- Tại sao lại gọi là Bản Giang?
- Tường Bản dùng để làm gì?
- Nguyên liệu làm nước tương
- Cách làm nước tương thơm ngon nhất
- Cách pha nước tương với chanh
- Cách trộn nước tương và gừng
- Trộn nước tương với daikon
- Trộn nước sốt với hành phi
- Cách trộn nước tương và đậu phộng (đậu phộng)
- Cách trộn nước tương và tỏi
- Tóm lại
Nước tương là loại nước chấm truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Không chỉ vậy, nước tương còn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến nhiều loại món ăn khác nhau. Với loại nước tương được làm từ đậu nành này, bạn có thể chế biến được nhiều loại nước chấm phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Dù bạn làm nước tương như thế nào cũng chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và vài bước thực hiện nhanh chóng.
Vậy thì đừng bỏ lỡ ngay NONAZ khi anh ấy chia sẻ một số cách làm nước chấm với nước tương thơm ngon nhé. Tất nhiên, sẽ có lúc bạn cần sử dụng những công thức làm nước tương này.
Tại sao lại gọi là Bản Giang?
Nước tương Bancun hay nước tương Bancun là tên một đặc sản địa phương được sản xuất tại Banzhen, Anren, Meihao và Xing'an. Đây được coi là một trong những loại nước chấm ngon cả nước và là món ngon đặc trưng vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để làm nước tương là đậu nành (hoặc đậu nành). Một số nguyên liệu còn lại là gạo nếp vàng và muối trắng.
Tường Bản dùng để làm gì?
Thông thường, nước tương được dùng để làm nước chấm hoặc chế biến các món ăn. Mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng. Một số món ăn có thể dùng nứa làm nước chấm gồm có: rau muống luộc, thịt dê sống, bánh đúc, thịt luộc, cà tím và không thể thiếu trong món cá kho. Dù kết hợp với món ăn nào thì nước tương cũng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó quên.
Xem thêm: Bật mí cách làm nước tương nem chua
Nguyên liệu làm nước tương
- nghèo đói tương tự
- gừng tươi
- hạt tiêu tươi
- đậu phộng
- tỏi
- chanh vàng
- Muối
- nước nóng
- củ cải trắng
Cách làm nước tương thơm ngon nhất
Cách pha nước tương với chanh
Bước 1: Đổ nước tương nguyên chất vào một chiếc bát nhỏ.
Bước 2: Vắt thêm chút nước cốt chanh (bỏ hạt) vào tô cùng nước tương rồi khuấy đều.
Bước 3: Thêm vài lát ớt vào bát nước tương để tăng thêm hương vị là xong.
Với cách làm này, bạn có thể dùng nước sốt bần để chấm rau hoặc thịt luộc vào mùa hè sẽ rất sảng khoái và ngon miệng đấy!
Cách trộn nước tương và gừng
Bước 1: Đổ nước tương nguyên chất vào một chiếc bát nhỏ.
Bước 2: Gừng tươi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Sau đó, cho gừng tươi vào tô nước tương ở trên rồi trộn đều.
Kết hợp với gừng, vị cay của loại nước tương này có thể giúp bạn cảm thấy ấm áp trong những tháng mùa đông lạnh giá.
Trộn nước tương với daikon
Bước 1: Đổ nước tương nguyên chất vào một chiếc bát nhỏ.
Bước 2: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái thành từng sợi mỏng. Sau đó, cho củ cải vào tô nước tương và trộn đều.
Với cách chế biến như vậy, bát nước tương của bạn không chỉ thơm ngon hơn mà các chất có trong củ cải trắng còn có thể giúp cơ thể tiêu hóa chất béo nhanh hơn.
Trộn nước sốt với hành phi
Bước 1: Đổ nước tương nguyên chất vào tô.
Bước 2: Thêm vài giọt nước cốt chanh vào bát nước tương.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào xào thơm. Sau đó, đổ nước tương vào tô bên trên, đảo đều vài lần rồi tắt bếp ngay.
Với bát nước chấm hành phi chua cay đậm đà này ăn trực tiếp với cơm nóng sẽ rất ngon.
Xem thêm: Cách Làm Bò Nướng Lá lốt
Cách trộn nước tương và đậu phộng (đậu phộng)
Bước 1: Đổ nước tương vào tô.
Bước 2: Lạc rang chín bóc vỏ rồi cho vào cối giã nhỏ. Sau đó, cho đậu phộng vào bát nước tương ở trên rồi trộn đều.
Bát nước tương đậu phộng này có một đặc điểm rất đặc biệt: để càng lâu thì vị càng ngon.
Cách trộn nước tương và tỏi
Đây là công thức nước chấm vịt quay, vịt luộc hay vịt quay mà mình đã chia sẻ trước đây. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này tôi xin đưa ra hướng dẫn một lần nữa. Đầu tiên, chuẩn bị tỏi băm: chia thành hai phần, chiên một phần cho đến khi vàng nâu, phần còn lại cho sống vào tô.
Bước 1: Đổ dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm vàng rồi cho nước tương vào.
Bước 2: Thêm một ít nước để pha loãng nước tương, thêm bột ngọt sau khi đun sôi. Hãy nhớ nếm thử theo ý thích của bạn nhé. Đổ nước tương đang sôi vào tô nhỏ rồi cho tỏi băm vào xào chín là bạn đã có tô nước tương tỏi chấm vịt, ngan thơm ngon.
Đừng bỏ lỡ: Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dương
Tóm lại
Trên đây là một số công thức làm nước tương ngon mà mình tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Hy vọng một lúc nào đó, trong một dịp đặc biệt nào đó, bạn sẽ cần áp dụng những phương pháp này để kết hợp nước chấm với nước tương để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon hàng ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)