Cách làm nước cốt dừa ngon dẻo thơm và cách bảo quản nước cốt dừa

Nhắc đến nước cốt dừa, có lẽ nhiều người không thấy xa lạ vì nó đã quá quen thuộc trong...

Nhắc đến nước cốt dừa, có lẽ nhiều người không thấy xa lạ vì nó đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu giúp cho các món ăn, đồ uống trở nên hấp dẫn hơn. Tôi không hiểu làm thế nào mà một món ăn lại có thể trở nên đậm đà và thơm ngon đến thế chỉ với một chút nước cốt dừa. Việc liệt kê các món ăn, món ăn nhẹ có sử dụng nước cốt dừa có lẽ là điều không thể. Vì được ưa chuộng nên nước cốt dừa đóng lon cũng được bày bán rộng rãi ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa… Thay vì mua về, việc làm nước cốt dừa không hề khó.

Nếu bạn có sẵn dừa hoặc muốn đảm bảo hơn về chất lượng thì có thể học cách làm nước cốt dừa tại nhà. Xu hướng chung hiện nay là các bà nội trợ thích nấu nướng hơn là đi mua đồ vì nấu nướng cũng vui phải không?

Nước cốt dừa là gì?

Nước cốt dừa (hay nước cốt dừa như nhiều người gọi) là nước cốt được chiết xuất từ ​​cơm dừa nạo. Nước cốt dừa được đông đảo người dân ở nhiều nước trên thế giới sử dụng, đặc biệt ở một số nước nhiệt đới gió mùa có sản lượng dừa lớn như Việt Nam, Indonesia, Malaysia… Tìm hiểu thêm về tác dụng của cùi dừa đối với sức khỏe con người tại đây.

Cách làm nước cốt dừa chuẩn nhất 1

Nước cốt dừa có đặc điểm

Khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy nước cốt dừa có màu trắng sữa, vị béo đặc, vị béo và ngọt do chứa nhiều dầu dừa. .

Cách làm nước cốt dừa chuẩn nhất 2Cách làm nước cốt dừa chuẩn nhất 2

Nguyên liệu và dụng cụ làm nước cốt dừa

– 2 trái dừa già hoặc 1 kg nước cốt dừa già – 600 ml nước sôi để nguội – Dụng cụ: máy xay sinh tố, cốc, dao, đũa, rây.

Thời gian nấu nước cốt dừa

– Thời gian nấu nước cốt dừa khoảng: 20 – 25 phút – Lượng sữa tùy thuộc vào lượng cùi dừa.

Chọn nước cốt dừa

Bạn nên chọn dừa già và cùi dừa cứng vì chúng ta dùng cùi dừa để nấu ăn. Hầu hết những quả dừa già bán trên thị trường đều đã được loại bỏ lớp vỏ xơ nhưng vỏ vẫn cứng nên khi cầm trên tay là có thể nhận biết ngay. Một điều hiển nhiên: gáo dừa cũ rất cứng. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua dừa về nhờ người bán dừa tách cùi rồi chế biến ngay tại chợ. Thực tế thì tôi thấy đa số dừa họ bán đều là dừa già đã có vỏ cứng nứt.

Cách làm nước cốt dừa thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị cơm dừa

Nếu không mua được cơm dừa làm sẵn, bạn có thể sử dụng các dụng cụ đã chuẩn bị ở trên và làm theo hướng dẫn dưới đây để chế biến cơm dừa.

– Đeo găng tay để tránh dùng tay gãi vào vỏ dừa khô. – Khi mua cơm dừa nạo sấy về bạn sẽ thấy trên trái dừa có hai lỗ nhỏ, bạn chỉ cần dùng đũa hoặc thanh sắt có đầu đũa để khoét lỗ. Những cái lỗ đó. Sau khi cắt xong, úp ngược quả dừa vào tô ô tô, để nước dừa chảy ra, dùng dao cắt đôi quả dừa rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút để dễ tách cùi dừa. Dùng dao sắc để tách cùi dừa ra khỏi lớp vỏ cứng.

Chuẩn bị cơm dừa và nấu nước cốt dừa 1Chuẩn bị cơm dừa và nấu nước cốt dừa 1

Bước 2: Rửa sạch cơm dừa

– Sau khi cùi dừa được tách ra khỏi vỏ dừa sẽ có một lớp màu nâu bám vào. Dùng dao hoặc thìa tạo thành các lớp màu nâu này để nước cốt dừa không bị hăng và có màu trắng đẹp hơn – sau khi làm sạch, rửa sạch và để ráo nước.

Rửa sạch cùi dừa và nấu nước cốt dừa 1Rửa sạch cùi dừa và nấu nước cốt dừa 1

Bước ba: Tiếp tục ép với cơm dừa

– Cắt cùi dừa thành từng miếng nhỏ hoặc dùng cơm dừa nạo để dễ xay phần dừa và ép ra nhiều nước hơn – Cho cơm dừa vào máy xay cùng với lượng cơm dừa vừa đủ. Đun sôi nước đã chuẩn bị ở trên. Nhớ khuấy đều hỗn hợp cho đến khi mịn.

