- Cách làm mứt me cuộn đường
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt me cuộn đường
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Hoàn thành việc làm mứt me cuộn đường
- Cách làm mứt me nguyên quả
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt me nguyên quả
- Bước 1: Loại bỏ vỏ me
- Bước 2: Ngâm me với muối
- Bước ba: Hoàn thành toàn bộ mứt me
- Cách làm mứt me chanh muối
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt me chanh muối
- Bước 1: Chuẩn bị me
- Bước 2: Nấu me làm mứt
- Bước ba: Hoàn thiện món mứt me chanh muối
- Tóm lại
Chúng tôi chắc chắn nhiều người sẽ chảy nước miếng khi nghe đến mứt me. Nhưng cách làm mứt me lại đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn muốn tạo ra những hương vị mới cho khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán này, đừng bỏ lỡ 3 công thức sau đây nhé!
Cách làm mứt me cuộn đường
Để giảm độ chua của me, bạn có thể học cách làm mứt me cuộn đường siêu hấp dẫn và không bao giờ nhàm chán.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg me tươi
- 800g đường
- 500ml nước lọc
- 100 g hạt vừng trắng
- gừng tươi
Cách làm mứt me cuộn đường
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ gừng.
– Khi dùng me, bạn cũng có thể rửa sạch vỏ trấu. Sau đó thêm một nồi nước vào đun sôi me.
– Trong lúc chờ me, bạn đặt nồi lên bếp, cho mè trắng vào rồi nướng chín. Khuấy liên tục cho đến khi hạt mè mềm, có màu vàng và thơm. Sau đó cho vào tô riêng.
– Khi me đã sôi thì tắt bếp và cho me vào rổ để nguội, ráo nước. Tiếp theo là gọt vỏ me. Sau khi luộc chín, bạn có thể dễ dàng loại bỏ hết vỏ trấu và chỉ lấy phần thịt me ra.
Bước 2: Hoàn thành việc làm mứt me cuộn đường
– Bạn cho hết thịt me vào nồi. Thêm 500ml nước lọc vào đun sôi. Trong khi nấu dùng đũa khuấy đều.
– Sau đó cho thêm 800 gam đường vào. Thỉnh thoảng khuấy đều cho tan hết để me và đường không bị cháy.
– Đầu tiên, đun sôi trên lửa lớn để dễ bay hơi. Đợi đến khi hỗn hợp đặc lại một chút thì giảm nhiệt xuống mức thấp. Sau đó thêm gừng cắt nhỏ.
– Tiếp theo, cho mè rang đã rang lên trên và tiếp tục khuấy thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
– Khi me còn nóng, bạn có thể vo me thành từng viên nhỏ hoặc dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại như kẹo rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.
Cách làm mứt me nguyên quả
Nếu bạn thích me nguyên quả, đừng lo lắng vì công thức có ngay tại đây.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg me
- 800g đường
- 1 thìa cà phê muối
Các bước làm mứt me nguyên quả
Bước 1: Loại bỏ vỏ me
– Đối với me, trước tiên rửa sạch bằng nước để loại bỏ hết bụi bẩn và phấn hoa. Sau đó ngâm me vào chậu nước nóng để me mềm và dễ bóc vỏ hơn. Hoặc có cách khác là nấu cả me.
– Sau đó, bạn có thể dùng dao hoặc dùng tay loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài nhưng nhớ giữ lại phần cuống me.
Bước 2: Ngâm me với muối
– Tiếp theo, ngâm me vào nước muối loãng khoảng 1 – 2 ngày. Điều này nhằm giúp giảm bớt vị chua gắt của me và giúp mứt me dễ ăn hơn.
– Sau đó, vớt me ra, dùng dao sắc rạch một đường dài dọc thân me. Tiếp theo, loại bỏ hạt me mà vẫn giữ nguyên hình dạng của quả.
– Ngâm me trong nước lạnh khoảng 1 ngày. Lưu ý, không thay nước ngâm me, vì me vốn đã mặn nên khi ngâm trong nước lạnh, cặn me sẽ rơi ra ngoài khiến nước đục hơn.
Bước ba: Hoàn thành toàn bộ mứt me
– Cho đường vào nồi đun sôi với nước lạnh theo tỷ lệ: 1 kg me + 800 g đường. Bạn có thể thêm bớt đường tùy theo ý thích.
– Khuấy đều hỗn hợp đường để tránh bị cháy. Khi đường gần khô và đặc lại thì cho tất cả me vào nấu chung. Nhưng đừng cho đường quá nhẹ, chỉ cần 2/3 lượng đường là đủ.
– Nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút để nước đường ngấm vào me. Thỉnh thoảng bạn vẫn cần khuấy đều để tránh bị cháy.
– Khi nước đường cạn và mứt me đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể cho vào lò sấy cho khô thêm hoặc đặt lên giá sạch để phơi nắng. Sau đó cho vào lọ thủy tinh sạch và dùng dần.
Cách làm mứt me chanh muối
Nghe có vẻ lạ khi mứt me lại có vị chanh mặn phải không? Tôi tự hỏi điều gì xảy ra khi tôi ăn nó. Nếu vậy, đừng ngần ngại thử những món ăn vặt độc đáo sau đây nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g me tươi
- 400g đường
- 2 quả chanh mặn
- ớt bột
- Tinh bột sắn
Cách làm mứt me chanh muối
Bước 1: Chuẩn bị me
– Đối với me, bạn có thể rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và lớp phấn bên ngoài. Tiếp theo, ngâm me vào nước nóng khoảng 1 tiếng hoặc đun sôi sơ qua để dễ bóc vỏ.
Bước 2: Nấu me làm mứt
– Sau đó cho 500g đường vào nồi cùng 500ml nước lọc. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
– Đợi đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho me và ớt bột vào. Khuấy đều cho đến khi đường và me hòa quyện và không bị cháy.
– Nấu khoảng 7 phút hoặc đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Bước ba: Hoàn thiện món mứt me chanh muối
– Thêm chanh muối vào và vắt cho đến khi mịn, sau đó thêm một ít tinh bột sắn vào trộn đều.
– Đặt nồi me lên bếp rồi đổ hỗn hợp chanh, muối và tinh bột sắn vào. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
– Trong khi chờ mứt me nguội, chuẩn bị một bát đường và bột ớt trộn theo tỷ lệ 2:1 rồi lăn mứt me.
– Khi me còn nóng, lấy me ra vo tròn, lăn vào tô đường ớt cho đến khi hết me. Sau đó cho vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp để bảo quản được khá lâu nhé!
Tóm lại
Qua 3 cách làm mứt me trên, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn cho món ăn vặt trong dịp Tết. Chúng tôi đảm bảo rằng những vị khách đến nhà chúng tôi sẽ yêu thích hương vị mới của chúng tôi.
Ý kiến bạn đọc (0)