Nếu bạn là tín đồ của món nem chua, nem chua hay nem chua, nem chua thì có thể sẽ thích món cơm chiên này. Tôi chắc rằng nhiều người không để ý rằng những món ăn tôi liệt kê đều có trộn bột mịn. Thực tế, trên mạng xã hội, từ “tán tỉnh” thường được nhắc đến nhưng chúng ta lại không hiểu nó là gì. Ở bài viết dưới đây Hải Dương News sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm rang thơm, góp phần tạo nên sự thành công cho nhiều món ăn.
Cơm chiên nghe là gì?
Cành gạo, thường gọi là cá đuối, là một loại gia vị hoặc nguyên liệu trong ẩm thực Việt Nam. Thịnh được làm bằng cách rang gạo thơm vàng rồi xay (hoặc có nơi dùng cối nhỏ mịn). Với người Thái, món ăn này được gọi là Khao Khua (gạo nếp rang và giã).
Bún là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là món nem (có nơi gọi là nem). Vừa có mùi thơm rất hấp dẫn nên nhiều ngư dân hay người nuôi tôm cũng dùng nó làm mồi. Đây cũng là lý do để tán tỉnh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bài viết này hướng dẫn bạn cách làm gạo như một nguyên liệu nấu ăn.
Các món ăn sử dụng cơm chiên
Nhiều người thắc mắc cơm chiên dùng để làm gì? Sản phẩm cơm chiên xay mịn là nguyên liệu không thể thiếu để làm gia vị chế biến các món ăn ngon sau đây. Công dụng chính là tạo màu sắc và hương vị cho thành phẩm.
– Nem chao, nem tai heo (một biến thể của nem chua)
– Chả giò nướng – Các loại nước mắm như mắm tôm, mắm tôm, nước mắm, nước mắm… – Nước sốt thịt bê – Các loại gỏi như gỏi cá, gỏi dê tái…
Gỏi Cá Cần Cơm
Quá trình rang nấm gạo cũng đòi hỏi sự chú ý cẩn thận của bạn để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho mẻ nấm của mình.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Khi làm Khao Khua sử dụng nếp Thái rang 100% nhưng sau khi đảo nhiều lần, tôi thấy sự kết hợp giữa gạo nếp và gạo japonica thơm, béo ngậy và có độ giòn vừa phải.
Tỷ lệ bạn có thể chọn là 50:50 hoặc 60:40 hoặc 70 gạo nếp, 40 hoặc 30 gạo tẻ là phù hợp nhất.
Cách làm cơm chiên tại nhà
Bước 1: Ngâm hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ trong nước sạch khoảng 4 đến 6 tiếng. Theo tôi, bạn nên ngâm gạo qua đêm để tránh mất thời gian chờ đợi để hôm sau có thể ăn thoải mái hơn.
Bước 2: Hỗn hợp gạo vo sạch và nấu chín, lọc lấy nước và để ráo nước.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho bột gạo vào nướng. Nếu lượng gạo nhiều thì chia gạo thành lượng thích hợp để nướng. Để lửa nhỏ và nhớ khuấy đều để cơm chín đều.
Khi thấy hạt gạo đã chuyển sang màu hơi vàng đậm thì tắt bếp, dùng nhiệt dư của nồi tiếp tục khuấy cho đến khi hạt gạo giòn hơn và có màu vàng đậm là bạn đã hài lòng.
Lưu ý: Bạn có thể cắn thử hạt gạo xem có giòn không và quan sát xem hạt gạo có vàng không.
Bước 4: Rèn luyện kỹ năng nghe của bạn
Tùy theo yêu cầu của món ăn mà chọn cỡ cơm chiên trước khi giã. Một số kinh nghiệm làm cơm chiên như sau:
- Chả giò (thịt ba chỉ luộc cắt lát): Thay vì xay thịt ba chỉ thành bột, hãy cho vào cối hoặc xay trong máy xay sinh tố. Hạt nhỏ, ăn được, khi nhai có vị giòn và béo.