Làm nước cốt dừa 1Làm nước cốt dừa 1

Bước 4: Đun sôi nước cốt dừa

– Sau khi nạo dừa xong, lọc lấy nước cốt dừa qua rây hoặc dùng vải lọc bỏ bã dừa.

Đun nước cốt dừa 1Đun nước cốt dừa 1– Lọc lấy nước cốt dừa, cho vào nồi và đun sôi trên bếp – Khi thấy nước cốt dừa sôi thì cho khoảng 1/2 thìa muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Đun nước cốt dừa 2Đun nước cốt dừa 2– Đợi nước cốt dừa nguội thì cho vào lọ thủy tinh hoặc chai đậy kín rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Học cách làm bánh chuối nướng: https://ngonaz.com/banh-chuoi-nuong/

Tôi có thể làm nước cốt dừa đặc không?

– Câu trả lời là có, bạn thêm 1 thìa tinh bột sắn vào nguyên liệu bạn đã chuẩn bị, cách thực hiện cũng tương tự như trên – từ lấy cơm dừa đến lọc lấy nước cốt rồi cho vào nồi nấu. Thêm một chút muối và một thìa tinh bột sắn vào chảo nước cốt dừa. Khuấy đều hỗn hợp nước cốt dừa cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc thì tắt bếp – để chảo nước cốt dừa nguội, cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ thủy tinh đậy kín rồi cho vào tủ lạnh cho đến khi chín.

Cách nấu nước cốt dừa có thể thực hiện chỉ trong vài bước đơn giản. Đợi nguội thì cho vào lọ và thưởng thức. Chỉ cần lấy ra và sử dụng là hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách Bảo Quản Nước Cốt Dừa Tự Làm

Nước cốt dừa có nhiều chất béo nên nhanh bị ôi. Nước cốt dừa tự làm cần được bảo quản cẩn thận để không bị hư hỏng, phát sinh mùi rất khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi sử dụng: – Để bảo quản tốt nhất, bạn nên cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín, sau đó đặt vào lọ thủy tinh. trong tủ lạnh – nước cốt dừa sẽ giữ được khoảng 2-3 tuần.

Nước cốt dừa dùng để làm gì?

Nước cốt dừa để nấu ăn

+ Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các món bánh, kẹo và các món ăn nhẹ khác. Các món chè hay sinh tố cần có nước cốt dừa để tạo màu sắc, hương vị đẹp mắt và giúp món ăn vặt béo ngậy hơn.

Ví dụ về các món chè dùng nước cốt dừa: chè yuzu, chè ngô, chè đậu xanh bột báng, chè đậu xanh phở, chè bánh lộc, chè chuối luộc, chuối chiên dừa, chè đậu trắng, chè đậu với đậu phộng hoặc làm kem chuối…

Vai trò của nước cốt dừa trong thực phẩm 1Vai trò của nước cốt dừa trong thực phẩm 1

+ Ngoài ra, nước cốt dừa còn dùng để chế biến các món mặn: món kho, món hấp

Nước cốt dừa làm đẹp

Nước cốt dừa còn được sử dụng như một bài thuốc hỗ trợ làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ. Người ta thường dùng nước cốt dừa:

Nước cốt dừa làm đẹp 1Nước cốt dừa làm đẹp 1

+ Là sản phẩm dưỡng da + Tác dụng dưỡng tóc tuyệt vời + Hỗ trợ chống nắng hiệu quả hơn + Có tác dụng giảm mỡ và xây dựng cơ bắp.

Lợi ích của nước cốt dừa

– Hỗ trợ giảm cân. – Tăng cường hệ thống miễn dịch. – Ngăn ngừa loét dạ dày. – Thúc đẩy sức khỏe tim mạch. – Hạ huyết áp. – Kiểm soát bệnh tiểu đường. – Chống viêm. – Bảo vệ hệ tiêu hóa.

Lưu ý: Sử dụng điều độ và tránh lạm dụng quá nhiều vì nước cốt dừa chứa nhiều calo và chất béo, cũng có thể dẫn đến tăng cân. Nếu bạn bị dị ứng với dừa thì không nên tiếp tục sử dụng vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Tóm lại

Cách làm nước cốt dừa chuẩn không hề khó. Các bước thực hiện đều đơn giản và dễ thực hiện. Tôi tin bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên. Nhiều người cho rằng nấu quá nhiều mà không ăn thì thật lãng phí vì nhu cầu không nhiều. Ngày nay đã xuất hiện nước cốt dừa đóng lon, có hương vị thơm ngon như nước cốt dừa tươi, rất tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, khi mua hàng bạn cũng nên chú ý đến các sản phẩm trên thị trường và thời hạn sử dụng của chúng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tôi chúc bạn thành công!