Cẩm nang

Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon thơm đặc sản người Ninh Bình

2
Làm nước mắm vỏ bánh đặc sản và học làm người Ninh Bình 1

Cơm Ninh Bình là món ăn đặc sản mà hầu như ai cũng đã từng thử ít nhất một lần. Cơm cháy nhìn có vẻ khô và khó chịu nhưng độ giòn kết hợp với nước chấm đặc biệt sẽ mang đến cho người ăn cảm giác thơm ngon khó tả. Chính vì điều này mà cơm chiên được biết đến như một đặc sản địa phương mà ai đến Ninh Bình cũng phải nếm thử. Giờ đây với Hải Dương News chia sẻ công thức làm bánh xèo ngon, bạn chắc chắn có thể trở thành người Ninh Bình bản địa và thể hiện tay nghề của mình bằng cách cho gia đình ăn bánh xèo thơm ngon mà không cần phải đi xa.

Làm nước chấm bánh gạo đặc sản và học làm người Ninh Bình 1

Nhắc đến Ninh Bình là phải nếm thử những món ngon đặc sản Ninh Bình. Tôi biết có ba điều mà nơi đây nổi tiếng: ba món “rượu Kim Sơn ngon, cơm cháy Ninh Bình và thịt dê”.

Để nói về cơm chiên Ningping thì chúng ta phải mở một bài viết khác để nói về nó. Tôi đã ăn cơm cháy ở đây không dưới 5 lần. Theo cá nhân tôi, mỗi loại cơm than ở Ninh Bình đều ngon và mỗi người có một hương vị riêng, nhưng điều làm nên sự đặc biệt của mỗi loại cơm than chính là nước chấm đi kèm. Vậy bạn có biết món cơm Ninh Bình có gì ngon không? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Xem thêm:  Giá đậu nành (Giá đậu tương) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024?

Thành phần cần thiết

  • Thịt lợn bằm: 150g
  • Nước cốt dừa: 160ml
  • Đường thốt nốt: 40 gram
  • Nước mắm: 30ml
  • Ớt khô ngâm nước: 6 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 20 gram
  • Tiêu: 10 gram
  • Rễ rau mùi: 15 gram
  • Đậu phộng rang: 50 gram

Bước 1: Bạn tiếp tục sơ chế sạch sẽ tất cả các nguyên liệu cần chế biến:

– Tỏi, hành khô và ớt tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt rồi để ráo nước.

– Sau khi đậu phộng rang xong, bạn bọc chúng vào khăn và để nguội rồi bóc vỏ.

– Về phần rễ rau mùi, bạn chỉ cần nhặt lên, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Tiếp theo chuẩn bị cối rồi cho 6 quả ớt khô ngâm nước, 1 củ tỏi, 15 gam rễ ngò, 10 gam ớt vào. Sau đó dùng chày nghiền nát hỗn hợp này.

Làm nước sốt vỏ bánh đặc biệt và học làm người gốc Ninh Bình 2Làm nước sốt vỏ bánh đặc biệt và học làm người gốc Ninh Bình 2

Bước 3: Chuẩn bị nồi, cho tất cả hỗn hợp đã giã nhuyễn ở bước 1 vào và khoảng 150g thịt lợn băm, 160ml nước cốt dừa, 40g đường thốt nốt, 30ml nước mắm, 50ml nước mắm. Đậu phộng rang và 20g hành khô. Sau đó, đặt nồi lên bếp, khuấy đều và đun sôi.

Làm nước sốt vỏ bánh đặc biệt và học làm người Ninh Bình 3Làm nước sốt vỏ bánh đặc biệt và học làm người Ninh Bình 3

Bước 4: Sau khi sôi, tắt bếp, múc nước chấm vào tô, dùng với cơm cháy.

Làm bánh dẻo giòn đặc sản và học làm người Ninh Bình 4Làm nước sốt vỏ bánh đặc biệt và học làm người Ninh Bình 4

Tóm lại

Như vậy là món cơm cháy thơm ngon đã hoàn thành. Với bát nước chấm hấp dẫn này, việc nấu cơm giòn thơm trở nên dễ dàng và thơm ngon hơn. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè và gia đình!

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm