoai lang với đường và muối
- Bước ba: Làm hỗn hợp mứt
- Bước 4: Làm nước sốt khoai lang, không cần nước vôi
- Những điều cần lưu ý khi làm mứt đu đủ ngon nhất
- Chọn mua nguyên liệu làm nước sốt khoai lang
- Tóm lại
Chỉ với vài cân khoai lang và một ít đường trắng, bạn đã có ngay món nước sốt khoai lang mới vô cùng thơm ngon và độc đáo. Nhưng có cách nào dễ dàng để làm nước sốt khoai lang? Nếu bạn là người thường xuyên chuẩn bị mứt hoặc các món ăn nhẹ khác, tôi đảm bảo bạn có thể làm chúng chỉ trong vài phút. Hãy cùng học nhanh cách làm 2 loại sốt khoai lang này nhé!
>> Xem thêm: Cách làm bơ dừa thơm ngon, nhiều màu sắc tại nhà
Cách làm nước sốt khoai lang
Khi thưởng thức nước sốt khoai lang có kết cấu thịt mềm, nếp và vị ngọt không quá nồng, tan ngay trong miệng. Nếu vậy thì đừng bỏ qua cách làm mứt khoai lang đơn giản này nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg khoai lang
- 600g đường
- 2 ống vani
- 2 muỗng canh vôi ngậm nước
Các bước làm sốt khoai lang
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, gọt vỏ và rửa sạch khoai lang. Sau đó cắt thành hình vuông hoặc dải như mong muốn.
– Lưu ý là khi cắt khoai lang ra, hãy ngâm ngay vào chậu nước có pha chút muối để khoai không bị thâm. Để khoảng 30 phút cho đến khi lớp nhựa trên khoai biến mất thì vớt ra và chờ ráo nước.
– Tiếp tục ngâm khoai tây trong nước vôi trong. Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy để nước vôi trong lắng qua đêm rồi lọc để lấy được nước trong nhất có thể.
– Ngâm khoai tây trong nước vôi khoảng 3 tiếng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Nước cốt chanh giúp khoai tây giòn hơn.
Bước 2: Chần khoai lang
– Đặt nồi lên bếp và thêm 1,5 lít nước. Sau khi sôi, cho khoai lang vào nấu khoảng 2 phút. Đừng nấu quá chín.
– Khoai tây vớt ra đổ vào rổ đổ đầy nước lạnh để nguội và giữ được độ giòn.
Bước ba: Ngâm khoai lang với đường
– Chờ cho khoai lang ráo nước rồi cho đường vào. Vì khoai lang cũng có vị ngọt tự nhiên nên bạn có thể giảm hàm lượng đường xuống. Nhưng không nên quá ít, vì mứt sẽ không kết tinh nếu để chậm.
– Ngâm khoai lang trong đường khoảng 5 tiếng cho đến khi đường tan. Nhớ thỉnh thoảng khuấy đều để khoai hấp thụ đường tốt hơn.
Bước bốn: Hoàn thành món dưa chua ngọt
– Cho khoai tây và nước đường vào nồi. Đun sôi ở nhiệt độ cao trước. Thỉnh thoảng khuấy.
– Sau đó, để ý đường đặc lại, nếu dùng đũa khuấy đều mà thấy đặc thì vặn lửa nhỏ.
– Đợi đến khi thấy lớp đường kết tinh màu trắng ở bên ngoài củ khoai thì tắt bếp. Thêm chiết xuất vani và khuấy trong khoảng 1 phút.
Bạn có thể cho khoai vào lò sấy cho khô thêm hoặc đem ra phơi nắng. Đợi khoai nguội hoàn toàn trước khi cất vào lọ thủy tinh.
Nước sốt khoai lang có màu vàng tươi cùng hương vị tươi ngon khiến bạn ăn không bao giờ chán.
>> Xem thêm: Cách Làm Nước Bí Đỏ Ngọt Ngon Hương Vị Và Màu Sắc Mới
Cách làm nước sốt khoai lang không cần nước chanh
Ngoài việc sử dụng nước vôi, chúng ta còn có cách làm nước sốt khoai lang độc đáo hơn. Các nàng đừng bỏ lỡ, hãy khám phá ngay nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg khoai lang
- kẹo cá 500g
- 1 muỗng canh tinh bột sắn hoặc bột bắp
- 1 ống vani
- Muối
Các bước làm nước sốt khoai lang không cần nước chanh
Bước 1: Chuẩn bị khoai lang
– Đầu tiên, rửa sạch khoai lang. Sau đó bật bếp luộc hoặc hấp khoai tây.
