Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon ngọt hơn nhà hàng

Ngày nay, bánh xèo không còn chỉ là món ăn đặc trưng của người dân miền Nam và miền Trung...

Ngày nay, bánh xèo không còn chỉ là món ăn đặc trưng của người dân miền Nam và miền Trung mà được yêu thích và phổ biến khắp mọi miền đất nước. Thành công của món bánh này không chỉ nằm ở phần nhân giòn, ngọt mà còn ở nước chấm độc đáo và đặc biệt. Nếu bạn thành thạo làm bánh xèo nhưng chưa biết cách pha nước chấm thì ngay sau đây, Hải Dương News sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon khiến bạn quên cả đường về trang chủ. Bánh xèo không bao giờ hoàn hảo nếu thiếu nước chấm thơm ngon như vậy.

Công thức nấu ăn mỗi nơi mỗi khác, nguyên liệu và món ăn kèm cũng khác nhau tùy theo từng vùng nên khó có thể nói bánh xèo của tôi giống bánh xèo của bạn. Mỗi nơi đều có nét đặc trưng riêng do sự khác biệt trong phương pháp sản xuất. Không biết bánh xèo ở miền Nam như thế nào nhưng bánh xèo ở miền Bắc và miền Trung làm bằng bột gạo, khi chiên có màu vàng tươi, giòn, có tôm, thịt bằm, giá đỗ, v.v. trong đó. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn thực khách.

Ngon quên đường về cách làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon 1

Bây giờ, hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu và cùng chúng tôi vào bếp thực hiện công thức nước chấm bánh xèo nhé!

Nguyên liệu làm bánh xèo chấm nước mắm

  • Nước ấm: 1 bát nhỏ
  • Đường: 3 thìa canh
  • chanh: 1 quả
  • Nước mắm ngon: 1/2 bát
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Cà rốt và củ cải: mỗi loại 1 miếng nhỏ

Cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu

  • Để có bát nước chấm đậm đà, hãy pha ngay nước mắm thơm ngon.
  • Bạn cũng có thể sử dụng đường trắng (còn gọi là đường tinh luyện) hoặc đường mơ. Đường mơ cũng có tác dụng rất lớn trong việc làm tăng màu sắc cho bát bánh xèo. Cách pha nước mắm chấm bánh xèo.

Cách pha nước mắm chấm bánh xèo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm hoặc băm nhỏ. Gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm tỏi. Còn với chanh, bạn chỉ cần ép lấy nước và bỏ hạt.

Ngon quên đường về cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon 2Ngon quên đường về cách làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon 2

Ngon quên đường về cách làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon 3Ngon quên đường về cách làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon 3

Còn cà rốt và củ cải cần gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng sợi mỏng, dài khoảng 3 cm.

Ngon quên đường về cách làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon 4Ngon quên đường về cách làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon 4

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm chấm bánh xèo

Đầu tiên chuẩn bị một chiếc bát, thêm nước ấm và đường vào, khuấy đều cho tan.

Tiếp theo, cho nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ và ớt cayenne vào tô và trộn đều. Ở giai đoạn này, lượng ớt có thể tăng giảm phù hợp tùy theo khả năng ăn cay của gia đình. Nếu gia đình bạn thích ăn đồ ngọt thì bạn cũng có thể tăng lượng đường cho phù hợp. Ngoài ra, một mẹo nhỏ: bạn nên cho thêm một chút giấm để nước chấm trong bát có vị thơm ngon hơn.

Sau đó bạn từ từ cho nước mắm vào tô, thêm vào và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Cuối cùng chỉ cần cho cà rốt và củ cải thái sợi vào ngâm khoảng 5 phút trước khi sử dụng.

Tham khảo: Tổng hợp đầy đủ công thức ướp thịt nướng

Cẩn thận khi pha nước mắm chấm bánh xèo

Bạn có thể điều chỉnh độ đặc của nước mắm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị bằng cách điều chỉnh lượng nước lọc.

Tỏi nên được băm nhỏ trước khi cho vào để tỏi nổi trên mặt bát nước mắm và đẹp mắt hơn.

Nếu bạn không ăn được cay thì giảm lượng ớt.

Nhớ chuẩn bị sẵn một số loại rau ăn kèm bánh xèo như xà lách, cải bẹ, cá bạc hà (tùy theo cách ăn của người ta), tía tô, húng quế, lá húng quế, ngò gai… sẽ ngon hơn.

Tham khảo nước chấm bánh xèo Bà Dương: https://ngonaz.com/cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-ba-duong-ngon/

Tóm lại

Bạn thấy đấy, làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon không hề khó chút nào. Giờ đây bạn có thể tự tin hơn khi làm bánh xèo tại nhà để chiêu đãi mọi người. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ mẹo pha nước chấm này với bạn bè, người thân nhé!