- Đối với nem hay nem, bạn giã thành bột mịn, mịn để bám đều vào thịt.
Cách làm món Thái Khao Kwa
Nhân tiện, trong bài viết cách làm cơm chiên này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món Thai Khao Khua bằng gạo nếp 100%. Bạn cũng có thể làm cách này để xem có ngon hơn không khi chia tỷ lệ như mình hướng dẫn ở trên.
Bước 1: Cho gạo nếp (nếu không mua được nếp Thái, bạn có thể dùng gạo nếp nhà bạn) vào nồi rồi rang trên lửa nhỏ cho đến khi hạt nếp chuyển sang màu vàng nâu và tỏa mùi thơm. Nhớ khuấy kỹ để tránh bị cháy. Sau đó tắt bếp và để nguội khoảng 1-2 phút.
Bước 2: Cho cơm chiên vào cối đá rồi xay nhuyễn (không cần mịn như bột). Với những người lười hoặc không có cối xay thì có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhanh hơn.
>> Xem thêm: Cách làm chả giò nướng thơm ngon
Tiết kiệm cơm chiên
Để bảo quản cơm chiên, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
- Bảo quản nơi khô ráo: Đảm bảo cơm chiên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh tiếp xúc với độ ẩm cao vì độ ẩm có thể làm thay đổi chất lượng và độ giòn của gạo.
- Đóng gói kín: Sau khi mở gói cơm chiên, hãy nhớ gói kín bằng túi nhựa, hộp kín hoặc nắp đậy kín. Điều này giúp tránh tiếp xúc với không khí và giữ cho cơm rang tươi lâu hơn.
- Tránh ánh nắng trực tiếp: Đặt cơm chiên ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng làm mất đi hương vị và chất lượng của gạo.
- Tránh tiếp xúc với mùi mạnh: Cơm rang rất dễ hấp thụ mùi của các món ăn khác. Bảo quản ở nơi không có mùi nồng hoặc cho vào túi nhựa để tránh nhiễm mùi.
- Sử dụng sớm: Gạo mới rang ngon nhất khi mới mua về. Vui lòng sử dụng trong thời gian ngắn để tránh mất chất lượng và độ giòn.
Nếu làm theo hướng dẫn ở trên, bạn có thể bảo quản cơm chiên của mình trong tình trạng tối ưu và đảm bảo cơm giữ được hương vị, độ giòn được lâu.
Cẩn thận khi nấu cơm
Rượu cơm chiên là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và được sử dụng trong nhiều món ăn như thịt chua, lạp xưởng, nem chua. Để làm cồn chiên thơm ngon cần lưu ý một số điều sau:
Lựa chọn nguyên liệu: Bạn nên chọn loại gạo thường và gạo nếp có chất lượng tốt, hạt đều, tròn và sáng bóng. Gạo không được quá trắng hoặc quá vàng, không nên chọn những hạt gạo bị vỡ, nát.
Ngâm gạo: Ngâm gạo khoảng 1-2 tiếng để gạo nở đều, giúp cơm rang chín nhanh mà không bị cháy.
Rang cơm: Rang cơm trên lửa vừa, khuấy đều cho đến khi cơm chín vàng đều. Nếu cơm bị cháy sẽ ảnh hưởng đến hương vị.
Giã gạo: giã gạo thật nhuyễn để hạt gạo thơm và đều.
Bảo quản: Sau khi cơm chiên đã chín, nếu chưa dùng hết hãy cho vào hộp/lon đựng thực phẩm và đậy kín. Thính có thể giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 1-2 tháng.
Trong các món ăn chọn cơm, vị ngọt của thịt thấm đều vào từng hạt cơm khiến khi nhai rất hấp dẫn. Với những bước vô cùng đơn giản, hãy lưu lại công thức cách làm cơm chiên thơm ngon này để sử dụng ngay khi cần nhé. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)