Lòng lợn luộc (lòng lợn) là món ăn vô cùng giản dị của người Việt và được nhiều người yêu thích. Tôi muốn biết bạn thế nào rồi? Bạn có thích ăn lòng lợn này không? Nhưng tôi và đồng nghiệp cùng cơ quan vào đầu tháng đều ăn lòng lợn, kèm theo một bát tiết canh, một bát cháo lòng, thêm hai bát nữa. Ly rượu vang. Lòng heo càng thơm ngon, chân thực hơn khi kết hợp với bát nước chấm hoàn hảo. Thật dễ dàng, bạn chỉ cần thử hướng dẫn cách làm nước mắm chấm lòng lợn sau đây nhé.
Tuy nhiên, nếu muốn nấu lòng lợn tại nhà và thưởng thức những món ăn ngon nhất thì bạn vẫn cần rất nhiều kỹ năng. Ví dụ như cách chế biến lòng lợn sạch, cách làm sao cho không bị đắng, không dai và đặc biệt là cách làm nước chấm ngon nhất. Bây giờ NONAZ mang đến cho bạn cách nhúng lòng lợn nước mắm thơm ngon. Tôi tin rằng mọi người trong gia đình sẽ phải trầm trồ trước hương vị của món lòng lợn luộc này.
Có người cũng tiết lộ lòng lợn chấm mắm tôm cũng ngon, nhưng riêng tôi thấy nếu lòng lợn nướng thơm thì có thể chấm mắm tôm, còn lòng lợn luộc có thể chấm chanh, tỏi, ớt. Nước sốt vẫn chính xác nhất.
Cách làm nước mắm cho lòng lợn
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước
- Nước mắm ngon
- nước cốt chanh, ớt, tỏi
- đường
Cách làm nước mắm chấm lòng lợn
Bước 1: Trước hết, để làm được nước mắm ngon bạn phải tìm được loại nước mắm ngon, có vị đậm đà nhưng không quá mặn, đậm đà mùi thơm, màu sắc bắt mắt, không quá sẫm màu. Ngoài ra, các nguyên liệu khác cũng phải được lựa chọn sao cho tươi ngon nhất.
Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó đập dập và băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cuống, thái nhỏ rồi băm nhuyễn cùng tỏi.
– Khi sử dụng chanh tươi, bạn cắt lát mỏng cho đến khi nứt ra thì cắt đôi và vắt lấy nước cốt. Lưu ý không nên vắt quá mạnh và vắt quá nhiều nước vì làm như vậy sẽ làm tiết ra tinh dầu trong vỏ và khiến nước chanh bị đắng. Sau khi ép xong, toàn bộ hạt chanh cũng phải được loại bỏ.
Bước 3: Tiếp theo, sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong tiếp tục pha nước mắm chấm lòng lợn nhé!
– Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ rồi cho khoảng 1/3 bát nước lọc, 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường và nước cốt của nửa quả chanh vào. Sau đó, dùng thìa khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp trở nên đồng nhất và hòa quyện. Lúc này, bạn vẫn cần nếm thử xem món ăn có vị ngọt, mặn, chua có phù hợp với khẩu vị gia đình mình hay không.
– Tiếp tục cho hỗn hợp tỏi ớt đã băm nhỏ vào bát nước chấm trên rồi khuấy đều lần nữa cho hòa quyện. Lúc này, tỏi và ớt băm sẽ nổi lên trên bề mặt bát nước chấm trông rất hấp dẫn và bắt mắt.
Sau khi trộn bát nước mắm với lòng lợn, bạn nhớ chuẩn bị một đĩa hành tươi chần, một đĩa giá trụng chần cùng các loại rau thơm: húng chó, húng chuột chũi, rau mùi… đi kèm với lòng lợn. Đảm bảo không có món ăn kèm, lòng lợn sẽ không ngon bằng.
Ngoài cách chấm lòng lợn nước mắm rất chuẩn, cá nhân tôi và nhiều người thích dùng mắm tôm để chấm lòng lợn. Bản thân tôi đã ăn lòng heo mắm ruốc nhiều lần rồi nên xin chia sẻ với các bạn trong bài viết này.
Cách làm mắm tôm chấm lòng heo
Mắm tôm là gia vị phổ biến trong nhiều món ăn miền Bắc, trong đó có: mắm tôm thịt chó, bún đậu hũ mắm tôm, bún ốc, bún ốc, bún canh, bún giả cầy… đều là những đặc trưng. Khi nấu nhớ cho thêm một ít mắm tôm để hòa quyện các hương vị khác nhau lại với nhau, tạo vị đậm đà và thơm. Thông thường, mắm tôm được làm theo hai cách: sống và hấp. Hướng dẫn cách làm lòng heo và mắm tôm dưới đây sẽ là loại sống.
LƯU Ý: Mắm tôm bạn mua ở cửa hàng đóng chai thực chất là mắm tôm đã được nấu chín. Nó chỉ trải qua quá trình lên men.
Thành phần cần thiết
- Mắm tôm ngon: 2 thìa canh (mắm tôm ngon có màu xanh tím, mùi thơm đặc trưng)
- Đường: 1 thìa cà phê
- chanh tươi: 1 quả (hoặc quất thay thế)
- Ớt tươi: 2 trái
- Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê
- mì chính
Cách làm lòng heo và mắm tôm
Đặt mắm tôm vào một cái bát nhỏ. Vắt nước cốt chanh (hoặc quất) (bỏ hạt), rượu và đường rồi dùng đũa khuấy nhanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm vài lát ớt cắt mỏng (tuỳ khẩu vị cay của mỗi người) là xong.
Lưu ý: Rượu trắng có tác dụng khử mùi mắm tôm nồng nặc, bọt nhanh và nhẹ, mùi thơm dễ chịu hơn.
>> Xem thêm: Bún đậu mắm tôm có gì hấp dẫn?
Tóm lại
Với các bước thực hiện đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ có ngay công thức lòng heo nhúng nước mắm thơm ngon mà không tốn nhiều công sức. Với loại nước chấm này bạn còn có thể chấm được nhiều món ngon khác như nem rán, xà lách… Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình với Hải Dương News nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)