- Cách làm nước sốt me, một món nướng phổ biến
- Nguyên liệu làm nước chấm BBQ
- Các bước làm sốt me cho món nướng BBQ
- Bước 1: Chuẩn bị me
- Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Bước 3: Luộc me cùng các nguyên liệu
- Cách làm sốt me kiểu Thái cho món BBQ
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Các bước làm sốt me kiểu Thái cho món nướng
- Tóm lại
Thịt nướng là món ăn quen thuộc được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ yêu thích. Lưu ý các món cần chấm cũng phải có loại nước chấm riêng đi kèm. Ví dụ như gà nấu muối tiêu chanh, hải sản nướng tiêu xanh; bún lòng luộc, đậu hũ đều ăn kèm mắm tôm… Tuy nhiên, khi ăn đồ nướng nếu không có nước chấm chuẩn thì dù là món nướng hay không. hoặc nướng Bạn không bao giờ có thể thưởng thức đủ hương vị tuyệt vời của hải sản. Có thể nói, nước sốt me dùng để chấm món nướng chua ngọt chính là linh hồn của món ăn này, khiến hương vị của miếng thịt thêm đậm đà và thơm ngon. Vì vậy, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món sốt me nướng chua ngọt, giúp các bạn trổ tài làm món ngon, dễ ăn chiêu đãi cả nhà, nhất là trong thời tiết se lạnh.
Không cần tìm đâu xa, món thịt nướng tẩm gia vị đậm đà được ướp trong nước chấm chua ngọt thơm ngon đang chờ đợi bạn và gia đình. Hãy vào bếp và thực hiện cùng NONAZ ngay nhé!
Cách làm nước sốt me, một món nướng phổ biến
Nguyên liệu làm nước chấm BBQ
- Me tươi: Loại gần chín: 50 g
- Nước mắm hảo hạng: 25ml
- Đường: 50g
- Nước lọc: 200ml
- Tỏi, ớt, sả
Các bước làm sốt me cho món nướng BBQ
Bước 1: Chuẩn bị me
Để dùng me, me sau khi mua về rửa sạch với nước và gọt bỏ vỏ. Sau đó, cho thịt me vào tô nước nóng rồi khuấy nhẹ cho thịt me tan ra và hòa vào nước. Ngâm nước me khoảng 15 – 20 phút rồi lọc qua rây để chắt lấy nước cốt và loại bỏ cặn. Thêm nước ép thu được vào một ít nước sôi để nguội và khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm tỏi. Sả rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái lát, băm nhỏ. Về phần ớt cũng rửa sạch, thái nhỏ. Hãy tách biệt mọi thứ.
Bước 3: Luộc me cùng các nguyên liệu
Đặt chảo sạch lên bếp, chảo nóng thì cho nước me vào, nêm chút nước mắm, đường và ớt băm vào, khuấy đều rồi đun sôi. Khi thấy nước me sôi thì giảm lửa vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước me đặc lại.
Bước 4: Đặt một nồi khác lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi cho sả, tỏi vào xào đến khi có mùi thơm. Sau đó cho me đã nấu ở bước 3 vào và nêm nếm vừa ăn. Lúc này, bật lửa và nấu, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp me sôi.
LƯU Ý: Nếu thường xuyên làm món nướng, bạn có thể pha một lượng lớn nước me và dùng nhiều lần. Cho nước me lên bếp nấu cho đến khi đặc lại, để nguội rồi cho vào lọ đựng tủy và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi khi thèm hay thèm ăn gì, bạn chỉ cần múc me ra, thêm nước mắm, đường, tỏi, ớt.
Cách làm sốt me kiểu Thái cho món BBQ
Tương tự như sốt me ở trên, sốt me Thái cũng rất thích hợp với các món nướng: thịt nướng, xúc xích nướng, mề gà nướng… Đặc điểm của sốt me Thái là vị chua nhẹ của me và vị ngọt không quá ngọt của đường thốt nốt. . Vị cay nồng, thoảng chút hành đỏ và hạt tiêu.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- nước mắm 40ml
- Nước me 50 ml
- 100 g đường thốt nốt
- 20g ớt bột
- Hành tím 50 g
- 5 g rau mùi
Các bước làm sốt me kiểu Thái cho món nướng
Bước 1: Cho toàn bộ nước mắm, nước me và đường đã chuẩn bị ở trên vào nồi nhỏ rồi đun nóng cho đến khi đường tan.
Trộn đều các nguyên liệu (Ảnh: cook)
Lưu ý: Khi sử dụng nước mắm có hàm lượng đạm cao trên 40 độ chỉ nên dùng khoảng 30ml. Tại đây bạn có thể điều chỉnh lượng đường và tinh chất me sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bước 2: Cho thêm 20 gram ớt bột, 50 gram hành tím thái mỏng và một nhúm rau mùi (tùy ý) vào nồi rồi đảo đều.
(Ảnh: Cookies)
Bước 3: Đun hỗn hợp cho đến khi đặc lại thì tắt bếp và để nguội. Người sử dụng chảo gang nên tắt lửa càng sớm càng tốt vì sức nóng của chảo gang giữ lâu hơn, nếu không nước sốt thịt nướng sẽ biến thành đường nâu.
(Ảnh: Kutcher)
Cách làm món sốt me Thái này tưởng dễ nhưng không hề dễ. Thật dễ dàng vì nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng đơn giản, nhưng việc nêm mắm me để có được vị thơm ngon, đậm đà lại là một việc không hề đơn giản. Với loại sốt me này, bạn có thể dùng nước chấm để chấm hoặc nấu các món nướng trên bếp để gia vị thấm đều hơn.
Tóm lại
Vậy là bạn đã hoàn thành 2 cách làm sốt me để chấm các món BBQ chua, ngọt và cay. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là thưởng thức bữa thịt nướng hoàn hảo cùng gia đình. Chắc hẳn không ai có thể quên được dư vị của món me chấm dưa chua này sau khi ăn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ mẹo làm nước chấm me nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)