Nước tương hay còn gọi là nước tương là loại nước chấm đậm đà phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nhưng nếu chỉ nhúng vào nước tương thì bạn vẫn chưa thể cảm nhận hết được vẻ đẹp của nó. Một bát nước tương đơn giản không những không hấp dẫn mà còn thiếu đi yếu tố hương thơm lôi cuốn. Bây giờ Hải Dương News mang đến cho bạn cách chấm nước tương thơm ngon giúp bạn khắc phục được tất cả những khuyết điểm đó nhé!
Nước tương, hay nước tương, là một loại nước chấm được làm từ hỗn hợp lên men của đậu nành, ngũ cốc rang, nước và muối. Nước tương còn được gọi là nước tương đen ở một số vùng ở nước ta vì phương pháp sản xuất nước tương rất giống với phương pháp sản xuất nước tương dẹt của nước ta. Mặc dù cả hai đều được làm từ gạo và đậu nành lên men nhưng hai loại nước sốt này có hương vị hoàn toàn khác nhau.
Bây giờ hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp nấu ăn cùng tôi nhé! Một bát nước chấm thơm ngon, đẹp mắt đang chờ đón bạn và gia đình! Bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên, không chỉ bởi hương vị đặc biệt của nó mà còn bởi sự đơn giản trong cách chế biến.
Nước tương là gì?
Nước tương hay nước tương về cơ bản là giống nhau, chỉ khác tên gọi ở những nơi khác nhau. Đó là “một loại nước chấm” được làm bằng cách lên men hoặc thủy phân axit đậu nành, ngũ cốc chiên, nước và muối.
Nước tương là tên tiếng Hoa phỏng theo chữ “dâu tây”, ở miền Nam gọi là nước tương vì đậu nành (hay còn gọi là đậu nành) thường được dùng làm nguyên liệu nên gọi là nước tương.
Nguyên liệu làm nước tương
Một khẩu phần 15 ml nước tương (khoảng 1 muỗng canh) chứa:
- 10 calo
- 2 gam chất đạm
- 0 g chất béo
- 0 gram carbohydrate
- 920 mg natri (38% giá trị hàng ngày)
Điều này cho thấy nước tương có hàm lượng muối rất cao, cung cấp 38% lượng khuyến nghị hàng ngày. Nước tương chứa lượng protein và carbohydrate tương đối cao tính theo trọng lượng.
Thành phần cần thiết
- Nước tương: 4 thìa
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Đường: 1 thìa canh
Cách làm nước chấm tương đậu nành
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bóc vỏ và băm tỏi. Bạn chỉ cần rửa sạch ớt, bỏ cuống, bỏ hạt và băm nhuyễn như tỏi. Khi bạn đã chuẩn bị xong tỏi và ớt, hãy cho hỗn hợp vào một cái bát nhỏ và đặt sang một bên.
Tuy nhiên, nếu thích nước sốt đậm đà hơn, bạn có thể băm nhuyễn hỗn hợp tỏi và ớt.
Bước 2: Hòa tan đường với nước tương
Chuẩn bị một chiếc bát sạch, cho khoảng 1 thìa đường và 4 thìa nước tương đã chuẩn bị vào. Sau đó, dùng thìa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 3: Thêm nguyên liệu đã sơ chế
Cuối cùng cho hỗn hợp tỏi ớt băm nhỏ cùng nước chấm đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều lần nữa. Nếu bạn khéo léo hơn một chút, món tỏi ớt này sẽ nổi lên trên bề mặt và trông rất đẹp mắt.
Bạn thấy đấy, cách làm nước chấm xì dầu rất đơn giản, chỉ mất khoảng 2-3 phút, và các bước thực hiện không thể nào dễ dàng hơn được. Hải Dương News tin chắc rằng với cách pha chế nước sốt này, ngay cả người vụng về nhất cũng có thể thành công. Với loại nước chấm này bạn và gia đình có thể dùng để chấm nhiều món ăn khác nhau như rau luộc, thịt luộc hay thịt nướng…
Daily Taste là tập hợp các công thức nấu ăn hấp dẫn đảm bảo gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng, giúp bạn tối đa hóa thời gian nấu nướng mà không cần phải đắn đo xem hôm nay ăn gì.
Chúc các bạn thực hiện thành công món nước chấm tương này và đừng quên chia sẻ cho bạn bè, gia đình nhé. Hãy trở thành một đầu bếp giỏi trong mắt mọi người xung quanh nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)