- Cách làm mắm tôm hấp
- Nguyên liệu làm mắm tôm thơm ngon
- Cách làm mắm tôm hấp
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Các phương pháp cụ thể như sau
- Cách làm mắm tôm sống
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Cách làm nước chấm mắm tôm sống
- Cách chọn mắm tôm ngon?
- Ăn với mắm tôm thật là ngon
- Mắm tôm là gì?
- Mắm tôm có ngon không?
- Mắm tôm dùng để làm gì?
- Mắm tôm nào ngon nhất?
- Tóm lại
Mắm tôm là loại nước chấm rất đặc trưng và đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mắm tôm với hương vị độc đáo luôn kích thích thực khách và để lại dư vị bất tận. Tuy không phải ai cũng ăn được mắm tôm nhưng một khi đã ăn rồi thì sẽ choáng ngợp. Ngày nay, mắm tôm không chỉ dùng để ăn bún đậu, chấm thịt chó mà còn được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng tôi khám phá ngay cách làm mắm tôm ngon nhất, không tanh mà vẫn tỏa hương thơm hấp dẫn nhất nhé!
Theo tôi được biết, mắm tôm được sử dụng phổ biến nhất ở hai dạng: hấp và sống. Sống ở đây là đổ từ chai vào tô và trộn với các loại gia vị khác. Thực tế, lọ mắm tôm bạn ăn hàng ngày đều đã được nấu chín rồi.
Cách làm mắm tôm hấp
Nguyên liệu làm mắm tôm thơm ngon
- Mắm tôm bán sẵn: 2 muỗng canh
- chanh: 1 quả
- Rượu trắng: nửa muỗng cà phê
- Đường: 2 thìa
- Bột ngọt: nửa thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa
- Dầu
- Ớt mảnh hoặc ớt xay: 1 quả
Cách làm mắm tôm hấp
Bước 1: Đầu tiên hãy chuẩn bị một chiếc bát và cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gồm mắm tôm, đường, bột ngọt, nước cốt chanh và rượu trắng vào. Sau đó dùng đũa khuấy mạnh cho đến khi hỗn hợp sủi bọt. Lưu ý mắm tôm càng bông mịn thì sẽ càng thơm và ngon.
Bước 2: Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc bát sạch khác, đổ mắm tôm vào, bỏ bã.
Bước 3: Cuối cùng cho tỏi băm và ớt thái hạt lựu vào tô đựng mắm tôm. Sau đó đun nóng nồi, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho bát mắm tôm vào, khuấy đều lần nữa và thưởng thức. Với cách này bạn sẽ có ngay một bát nước chấm thơm ngon ngay lập tức.
Đây cũng là phương pháp hấp nóng nhưng có rất nhiều cách hấp mắm tôm, bạn có thể dùng tỏi thay thế bằng hành khô. Hãy chuyển sang công thức mắm tôm thơm ngon tiếp theo.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Mắm tôm (loại nguyên chất)
- đường
- mì chính
- 01 quả chanh hoặc 3 quả quất
- 1 quả ớt tươi
- rượu vang trắng
- 1 củ hành khô
- Dầu
Các phương pháp cụ thể như sau
Chuẩn bị nguyên liệu theo cách trên, sau đó cho dầu ăn (ở một số nơi mỡ lợn cũng ngon) (lượng thích hợp) vào chảo nóng, đợi sôi. Cho hành lá băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm thì cho một ít mắm tôm vào nấu khoảng 1-2 phút rồi để nguội rồi trộn như sau:
Bước 1: Cho mắm tôm đã nấu chín vào tô. Sau đó thêm đường và bột ngọt (nhiều người không thích bột ngọt có thể bỏ qua). Đầu tiên khuấy đều cho đến khi đường và bột ngọt tan hết. Bước 2: Tiếp theo cho rượu và nước cốt chanh vào (nhớ bỏ hạt), sau đó cho vào tô mắm tôm khuấy đều cho đến khi mắm tôm nổi bọt. Nếu bạn có thể ăn được cay thì hãy thêm vài lát ớt tươi.
Lưu ý: Làm mắm tôm theo cách này cần phải cân đối giữa nguyên liệu và số lượng món chấm mắm tôm.
Cách làm mắm tôm sống
Với những người ăn ngon và có thể ăn sống thì việc làm mắm tôm đơn giản hơn rất nhiều. Bước chưng mắm tôm được bỏ qua (tuy nhiên nước sốt trong chai Tom Sauce thành phẩm đã được nấu chín sẵn). Bạn cũng chuẩn bị nguyên liệu tương tự như trên.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Mắm tôm (loại nguyên chất)
- đường
- mì chính
- 01 quả chanh hoặc 3 quả quất
- 1 quả ớt tươi
- rượu vang trắng
- 1 củ hành khô
Cách làm nước chấm mắm tôm sống
Bước 1: Cho mắm tôm nguyên chất vào tô. Thêm đường và bột ngọt vào, khuấy đều cho đường và bột ngọt tan. Bước 2: Cho rượu vào, vắt nước cốt chanh, bỏ hạt rồi cho vào tô mắm tôm, khuấy đều cho đến khi mắm tôm nổi bọt. Nếu thích ăn cay có thể thêm ớt tươi thái lát vào trộn đều.
