Chè chuối là món chè thanh mát, ngọt ngào quen thuộc được nhiều người yêu thích. Vị thơm ngọt của chuối kết hợp với vị béo của nước dừa, khoai lang và các nguyên liệu khác tạo nên hương vị độc đáo, lôi cuốn. Để làm món chè chuối ngọt ngào, bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ tìm tại nhà. Hãy vào bếp học cách làm món chè chuối ngọt ngào siêu hấp dẫn với 3 công thức sau đây.
Công thức nấu canh chuối và khoai lang
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 2 củ khoai lang tím
- 1 nải chuối chín
- 2 củ khoai lang mật ong
- 3 củ sắn
- 250g dừa nạo
- 1 trái dừa tươi
- bột báng
- bột khoai tây
- lá dứa
- kẹo
Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang
Các bước nấu canh chuối khoai lang
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với một ít đường.
Chuẩn bị chuối và cắt thành miếng nhỏ
- Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang tím và khoai lang mật ong, sau đó cắt thành khối nhỏ tùy theo sở thích của bạn.
- Rửa và gọt vỏ sắn. Sau đó ngâm vào chậu nước muối loãng khoảng 2 tiếng. Tiếp theo lấy nó ra và cắt thành từng miếng nhỏ tương tự như khoai lang.
- Dừa nạo xay với một ít nước ấm cho đến khi mịn rồi lọc lấy nước cốt.
Vắt nước cốt dừa bằng khăn sạch
- Dừa tươi cắt nhỏ lấy nước cốt rồi cắt cùi dừa thành sợi mịn.
- Lá dứa rửa sạch rồi buộc lại.
Bước 2: Nấu chè chuối
- Đặt nồi lên bếp, cho chuối vào, thêm chút nước rồi đun sôi. Đun bếp ở lửa vừa cho đến khi chuối chuyển sang màu vàng đậm thì đổ nước dừa vào.
- Sau đó thêm bột sắn, bột báng và bột khoai tây vào. Nấu thêm khoảng 10 phút thì cho khoai lang và khoai tím cắt nhỏ vào.
- Sau khi khoai gần chín thì đổ nước cốt dừa vào nồi, tiếp tục cho đường phèn và lá dứa vào nấu cùng một chút muối để nước chè thêm đậm đà.
- Cuối cùng cho dừa nạo và sữa tươi vào nồi, đun khoảng 5 phút, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Súp khoai lang và chuối cực kỳ hấp dẫn
Cách làm chè chuối hấp
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 10 quả chuối chín
- 200g tinh bột sắn
- 300g dừa nạo
- Muối
- Đậu phộng rang hoặc vừng rang
- Dầu
- 1 ống vani
- đường
Nguyên liệu làm món chè chuối hấp đơn giản, dễ tìm
Cách làm chè chuối hấp
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Làm nước cốt dừa: Cho dừa nạo vào vải lọc đổ đầy một bát nước ấm rồi vắt lấy nước cốt. Sau đó cho vào khoảng 400ml nước ấm rồi vắt lấy nước cốt.
- Gọt vỏ chuối, nghiền nát và xay nhuyễn cho vào tô.
Gọt vỏ chuối, cắt thành từng miếng nhỏ và xay nhuyễn
- Cho bột năng vào tô lớn rồi rưới nước cốt dừa đã vắt lên trên. Thêm một ít đường và trộn đều.
- Khi bạn thấy bột đã hòa tan hoàn toàn trong nước, hãy thêm một thìa cà phê muối và chiết xuất vani. Tiếp tục cho chuối đã nghiền bên trên vào, dùng găng tay nghiền nát, trộn đều và để yên khoảng 10 phút.
Bước 2: Hấp bánh chuối trộn
- Bạn tiếp tục cho nước vào nồi đun sôi trên bếp và vắt nửa quả chanh vào nồi để nước trong nồi không bị đen khi hấp bánh.
- Chuẩn bị một khuôn đáy phẳng để hấp bánh chuối, phết một lớp dầu vào đáy và các cạnh của khuôn. Tiếp theo cho chuối và hỗn hợp bột mì vào rồi xếp chuối đã cắt lát lên bề mặt cho đẹp mắt.
- Bước tiếp theo là hấp bánh trong nước khoảng 45 phút.
- Cuối cùng lấy khuôn bánh ra khỏi khuôn và để nguội. Khi bánh đã nguội, bạn sẽ hoàn tất bước này bằng cách đặt bánh ra đĩa và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa và bánh chuối để làm món chè chuối hấp
- Cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi nhỏ, thêm muối, đường rồi đun sôi.
- Khi thấy nước cốt dừa sôi thì cho một ít tinh bột sắn hòa với nước để nước cốt đặc lại.
- Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại và đạt độ đặc như mong muốn thì tắt bếp là bạn đã hoàn thành món súp chuối hấp ngọt ngào thơm ngon.
Chè chuối hấp thơm ngon đậm đà
Link tham khảo: Cách nấu canh làm đẹp đơn giản, thơm ngon tại nhà
Cách nấu chè chuối đậu xanh thơm ngon với bột báng
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 6 quả chuối chín
- 150g đậu xanh đã bóc vỏ
- bột báng
- 500ml nước cốt dừa
- dừa nạo
- đậu phộng
- đường, muối
Nguyên liệu làm chè chuối bột báng
Các bước nấu chè đậu xanh chuối với bột báng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gọt vỏ chuối và cắt thành miếng dày 1-2 cm.
- Sau đó, ướp chuối với đường và một chút muối trong khoảng 15 phút.
- Rang đậu phộng với nhau cho đến khi có màu vàng nâu thì đổ vào rổ, bỏ vỏ và xay trong cối.
Cho đậu phộng vào nồi, khuấy đều rồi nghiền nhuyễn
- Đậu xanh sau khi mua về rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
- Cho bột báng vào tô với một ít nước và ngâm khoảng 20 phút cho đến khi bột nở ra thì vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Nấu canh đậu xanh chuối
- Tiếp theo, đặt một nồi lớn lên bếp, thêm nước vừa đủ rồi cho nước cốt dừa vào khuấy đều.
Súp chuối bột báng ngọt và dẻo
- Tiếp theo, cho đậu xanh vào chảo cùng nước cốt dừa, đậy nắp đun khoảng 15 phút cho đến khi đậu xanh mềm.
- Thêm chuối vào ấm trà và nấu thêm 10 phút nữa.
- Cuối cùng thêm đường cho vừa miệng rồi cho bột báng vào nấu đến khi bột nổi lên trên mặt thì tắt bếp và thưởng thức.
Tóm lại
Bài viết trên tổng hợp 3 công thức nấu chè chuối siêu ngon và bổ dưỡng. Vui lòng truy cập trang web của chúng tôi ngay bây giờ để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất!
Ý kiến bạn đọc (0)