Chè đậu đen là một trong những món chè truyền thống được người dân ba nơi yêu thích. Cách nấu chè đậu đen chuẩn là làm cho đậu mềm nhưng không bị bở, thơm. Xin giới thiệu với các bạn cách NONAZ nấu chè đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng.
Lợi ích sức khỏe của đậu đen
Đậu đen giúp tóc đen: Đậu đen chứa lượng protein thực vật cao, giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt hơn.
Đậu đen ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não: Đậu đen cung cấp chất xơ, axit folic và magie giúp giảm homocysteine. Đây là sản phẩm trung gian không thuận lợi của quá trình chuyển hóa homocysteine tăng lên. Đồng thời, nó giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Đậu đen giúp cải thiện tình trạng táo bón: Táo bón là một bệnh đường ruột thường gặp. Để cải thiện chứng táo bón, đậu đen là một lựa chọn tốt. Bởi đậu đen có khả năng tăng nhu động ruột.
Ngoài những công dụng kể trên, đậu đen còn được coi là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, giá thành rẻ. Đậu đen thường được dùng để nấu chè và trở thành món ăn vặt nổi tiếng.
Súp đậu đen ngọt – món ăn ngon và bổ dưỡng
Cách làm chè đậu đen ngọt với nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 250g đậu đen
- Nước cốt dừa 400ml
- 2 nhánh lá dứa
- Bột khoai tây 100 g
- 2,5 thìa cà phê bột bắp
- 1 ống vani
- đường/muối
- đậu phộng rang
Nguyên liệu làm chè đậu đen nước cốt dừa
Nấu súp đậu đen
Bước 1: Nấu đậu đen
Đậu đen mua về rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng rồi để ráo nước. Tiếp theo, cho 1,5 lít nước vào nồi cùng đậu đen đã ngâm và nấu trên lửa lớn. Sau khi nước sôi, mở nhẹ nắp, hạ nồi xuống lửa vừa và nấu trong khoảng 20 phút. Sau khi đậu đen chín thì đậy nắp lại, tắt bếp đun khoảng 15 phút.
Nấu đậu đen cho mềm
Bước hai: Đun sôi tinh bột khoai tây
Rửa sạch tinh bột khoai tây và ngâm trong nước trong 30 phút. Sau đó cho tinh bột khoai tây vào nồi đun trên lửa nhỏ trong 10 phút. Sau khi khoai tây mềm, vớt ra và để ráo nước.
Bước ba: Cạnh đậu đen
Sau khi đậu đen chín thì vớt ra cho vào nồi. Thêm 200 gram đường vào và trộn đều. Nhớ giữ lại phần nước đậu đen đã nấu trước đó. Tiếp theo, cho đậu đen vào nồi đun khoảng 10 phút, đến khi đậu đen ngấm hết nước đường và đặc lại.
Bước 4: Đun sôi nước cốt dừa
Chuẩn bị: 400ml nước cốt dừa, 50g đường, 1/3 thìa muối, đun sôi trên lửa nhỏ. Có thể thêm 2 nhánh lá dứa cho thơm. Tiếp theo, pha loãng ½ thìa cà phê bột ngô vào chảo nước cốt dừa cho đến khi đặc sệt rồi đun thêm 1-2 phút nữa.
Cùng làm nước cốt dừa và ăn chè đậu đen ngọt ngào
Bước 4: Nấu súp đậu đen với nước cốt dừa
Cho đậu đen đã nấu chín vào nồi nấu đậu, thêm 300ml nước và tinh bột khoai tây đã nấu chín. Đặt lên bếp và đun trên lửa lớn cho đến khi trà sôi. Để món súp ngọt của bạn thêm đậm đà hương vị, đừng quên thêm một ống chiết xuất vani. Tiếp theo, thêm 1/3 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê bột bắp vào đun đến sệt lại, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng múc chè ra bát và múc nước cốt dừa rưới lên từng tô chè nhé!
Thành phẩm là đậu đen nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đen
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 300 g đậu đen
- Tinh bột sắn 110 g
- Nước cốt dừa 200ml
- Nước cốt dừa 200ml
- 10 lá dứa
- 1 thìa cà phê bột gạo
- 130g đường phèn
- muối/đường
Nguyên liệu để lọc bột đậu đen
Nấu súp đậu đen lọc
Bước 1: Nấu đậu đen
Đậu đen mua về rửa sạch, ngâm rồi nấu khoảng 6 tiếng. Sau đó loại bỏ và khô. Tiếp theo, chuẩn bị 1,5 lít nước, ½ thìa muối, sau đó cho đậu đen vào đun trên lửa vừa. Nấu trong 40 phút cho đến khi đậu đen mềm.
Bước 2: Làm bột lọc
Cho khoảng 70 gam tinh bột sắn vào tô cùng 50 ml nước sôi khuấy đều. Tiếp theo, nhào cho đến khi bột dẻo. Bạn dùng 30 gam bột mì khô, lấy một ít bột năng, nhào thành từng viên nhỏ rồi vo tròn bằng bột mì khô. Cán 1/3 bột báng thành viên tròn, thêm 1 viên đậu đen đã nấu chín vào phần bột còn lại rồi vo tròn.
Sau đó cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Đun nước trên lửa lớn cho đến khi sôi thì cho tinh bột sắn vào và vo tròn. Nấu bột khoảng 35 phút cho đến khi bột trong thì vớt ra.
Nhào bột thành khối dẻo
Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa
Cho 200ml nước cốt dừa, 200ml nước cốt dừa đông lạnh, 75g đường, 1/4 thìa muối vào nồi khuấy đều.
Tiếp theo, pha loãng 2 thìa tinh bột sắn, 1 thìa bột gạo và 3 thìa nước, khuấy đều cho tan rồi cho từ từ hỗn hợp bột vào nồi cùng nước cốt dừa và 5 nhánh lá dứa. Nấu khoảng 5-7 phút cho đến khi nước dừa đặc lại.
Bước 4: Nấu súp đậu đen lọc
Khi thấy đậu đen mềm thì cho khoảng 130 gam đường phèn và 5 nhánh lá dứa vào khuấy đều. Tiếp tục nấu khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra và nấu thêm 2 phút nữa. Múc chè ra, thêm viên khoai mì và nước cốt dừa vào rồi thưởng thức!
Thành phẩm là chè đậu đen lọc
Tóm lại
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, có hai cách nấu chè đậu đen vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hãy nhanh chân vào bếp và bắt tay vào nấu nướng để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)