Cách chọn mắm tôm ngon?
Rất dễ dàng tìm thấy ba dạng mắm tôm trên thị trường: đặc, đặc và lỏng. Muốn làm mắm tôm ngon thì mắm tôm cũng phải ngon và chất lượng. Khi lựa chọn mắm tôm ngon, chính hãng, bạn có thể dựa vào 2 yếu tố:
– Màu sắc: Mắm tôm tiêu chuẩn thường có màu oải hương, màu hơi đậm – Mùi: Mắm tôm đóng chai sau khi đóng chai có mùi tươi, hơi nồng, không có mùi tanh của tôm sống, cũng không có mùi đặc trưng.
Ăn với mắm tôm thật là ngon
Hương vị của mắm tôm rất đậm đà nhưng khi ăn vào sẽ rất dễ gây nghiện. Đảm bảo những món ăn dưới đây ngon không cưỡng lại được chỉ cần thêm mắm tôm để chấm.
Thịt lợn, đậu rán, nội tạng lợn: dạ dày, ruột, gan, xúc xích…, đậu rán, thịt chó, cà tím,
Mắm tôm là gì?
Theo định nghĩa từ trang Wikipedia: Mắm tôm tên tiếng Anh là: mắm tôm. Được làm chủ yếu từ tôm hoặc cá nhỏ trộn với muối ăn, nước mắm này phát triển hương vị và màu sắc đặc trưng thông qua quá trình lên men. Quá trình lên men mắm tôm đòi hỏi phải sử dụng một loại enzyme chủ yếu có trong ruột tôm. Vì vậy, enzym này ức chế quá trình phân hủy của vi khuẩn trong mắm tôm có nồng độ muối khá cao, tạo cho nước mắm có hương vị do enzym này tạo ra.
Mắm tôm thường có ba dạng: đặc, đặc và lỏng. Các dạng mắm tôm này chỉ khác nhau ở tỷ lệ muối trong quá trình chế biến và quá trình phơi nắng.
Mắm tôm có ngon không?
Ăn mắm tôm có tốt không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng mắm tôm trong bữa ăn hàng ngày. Vì mắm tôm tương đối nặng mùi nên không phải ai cũng ăn được, nhất là người miền Nam và miền Tây. Thậm chí có người còn nhắc đến mắm tôm và lập danh sách các món ăn kèm.
Trong quá trình nghiên cứu tôi xin trích dẫn “Dựa trên nghiên cứu gần đây của Ph.D.” Nemeio Montano và Dr. Victor Gavino từ Khoa Dinh dưỡng của Đại học Montreal ở Canada cho biết, mắm tôm truyền thống chứa một lượng lớn DHA, một loại axit béo quan trọng có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ, phát triển võng mạc và cải thiện tuần hoàn máu trong hệ thần kinh. .
Mắm tôm dùng để làm gì?
Đối với mắm tôm, bạn có thể dùng để ướp nguyên liệu hoặc dùng làm nước chấm. Mắm tôm được coi là gia vị truyền thống và là linh hồn của nhiều món ăn: thịt chó, cà tím chấm mắm tôm, gỏi rau muống, nước chấm lòng heo, thịt luộc, bún, bún, bún tôm đậu hũ. Dán…
Mắm tôm nào ngon nhất?
Đặc sản Thanh Hóa phải có là mắm tôm, trong khi một số vùng ở Mũi Cà Mau có mắm cá Baga nổi tiếng; Trà Vinh có mắm côn trùng nổi tiếng; Bình Định có mắm nhím biển độc đáo, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế đều có; Có nước mắm nêm. Ngoài ra còn có một số loại mắm tôm, nước mắm.
Hiện nay, mắm tôm được coi là món ăn đặc sản, nổi tiếng của vùng Tĩnh Gia-Thân Hóa và có nhiều dạng khác nhau tùy theo tỷ lệ trộn muối và quá trình phơi nắng.
Tóm lại
Bạn thấy đấy, làm mắm tôm thơm ngon thật dễ dàng phải không nào! Sau khi đã sẵn sàng, bạn có thể dùng ngay với các món ăn. Chúc các bạn thành công với cách làm mắm ruốc đơn giản này và phục vụ gia đình món ăn truyền thống thơm ngon nhất. Tất nhiên, nếu gia đình bạn ăn mắm tôm thì sẽ càng thích thú hơn sau cách chế biến đặc biệt này. Bây giờ bạn đã sẵn sàng thể hiện kỹ năng của mình và đừng quên chia sẻ cách làm món nước chấm mắm ruốc này với bạn bè và gia đình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)