Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon

Muối ớt xanh là một trong những loại nước chấm nổi tiếng ở vùng biển Nha Trang. Đặc biệt là...

Muối ớt xanh là một trong những loại nước chấm nổi tiếng ở vùng biển Nha Trang. Đặc biệt là món hải sản và đồ nướng thơm ngon, nếu ăn kèm với tiêu xanh và muối thì phải gọi là “nước chấm”. Cách làm tương ớt xanh rất đơn giản và dễ làm. Chỉ cần nắm vững công thức đúng, bạn sẽ có ngay tô nước chấm có độ chua vừa phải, cay, mặn, ngọt hài hòa.

Làm thế nào để có bát tương ớt xanh ngon nhất? 2 công thức chuẩn dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Cách làm tương ớt xanh
Nước chấm ớt xanh bắt mắt kết hợp hải sản và các món ăn kèm thơm ngon

Cách Làm Tương Ớt Xanh Chuẩn Chuẩn – Công Thức 1

Khi ăn các món hải sản hay đồ nướng thì không thể thiếu bát nước chấm ớt xanh. Một bát nước chấm thơm ngon được làm từ sự hòa quyện hài hòa giữa ớt xanh, muối, chanh, đường và sữa đặc. Đặc biệt trong công thức này, hương vị cay nồng đặc trưng của cải xanh là điều cần thiết. Bí quyết làm bát muối ớt xanh thơm ngon như thế nào mời các bạn cùng xem nhé.

nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Ớt xanh: 100g
  • Cải bẹ xanh: 100 gram
  • Nước quất: 200ml
  • Sữa đặc: 200g
  • Đường: 200g
  • 60g muối
  • Bột ngọt: 25g

Cách làm tương ớt xanhCách làm tương ớt xanh
Nguyên liệu cần có để chế biến bát muối ớt xanh thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu thô

Đầu tiên, bạn loại bỏ cuống ớt xanh, rửa sạch và để ráo nước.

Cải xanh nhặt bỏ rễ già, lá héo rồi rửa sạch. Sau đó cắt thành từng miếng 2-3 cm.

Các bước làm tương ớt xanh

Cách làm tương ớt xanh rất đơn giản và không hề phức tạp như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần là một công thức cân đối và bát nước chấm của bạn sẽ thơm ngon. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là lấy máy xay sinh tố và thêm tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị với số lượng trên vào và xay cho đến khi mịn.

Cách làm tương ớt xanhCách làm tương ớt xanh
Chỉ cần xay nhuyễn một bước là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm

Thành phẩm: muối ớt xanh

Bát muối ớt xanh thành phẩm sẽ có màu xanh nhạt nổi bật. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị vừa phải của đặc, chua, cay, mặn, ngọt. Đặc biệt kết hợp với hải sản thì ngon không thể cưỡng lại được.

Cách làm tương ớt xanhCách làm tương ớt xanh
Tada, cứ thế là xong tô nước chấm xanh mướt, mịn màng thơm ngon bắt mắt

Vị tươi ngon của hải sản kết hợp với vị thơm của ớt và cải xanh chắc chắn sẽ là thứ bạn không thể nào quên.

Cách Làm Muối Ớt Xanh – Công Thức 2

Khi ăn hải sản hay nướng phải có bát nước chấm thần thánh mới ngon. Nguyên liệu vẫn giống như công thức trên nhưng số lượng sẽ được điều chỉnh một chút. Điều quan trọng là công thức này sẽ có một nguyên liệu mới nhưng rất quen thuộc: lá chanh. Hãy cùng xem cách làm món tương ớt xanh đơn giản nhưng siêu ngon này nhé.

Cách làm tương ớt xanhCách làm tương ớt xanh
Bát nước chấm này có vị ngọt nhẹ, cực kì mịn và thơm.

Thành phần cần thiết

  • chanh: 100g
  • Lá chanh: 4-5 lá
  • Ớt xanh: 5-10 gam
  • Muối: 10 gam
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh
  • Bột mù tạt: 2 thìa cà phê

Cách làm tương ớt xanhCách làm tương ớt xanh
Thay rau xanh bằng lá chanh, bát nước chấm sẽ có mùi thơm rất đặc biệt

Sơ chế nguyên liệu thô

Rửa sạch chanh, cắt đôi và vắt lấy nước cốt chanh

Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái nhỏ

Rửa sạch lá chanh và cắt thành lát.

làm thế nào để làm

Tương tự như cách trên, lần này chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn. Theo công thức này, tương ớt xanh sẽ có màu đậm hơn một chút. Đặc biệt, sữa đặc có thêm vị béo thoang thoảng, giảm vị cay, tạo độ sánh mịn cho nước chấm.

Cách làm tương ớt xanhCách làm tương ớt xanh
Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy xay sinh tố đơn giản

Có một mẹo nhỏ khi bạn làm theo công thức này. Nếu không có sữa đặc, bạn có thể dùng đường thay thế. Tuy nhiên, tỷ lệ đường và muối nên giữ ở mức 2:1 để nước chấm có vị hơi ngọt và sánh mịn.

Bí quyết chọn nguyên liệu ngon

Để làm nên một bát nước sốt Shenlai thơm ngon đúng chất thì việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Như bạn có thể thấy, cả hai công thức nấu ăn trên đều có những nguyên liệu rất quen thuộc, dễ tìm và dễ mua. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi lựa chọn ớt xanh và rau củ ngon:

Khi chọn ớt xanh, bạn nên chọn những quả có màu sắc đồng đều, tươi, không có mùi đặc trưng. Đặc biệt những trái còn nguyên cuống xanh tươi mới hái, thơm ngon. Không nên sử dụng trái cây bị héo hoặc hư hỏng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước sốt.

Đối với rau xanh, nên ưu tiên những cây có màu xanh, lá nhẵn, không bị héo, dập. Nếu muốn có bát tương ớt xanh dịu nhẹ, thơm ngon thì không nên chọn bắp cải mọc mầm. Đi chợ vào sáng sớm để nguyên liệu được tươi ngon hơn.

Tóm lại

Cách làm muối ớt xanh cực kỳ đơn giản và dễ làm. Chỉ cần làm theo 2 công thức trên là bạn sẽ có ngay tô nước chấm xanh nhạt bắt mắt. Đặc biệt là hải sản hay đồ nướng, chấm với nước sốt sánh mịn này thực sự ngon không thể tả. Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn. Các nàng hãy lưu ngay công thức này để bữa ăn của gia đình mình luôn trọn vẹn nhé.