– Gọt vỏ và xay cho đến khi mịn.
Bước 2: Trộn khoai lang với đường và muối
– Tiếp theo, cho khoai lang xay nhuyễn vào tô lớn, thêm 500 gam đường và 1 thìa cà phê muối. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho đường và muối tan hết.
– Chuẩn bị một tô khác cho tinh bột sắn, chiết xuất vani và 50ml nước lọc vào. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau.
Bước ba: Làm hỗn hợp mứt
– Cho khoai lang vào nồi, vặn lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi khoai đặc lại thì cho từ từ bột mì vào. Đổ vào và khuấy với khoai tây.
– Nếu thấy nặng thì tắt bếp và trộn đều bột. Sau đó bật máy và tiếp tục cắt cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo và không dính.
Bước 4: Làm nước sốt khoai lang, không cần nước vôi
– Sau khi hỗn hợp khoai đã nguội, bạn cũng có thể dùng khuôn làm bánh để tạo hình.
– Sau đó đặt chúng lên mâm hoặc mâm cho khô trong vài giờ hoặc cho vào lò sấy cho khô.
Nước sốt khoai lang mới này rất ngon và béo ngậy. Hương vị của bột vani được thêm vào càng làm món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể gói chúng làm quà tặng cho các thành viên trong gia đình trong dịp Tết hoặc nhằm mục đích kinh doanh.
Những điều cần lưu ý khi làm mứt đu đủ ngon nhất
Chuẩn bị khoai lang
Khoai lang sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng dày khoảng 0,5 cm. Nếu muốn nước sốt khoai lang có màu đỏ đẹp mắt, bạn hãy ngâm khoai trong nước vôi khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
Sên Mứt Khoai Lang
Đun sôi nước đường trên lửa nhỏ, cho khoai lang vào khuấy đều. Trong quá trình thái lát, bạn cần chú ý khuấy đều để khoai ngấm đường đều và tránh bị cháy. Nếu muốn nước sốt khoai lang đặc hơn, bạn có thể chiên nhẹ khoai lang trước khi cắt lát.
Tiết kiệm nước sốt khoai lang
Sau khi nước sốt khoai lang chín, để nguội, cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp. Bảo quản mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nước sốt khoai lang có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.
Chọn mua nguyên liệu làm nước sốt khoai lang
Để nước sốt khoai lang đạt được hiệu quả như mong muốn thì việc lựa chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Khi đi chợ cần lưu ý những điều sau:
- Chọn khoai lang có vỏ màu đỏ, bên trong màu vàng, cứng, không bị dập, không có lõi và không có màu đen.
- Tốt nhất nên chọn những củ lớn mới đào lên khỏi mặt đất vì chúng tươi hơn rất nhiều.
- Chọn khoai tây nghệ hoặc khoai tím để mứt ngon và màu sắc đẹp.
- Khi mua khoai tây về nhưng chưa nấu ngay được thì bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của khoai tây mà hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Sau khi hoàn tất, hãy để khoai lang nghiền nhuyễn vào lọ thủy tinh/nhựa và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách bảo quản này có thể sử dụng được khoảng 1 tháng. Mứt sẽ chỉ giữ được tối đa 3 tuần nếu bảo quản trong túi nhựa kín.
Vui lòng đóng chặt nắp lọ sau mỗi lần sử dụng.
Tránh để mứt dưới ánh nắng trực tiếp vì dễ bị rò rỉ, nhiễm vi khuẩn, gây đau bụng.
Mứt trên khay không được trả lại vào lọ. Vì vậy, bạn chỉ nên cho lượng mứt vừa đủ để không bị hỏng và phải vứt đi nhé!
Nếu mứt có dấu hiệu bị chảy nước thì cho vào nồi đun trên lửa vừa trong khoảng 2-3 phút.
Tóm lại
Bằng cách này, bạn đã học được hai cách làm nước sốt khoai lang vừa lạ vừa quen. Với nhiều món ăn nhẹ ngon miệng như thế này, cả gia đình sẽ háo hức đón Tết Nguyên Đán!
Ý kiến bạn đọc (0)