Xà lách là món rau được nhiều người thích thú vì có tác dụng giải nhiệt, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Rau sống tươi chấm sốt cà chua thơm sẽ mang đến cho người ăn cảm giác vô cùng thơm ngon, đặc biệt nếu bạn đã ngán các món chiên, xào nhiều dầu mỡ. Rau sống không khó mua hoặc bạn có thể dễ dàng trồng tại nhà, người dân ở thành phố có quỹ đất hạn chế vẫn có thể trồng bằng thùng xốp hoặc chậu nhựa… Ngày nay, bạn cần học cách trồng rau sống. Hãy cùng chia sẻ nước chấm xà lách của Hải Dương News để bạn có thể trải nghiệm trọn vẹn hương vị của chúng nhé.
Khi nói đến rau diếp thì rất chung chung vì có vô số loại rau diếp bạn ăn hàng ngày, nhưng khi làm món nước chấm này, bạn có thể dùng nó để làm nước chấm cho hầu hết các loại rau diếp. Thường có một số loại nước chấm xà lách mình hay dùng như: nước mắm chanh tỏi ớt chấm xà lách cũng ngon; tương cà chấm xà lách chấm với nước sôi và ngâm xà lách cũng rất tuyệt; Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn hai cách tốt nhất và phổ biến nhất cho độc giả. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu ngay!
Cách làm sốt cà chua để chấm rau sống
Thành phần cần thiết
- Cà chua chín: 1 – 2 quả cà chua lớn (cà chua ngon ngọt, chín, cát)
- Hành khô: 2-3 củ
- Hành tây: 2-3 nhánh
- Cặn dầu
- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt
Các bước làm sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà chua chín rửa sạch, cắt bỏ núm, gọt vỏ nếu muốn rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn có thể cắt chúng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cắt chúng thành từng miếng, cắt lát hoặc thái hạt lựu.
Gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát, băm nhỏ hành khô. Chọn và rửa sạch hành lá, để ráo nước, sau đó cắt bỏ đầu hành trắng và lá hành lá. Về phần bì heo, bạn có thể cắt thành từng miếng cỡ đầu ngón tay.
Bước hai: Làm sốt cà chua để chấm rau sống
Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành khô và hành trắng vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Tiếp theo, cho cà chua vào chảo và đảo liên tục cho đến khi cà chua nát. Sau đó, cho lượng nước lọc vừa đủ vào nồi và đun sôi.
Tiếp theo, đun hỗn hợp cà chua cho đến khi hơi đặc lại thì cho tóp mỡ vào nấu thêm 1-2 phút nữa.
Cuối cùng nêm nước sốt cho đậm đà và đậm đà thì cho hành lá vào rồi tắt bếp. Lưu ý vì rau sống rất nhạt nên bạn cần nếm thử nước chấm để bù lại đầy đủ.
Cách đun sôi nước để ngâm rau sống
Về phần nước chấm làm từ cơm, mình cũng có bài hướng dẫn khá chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây. Có thể nói, so với công thức làm sốt cà chua ở trên thì đây là cách làm nước chấm rau sống nước ngọt thơm ngon mà ít người biết.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- cà chua chín
- lô
- Hành khô, hành tươi
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
- Dầu
Cơm mẻ hay cơm mẻ là một loại gia vị truyền thống của người Việt, để làm mẻ bạn cần phải có mẻ (đã có sẵn theo mẻ) và cho chúng ăn cơm đã nguội, sau đó chắt nước sôi để nguội. Mẻ này có vị chua đậm đà, mùi thơm độc đáo, có màu trắng sữa, là nguyên liệu dùng trong các món ăn ngon như thịt chó ướp rượu mận, canh cá luộc, nước chấm xà lách. ngon. Bạn đã bao giờ ăn schisandra nhúng sốt cay chưa? tuyệt vời……
Lô trực tiếp
Các bước nấu một mẻ rau sống
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hành khô gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ (nướng chín), hành tươi cắt nhỏ trước rồi cho vào tô (cho vào sau khi chín).
Rửa cà chua và cắt thành lát hoặc khối để chúng mềm nhanh.
Lấy phần dưới của mẻ, tránh phần trên (rất tiếc mẻ mới sẽ đầy cơm nguội). Không cần pha nước và lọc qua màng, cứ để nguyên như vậy.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào xào đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho mẻ vào và khuấy đều cho đến khi mẻ sôi thì cho cà chua vào khuấy đều cùng mẻ và nấu cho đến khi cà chua nhuyễn đạt độ sánh với mẻ.
Bước 3: Thêm nước mắm, bột nêm cho vừa ăn rồi thêm nước lọc (thêm nước vừa đủ để ngâm rau sống). Tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi thì nêm bột ngọt vào tô cùng với hành tươi là xong. Ngoài ra, bạn cũng nhớ nếm thử món ăn để xem có thể điều chỉnh độ đậm nhạt như thế nào cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé. Vì rau sống có màu nhạt nên bạn cũng có thể làm cho nước có màu đậm hơn.
giải thích: Bột ngọt có thể dễ dàng bay hơi sau khi nấu lâu, vì vậy nên cho thêm bột ngọt khi ăn để đảm bảo độ đặc của bột ngọt. Hành tươi rất dễ nấu và sẽ nhanh chuyển sang màu đỏ nếu để lâu ở nhiệt độ cao, nên chỉ cần rưới nước sốt nóng vào thì hành tươi sẽ có mùi thơm thơm nhất.
Mẻ chua chua và gia vị đậm đà khiến rau sống càng thêm thơm ngon. Nếu phải chọn một trong hai cách trộn trên thì tôi sẽ chọn cách hai.
Tham khảo: Món nào ăn kèm thịt bò kho là ngon nhất?
Tóm lại
Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có hai cách làm món rau sống nhúng cà chua chín thơm ngon hấp dẫn rồi. Đây là cách nhà mình ăn rau xà lách, hi vọng món rau xà lách thanh đạm này sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn trở nên dễ dàng, bớt nhàm chán và vui vẻ hơn. Đừng quên theo dõi các món ngon hàng ngày và cập nhật công thức nấu ăn mới nhất. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)